20 nước giàu tuyên chiến với nợ nần


Dù còn lo lắng cho khả năng phục hồi sau khủng hoảng, các thành viên G20 cuối cùng đã đồng ý với nhau về kế hoạch cắt giảm thâm hụt, tiến tới cân đối ngân sách vào năm 2016.

Hội nghị thượng đỉnh nhóm 20 nước giàu diễn ra hai ngày cuối tuần qua tại Toronto với sự tham gia của lãnh đạo các nước thành viên cùng một số khách mời, trong đó có Việt Nam. Tăng trưởng hay kiểm soát nợ nần là những vấn đề trọng tâm được các nước đặc biệt quan tâm và cũng vì chủ đề này mà hội nghị tưởng chừng khó có thể đi đến kết luận cuối cùng.

Thủ tướng Đức Angela Merkel (giữa) cùng Thủ tướng Tây Ban Nha Jose Luis Rodriquez Zapatero (trên cùng bên phải) và Tổng thống Mexico Felipe Calderon (trái), Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đang chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị G20 vào hôm qua tại Toronto. Ảnh: AP

Có ba luồng quan điểm khá khác biệt nhau. Bất chấp thâm hụt ngân sách lên tới 1.300 tỷ USD, Tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn cảnh báo giảm chi tiêu quá nhanh và mạnh sẽ làm tổn hại đà phục hồi kinh tế toàn cầu. Nhưng một số thành viên Liên minh châu Âu (EU) như Anh, Pháp và Đức lại đi đầu trong việc kêu gọi cắt giảm thâm hụt ngân sách đang ở mức kỷ lục và báo động. Trong khi đó, Argentina và Brazil lo lắng nếu các nước giàu thắt chặt chi tiêu sẽ gây khó khăn cho các nền kinh tế đang phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu.

Cuối cùng thì nguyên thủ các nước thành viên tham dự hội nghị đã đồng ý với nhau về việc cần kiểm soát chặt hơn nợ nần và thâm hụt ngân sách. Theo đó đến 2013, thâm hụt của G20 sẽ giảm một nửa và tiến tới cân đối ngân sách vào năm 2016.

Hội nghị nhìn nhận rằng nền kinh tế thế giới đang chuyển sang giai đoạn mới, sau khi các thành viên G20 tập trung triển khai nhiều biện pháp kích thích khổng lồ. Giờ đây, cắt giảm thâm hụt ngân sách và nợ nần cần được coi trọng để đảm bảo tăng trưởng ổn định, đặc biệt với các nước đang gặp khó khăn bởi vấn đề này.

Giới quan sát bình luận, việc G20 một mặt ưu tiên cho tăng trưởng kinh tế đồng thời đi đến thống nhất cắt giảm nợ nần được xem là dung hòa cho cả hai luồng quan điểm EU và Mỹ. Một khái niệm mới đã được đưa ra, dựa trên sự dung hòa này, đó là “tăng trưởng thân thiện”, hàm ý việc các bên đồng lòng cắt giảm thâm hụt nhưng cũng không quá mạnh tay để tổn hại tới nền kinh tế.

“Chúng ta cần hành động theo cách thận trọng và hợp lý, lưu ý tới vấn đề thời gian, tốc độ và cường độ của kế hoạch tiết giảm liều lượng kích thích kinh tế, nhằm đảm bảo đà phục hồi bền vững của kinh tế thế giới”, WSJ trích phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tại hội nghị.

Đức, vốn được xem là hình mẫu của sự khổ hạnh, vẫn có những toan tính riêng cho mình. Bộ trưởng Tài chính Wolfgang Schäuble đã tận dụng bài trả lời phỏng vấn báo Pháp để “bắn tỉa” Mỹ. Ông cho rằng kế hoạch chi tiêu khổng lồ của Tổng thống Obama không giúp cải thiện tỷ lệ thất nghiệp hiện lên trên 9% ở Mỹ.

Dẫu vậy, vào cuối ngày chủ nhật, Thủ tướng Đức Angela Merkel vẫn tuyên bố đồng thuận với Mỹ và các thành viên khác.

Theo kế hoạch, Mỹ, Đức, Pháp, Anh và Canada sẽ có cùng lộ trình cắt giảm thâm hụt ngân sách. Sau hội nghị, họ sẽ làm rõ hơn các cam kết này trước khi triển khai. Mỹ dự kiến giảm thâm hụt ngân sách xuống còn 4,3% GDP vào năm 2013 thay vì mức 10,1% như hiện nay. Trong khi đó, tỷ lệ thâm hụt của Đức đến năm 2013 là 3%, giảm gần một nửa so với mức dự kiến 5,5% của năm nay.

Trong một bài tham luận trình bày tại hội nghị, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng trong 5 năm tới, kinh tế thế giới có thể tăng trưởng cao hơn 2,5% so với dự tính nếu Mỹ và các nước giàu mạnh tay cắt giảm thâm hụt ngân sách, còn Trung Quốc và những nền kinh tế mới nổi tăng cường tiêu thụ nội địa.

“Tôi phấn khởi về kết luận của Hội nghị thượng đỉnh G20, khi mà các nhà lãnh đạo cùng cam kết vì sự tăng trưởng vững chắc, ổn định và cân đối”, Giám đốc điều hành IMF Dominique Strauss-Kahn nói.

Ngoài ngân sách và tăng trưởng, G20 cũng đặc biệt chú ý tới vấn đề của các nước đang phát triển. Riêng với Trung quốc và Ấn Độ, một phần quan trọng trong chương trình nghị sự là ấn định hạn chót để họ phải thay đổi chính sách tỷ giá hay trợ cấp cho hàng nội.

Hội nghị cũng dành nhiều thời gian kêu gọi các bên siết chặt tiêu chuẩn với thị trường vốn cũng như các định chế tài chính. Tuy nhiên, kết luận cuối cùng về vấn đề này chưa thể đưa ra ngay, mà có thể phải chờ tới phiên họp tiếp theo ở Seoul vào tháng 11.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 lần này trên tư cách quan sát viên, đại diện cho khối ASEAN. Với tư cách Chủ tịch ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị G20 và được các đại biểu đánh giá cao. Trước thềm hội nghị, tại Toronto, Thủ tướng đã có các cuộc gặp với Phó Thủ tướng Australia, Thủ tướng Ethiopia và Thủ tướng Hà Lan nhằm thúc đẩy mạnh mẽ các mối quan hệ song phương

Theo Vnexpress

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: