Hướng dẫn về khai miễn thuế thu nhập cá nhân thế nào cho hợp lý


Quốc hội khoá XII, kỳ họp thứ năm thông qua ngày 19 tháng 6 năm 2009 Nghị quyết về điều chỉnh mục tiêu tổng quát, một số chỉ tiêu kinh tế, ngân sách nhà nước, phát hành bổ sung trái phiếu chính phủ năm 2009 và miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân, tại điều 4 của Nghị quyết qui định:

 

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT cập nhật: Thứ năm, 09/07/2009

“Miễn toàn bộ số thuế thu nhập cá nhân từ tháng 01/2009 đến hết tháng 6/2009 đã giãn cho các đối tượng.
Tiếp tục miễn số thuế thu nhập cá nhân từ ngày 01/7/2009 đến hết năm 2009 đối với thu nhập từ đầu tư vốn, chuyển nhượng vốn, từ bản quyền, nhượng quyền thương mại.”

Như vậy 6 tháng đầu năm 2009 sẽ miễn toàn bộ số thuế thu nhập cá nhân đã giãn cho các đối tượng. Theo thông tư số 27/2009/TT-BTC, ngày 06/2/2009 của Bộ Tài chính, đối tượng được giãn nộp thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

“- Cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế từ kinh doanh; thu nhập từ tiền lương, tiền công; thu nhập từ đầu tư vốn; thu nhập từ chuyển nhượng vốn (bao gồm cả chuyển nhượng chứng khoán); thu nhập từ bản quyền; thu nhập từ nhượng quyền thương mại; thu nhập từ nhận thừa kế; thu nhập từ nhận quà tặng;

– Cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế từ đầu tư vốn, chuyển nhượng vốn (bao gồm cả chuyển nhượng chứng khoán); thu nhập từ bản quyền; thu nhập từ nhượng quyền thương mại.”

Với các loại thu nhập được miễn trên, chỉ có 2 loại thu nhập từ kinh doanh, thu nhập từ tiền lương là hai khoản thu nhập tính thuế theo năm, áp dụng biểu thuế luỹ tiến từng phần, được trừ gia cảnh, trừ từ thiện. Đối vói khoản thu nhập từ kinh doanh, cá nhân trong năm tạm kê khai nộp thuế theo quí, đối với khoản thu nhập từ tiền lương, trong năm cơ quan trả thu nhập kê khai khấu trừ (nộp thay). Cuối năm cá nhân tổng hợp các khoản thu nhập chịu thuế, xác định chính xác người phụ thuộc, các khoản chi từ thiện (nếu có) để xác định thu nhập tính thuế. Căn cứ vào biểu thuế năm tính được số thuế TNCN phải nộp, so với số thuế đã tạm nộp (TN từ kinh doanh), số thuế đã khấu trừ (TN từ tiền lương) để xác định số thuế còn phải nộp (nộp thêm) hoặc số thuế nộp thừa (được hoàn).

Thông tư 27 cũng đã hướng dẫn các khoản thu nhập phải khấu trừ thuế (thu nhập từ tiền lương): tổ chức, cá nhân trả các khoản thu nhập phải khấu trừ thuế thu nhập cá nhân cho các đối tượng được giãn nộp thuế; hàng tháng vẫn phải lập tờ khai số thuế đã khấu trừ theo quy định hiện hành và nộp tờ khai cho cơ quan thuế để cơ quan thuế nắm được số thuế phát sinh nhưng được giãn nộp thuế. Các khoản thu nhập (kinh doanh) cá nhân tự khai thuộc đối tượng được giãn nộp thuế vẫn phải lập và nộp tờ khai thuế theo quy định hiện hành. Như vậy trong 6 tháng đầu năm căn cứ số thu nhập thực trả, số đăng ký về người phụ thuộc, cơ quan trả thu nhập hay cá nhân kinh doanh đã khai nộp tờ khai cho cơ quan thuế.

Nay đã có quyết định chính thức của Quốc hội về miễn thuế TNCN 6 tháng đầu năm, vậy hướng dẫn về việc miễn thuế này đang là vấn đề còn có ý kiến khác nhau. Có thể có 2 phương pháp xử lý mỗi phương pháp có ưu nhược điểm khác nhau:

Phương pháp 1: Căn cứ số thực trả của 6 tháng đầu năm, tính thu nhập bình quân 6 tháng, các tờ khai giảm trừ gia cảnh của từng cá nhân mà cơ quan chi trả đã khấu trừ, số thuế cơ quan trả thu nhập kê khai hoặc cá nhân khai cho miễn toàn bộ.
Phương pháp này đơn giản, nhưng chưa chính xác vì loại thu nhập này được tính theo năm. Cơ quan trả thu nhập dễ lợi dụng tránh thuế bằng cách tập trung trả thu nhập trước vào 6 tháng đầu năm.

Phương pháp 2: Tổng hợp thu nhập năm 2009, cá nhân quyết toán về người phụ thuộc, chứng từ về đóng góp từ thiện (nếu có) xác định thu nhập tính thuế. Căn cứ biểu thuế luỹ tiến từng phần tính số thuế phải nộp của năm 2009. Miễn thuế 6 tháng đầu năm tức là giảm 50% số thuế phải nộp của năm 2009.
Phương pháp này từng cá nhân có số thuế phải nộp phải quyết toán, nhưng đảm bảo đúng luật vì: thu nhập là tính theo năm, số nhận trong năm chỉ là tạm nộp. Hợp lý cả đối với những người đầu năm không có thu nhập, nhưng cuối năm có thu nhập hoặc trong năm có một số tháng có thu nhập, cuối năm tổng hợp các khoản thu nhập nếu thu nhập tính thuế trên mức chịu thuế mới phải nộp thuế, nếu thu nhập tính thuế thấp không đến mức chịu thuế thì số thuế trong năm khấu trừ được hoàn thuế.

Sau đây là ví dụ so sánh 2 phương pháp:
Cá nhân A làm tại Công ty Tư vấn X lương mỗi tháng là 10 triệu đồng, tháng 1/2009 nhân tiền lưong tháng 13 của năm 2008 là 10 triệu đồng, tháng 2 nhận khoản tiền thưởng nhân dịp tết là 15 triệu đồng. Cá nhân A có con đang học đại học, tháng 8/2009 con ra trường đi làm và có thu nhập mỗi tháng là 5 triệu đồng. Đầu năm cá nhân A đăng ký giảm trừ cho con là 1,6 triệu, đến tháng 8/2009 thì khai bổ sung không đăng ký giảm trừ cho con nữa.

Tính thuế theo phương pháp 1:
Tthu nhập 6 tháng đầu năm 2009:
(10 tr. x 6 tháng) + 10 tr. + 15 tr. = 85 triệu
Thu nhập tính thuế: 85 tr. – (4 tr. x 6 tháng) + (1,6 tr. x 6 tháng) = 51,4 tr.
Thu nhập tính thuế bình quân tháng 51,4/ 6tháng = 8,566
Thuế phải nộp 6 tháng đầu năm cũng là số thuế được miễn:
[(5 tr. x 5%) + ( 8,566 tr. – 5 tr.) x 10%] x 6 tháng = 3,960 triệu

Tính theo phương pháp 2:
Giảm trừ gia cảnh cho con, khi khai quyết toán năm, cá nhân A không được trừ vì con có thu nhập trên 6 triệu đồng/năm (20 triệu đồng)
Thu nhập tính thuế:
[(10 tr. x 12 tháng) + 10 tr. + 15 tr. ] – 48 tr = 97 triệu
Thuế phải nộp:
(60 tr. x5%) + (97 tr. – 60 tr.) x 10% = 6,7 triệu
Miễn thuế 6 tháng đầu năm: 6,7 triệu /2 = 3,35 triệu.

Như vậy, Phương pháp 1 số thuế được miễn nhiều hơn so với phương pháp 2. Nhưng nếu trường hợp cá nhân 6 tháng đầu năm không có thu nhập hoặc thu nhập thấp, 6 tháng cuối năm có thu nhập phải đóng thuế thì theo phương pháp 2 họ mới được hưởng lợi ích miễn, giảm thuế. Việc hướng dẫn quyết toán số thuế được miễn, giảm đối với thu nhập từ kinh doanh, từ tiền lương, tiền công theo phương pháp 2 là hợp lý, đúng đắn hơn. Thực tế, trong thời gian áp dụng Pháp lệnh thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao với các lần sửa đổi biểu thuế áp dụng từ ngày 1 tháng 7 cũng đã hướng dẫn nguyên tắc quyết toán số thuế phải nộp theo hai biểu thuế giống như phương pháp 2.

Nguồn: Theo VTCA
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: