Kinh tế Việt Nam 6 tháng cuối năm 2009 trước sự phục hồi của kinh tế TG


Theo đánh giá của Trung tâm thông tin công nghiệp và thương mại (Bộ Công Thương), kinh tế thế giới đang ổn định dần nhờ những chính sách hỗ trợ tài chính và kinh tế vĩ mô, với giá trị lớn chưa từng có trong lịch sử của các Chính phủ. Nửa cuối năm 2009, dấu hiệu phục hồi nhiều triển vọng sẽ diễn ra ở các lĩnh vực trong nền kinh tế.

 Tuy nhiên, do quy mô và tầm ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tín dụng quá lớn, sự phục hồi sẽ không thể diễn ra nhanh và đồng đều ở tất cả các nền kinh tế trên thế giới. Từ nay đến cuối năm, các nền kinh tế phát triển, sau khi “chạm đáy” khủng hoảng sẽ ổn định và đi lên nhưng chỉ trở lại nhịp hoạt động như trước khi xảy ra khủng hoảng vào nửa cuối năm 2010. Trong khi đó, những nền kinh tế đang phát triển rất cần thời gian để điều chỉnh các hoạt động trong nền kinh tế, đặc biệt là đối với những nước hướng về xuất khẩu.

 Dự báo, tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ đạt khoảng 1,4-1,5% trong năm 2009 và khoảng 2,5%-2,7% vào năm 2010.

 Thị trường tài chính thế giới cũng sẽ ổn định hơn, hoạt động đầu tư được cải thiện nhờ những tín hiệu tốt từ kết quả kinh doanh của các ngân hàng và công ty lớn. Tuy nhiên, chưa thể hoàn toàn lạc quan vào khả năng hồi phục mạnh của thị trường vào nửa cuối năm, bởi thị trường tài chính thế giới sẽ vẫn phải đối mặt với những khó khăn lớn chưa được giải quyết về nợ xấu, khả năng bốc hơi của giá tài sản và một khó khăn chung mang tính phổ biến là áp lực từ thất nghiệp, ảnh hưởng xấu đến mức chi tiêu, mức độ sử dụng dịch vụ tài chính của các hộ gia đình…

  Thị trường hàng hóa thế giới được dự báo sẽ sôi động hơn trong những tháng cuối năm 2009, nhờ sức mua tiêu dùng và một số ngành sản xuất được cải thiện. Cùng với sự đi lên của thị trường hàng hóa thế giới, triển vọng thương mại quốc tế sẽ khả quan hơn; trước mắt là sự chậm lại của suy giảm xuất khẩu, sau đó xuất khẩu của một số nước sẽ ổn định và tăng trở lại.

Triển vọng phục hồi của nền kinh tế thế giới được đánh giá thông qua triển vọng phục hồi của một số nền kinh tế tiêu biểu.

Tại Hoa Kỳ, sản xuất công nghiệp đã “chạm đáy” và đang bắt đầu một chu kỳ mới; niềm tin kinh doanh và tiêu dùng đã được cải thiện. Thị trường bất động sản cũng đã ổn định hơn. Các nhân tố hỗ trợ cần thiết cho quá trình khôi phục tăng trưởng là chính sách tài khóa hiệu quả và các nỗ lực hỗ trợ thị trường tài chính, phản ứng lành mạnh của thị trường tài sản, sự tăng trở lại của hoạt động tồn kho và các đơn hàng về ô tô và hàng tiêu dùng lâu bền. Theo các chuyên gia, nền kinh tế này cần được cải cách theo hướng tập trung hơn cho xuất khẩu và sản xuất thay vì tiêu dùng quá nhiều; bảo vệ môi trường, giảm những ngành tiêu thụ nhiều năng lượng; phát triển các ngành liên quan đến sinh học và phần mềm…, đồng thời cần lấy lợi ích số đông (nhắm vào tầng lớp trung lưu làm chính) thay vì chỉ tập trung cho lợi ích của một nhóm nhỏ người giàu. Dự báo kinh tế Mỹ sẽ ổn định dần vào nửa cuối năm 2009 và dần phục hồi vào năm  2010. Tính chung năm 2009, kinh tế của nước này giảm khoảng 3,5% so với năm 2008.

Tại Nhật Bản, sau quý đầu tiên đầy khó khăn, hiện đang có những dấu hiệu cho sự ổn định dần về sản lượng. Niềm tin tiêu dùng, sự quyết tâm trong các chính sách tài khóa và triển vọng tốt hơn của một số nền kinh tế khác được kỳ vọng sẽ giúp kinh tế Nhật Bản tăng trưởng tốt hơn trong những quý tới. Tính cả chung cả năm 2009, tăng trưởng kinh tế Nhật Bản được dự báo sẽ giảm khoảng 5% so với năm 2008.

Tại EU, những chính sách kinh tế vĩ mô đang hỗ trợ cho sự phục hồi của nền kinh tế nhưng mức độ phụ thuộc lớn vào ngành tài chính là một gánh nặng cho kinh tế khu vực đồng Euro trong nửa cuối năm 2009. Dự báo kinh tế của nhóm này giảm khoảng 4,5% so với năm 2008.

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8% trong năm 2009 và đang thể hiện những quyết tâm lớn ở nhiều lĩnh vực để đạt được mục tiêu này và chuẩn bị cho sự cất cánh vào năm 2010. Tuy nhiên, bất chấp sức mạnh nội lực, Trung Quốc vẫn là quốc gia phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu và nền kinh tế sẽ chỉ được khôi phục cùng với sự phục hồi của các nền kinh tế phát triển – thị trường tiêu thụ lớn và chủ yếu của nền sản xuất Trung Quốc. Tăng trưởng kinh tế của nước này dự báo đạt khoảng 7,5-7,9%, tùy thuộc vào hiệu quả của các chính sách kích cầu tiêu dùng và những bước tiến của Trung Quốc trong thương mại quốc tế.

Đối với các nước đang phát triển, kinh tế sẽ được hưởng lợi từ sự đầu tư của các nước lớn cho một số ngành kinh tế đòi hỏi nhiều nguyên nhiên vật liệu. Tuy nhiên, mức độ phục hồi sẽ khác nhau giữa các nền kinh tế. Những nước đã tận dụng được cơ hội xuất khẩu nhóm hàng hóa bình dân sang các thị trường lớn sẽ có lợi thế hơn so với các nước khác. Trong cuộc đua dài hạn về kích thích tăng trưởng, các nền kinh tế đang phát triển sẽ gặp khó khăn hơn, bởi dự trữ ngoại hối thấp, sức hấp thụ các chính sách kích cầu của nền kinh tế chưa cao, đòi hỏi sự chuẩn xác và liên tục điều chỉnh gói chính sách kích cầu để đạt hiệu quả cao và tiết kiệm ngoại tệ.

Triển vọng phục hồi của nền kinh tế thế giới nêu trên sẽ tác động đến kinh tế Việt Nam 6 tháng cuối năm 2009. Cụ thể như:

– Sức mua được cải thiện tại một số thị trường lớn sẽ tạo điều kiện cho xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, thách thức vẫn đặt ra về chất lượng sản phẩm đối với hàng hóa xuất khẩu bởi sự ưu tiên cho những hàng hóa có giá và phẩm cấp bình dân sẽ giảm dần cùng với sự ấm lên của các nền kinh tế.

– Thị trường tài chính thế giới ổn định hơn sẽ có tác động tích cực đối với thị trường chứng khoán và hoạt động đầu tư, huy động vốn quốc tế của Việt Nam. Về trước mắt, cần tận dụng hết cơ hội khi thị trường phục hồi; sau đó cần sớm và chủ động hội nhập tài chính quốc tế và cần cảnh giác hơn trước rủi ro hệ thống trong nền tài chính toàn cầu, trong đó có bong bóng tài sản tài chính và nợ xấu từ các gói chính sách kích thích tăng trưởng quá mức.

– Xuất khẩu lao động của Việt Nam cũng như giá trị kiều hối gửi về trong 6 tháng cuối năm chưa thể tăng mạnh trở lại, do ngay cả trong quá trình khôi phục nền kinh tế, các quốc gia  sẽ ưu tiên cho lao động của họ so với lao động nước ngoài.

 

nguon Vietrade

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: