15 năm Việt – Mỹ: Nhìn lại để mạnh bước hơn nữa


Hai nước Việt, Mỹ cần dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật, thấy rõ lợi ích chung của hai nước, nhanh chóng gạt bỏ nốt những vướng mắc trong quá khứ còn lại, để mạnh bước tiến lên trên con đường hợp tác… – tác giả Dương Danh Dy viết.

Sau 15 năm thiết lập ngoại giao, quan hệ hai nước Việt – Mỹ đã có những phát triển rất lớn: kim ngạch thương mại song phương từ chỗ không đáng kể đã đạt 15 tỷ USD vào năm 2010 này (trong đó Việt Nam xuất siêu khoảng 10 tỷ USD). Hoa Kỳ đã trở thành nước có nhiều hạng mục đầu tư tại Việt Nam, số lượng thanh thiếu niên Việt Nam  du học tại Mỹ ngày một đông, các chính khách hai nước gặp gỡ ngày một nhiều, trong đó có cả  đại biểu các đoàn quân sự (việc Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hai nước đã một thời là kình địch, nay thăm hỏi nhau không phải là chuyện dễ có)… Đó là những thành quả đáng mừng, đạt được do sự cố gắng của cả hai bên.

Tuy nhiên với những khả năng tiềm ẩn khổng lồ, trước những đòi hỏi của tình hình khu vực và quốc tế, nhất là để đáp ứng những lợi ích to lớn và chính đáng của nhân dân hai nước thì những kết quả đó vẫn còn vô cùng khiêm tốn.

Những chuyến thăm cấp cao đầu tiên của lãnh đạo hai nước Việt – Mỹ.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, tuy vậy ở đây, tôi chỉ muốn nêu một câu hỏi: phải chăng đó là vì gánh gặng và thành kiến của quá khứ vẫn chưa được hai bên trút bỏ hết.

Không ai có thể phủ nhận được quá khứ nặng nề giữa hai nước, và cũng không ai có thể phủ nhận là cả hai bên đều đã và đang cố gắng cùng nhau chữa trị những vết thương vật chất và tinh thần do quá khứ để lại đó, tuy nhiên nói một cách khách quan và trung thực, hậu quả mà  nhân dân Việt Nam phải gánh chịu lớn hơn nhân dân Mỹ rất nhiều.

Trong cuộc họp báo chiều 29/6, Đại sứ Mỹ Michael Michalak có nhận xét, “trong 15 năm qua sự tin cậy lẫn nhau giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Việt Nam đã được tăng lên rất nhiều“. Tôi đồng ý với nhận định này, nhưng muốn nhấn mạnh rằng, sự tin cậy hiện có dù đã được tăng lên nhiều như lời ngài đại sứ vẫn chưa đủ đáp ứng những thử thách trong quan hệ hai nước trước những diễn biến đầy phức tạp của tình hình trong khu vực mà điểm nóng là Biển Đông.

Và câu trả lời khẳng định không đứng về bên nào trong tranh chấp chủ quyền đối với những hòn đảo nhỏ… mà chỉ quan ngại đến tự do hàng hải ở khu vực này của ngài đại sứ đại diện cho chính phủ Hoa Kỳ đã khiến nhiều người Việt Nam ở trong và ngoài nước chưa thể yên tâm.

Trong dịp kỷ niệm này lẽ ra không nên nhắc lại chuyện không vui, nhưng nếu không để cho mọi người biết để rồi cùng chung sức chữa trị thì vết thương sẽ rất khó lành. Những người Việt Nam đứng tuổi hiện nay đều chưa thể quên việc chính phủ Hoa Kỳ khi ấy, trước những thất bại không thể tránh khỏi ở Việt Nam đã làm một việc không hay là bật đèn xanh cho nhà cầm quyền nước nọ bất ngờ dùng vũ lực chiếm lấy 2/3 quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam lúc đó đang do quân đội của chính quyền Nam Việt Nam – đồng minh của Mỹ chiếm giữ.

Càng đáng trách hơn nữa là, trước khi gây ra cuộc chiến tranh biên giới năm 1979, người lãnh đạo của nước nọ lúc đó đã chính thức thông báo cho Tổng thống đương nhiệm của Hoa Kỳ biết, nhưng vị này không hề phản đối.

Sự đồng tình, sự im lặng của Mỹ trong những sự kiện như vậy đã gây nên bao đau đớn, nhọc nhằn lên dân tộc Việt Nam. Từ hai sự kiện đó, không thể trách người Việt khi đến nay vẫn mang sự cảnh giác và nghi ngờ…

Thực ra, một số chính khách Mỹ vẫn chưa tin Việt Nam, vẫn ngần ngại khi giao tiếp làm ăn với một trong những nước xã hội chủ nghĩa mà số lượng còn lại trên trái đất này không nhiều. Thế nhưng xin đừng quên, chúng tôi đã gia nhập WTO, hội nhập với thế giới… Việt Nam hiện có cơ sở kinh tế như đông đảo các nước khác trên thế giới.

Người viết bài này tha thiết hy vọng, nhân dân hai nước Việt, Mỹ hãy dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật, thấy rõ lợi ích chung của hai nước, nhanh chóng gạt bỏ nốt những vướng mắc trong quá khứ còn lại, để mạnh bước tiến lên trên con đường hợp tác, hữu nghị, tin cậy với tầm vóc mới cao hơn, toàn diện hơn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: