Thủ Tướng: Chấn chỉnh ngay đầu tư “trái tay” của Tập đoàn nhà nước


(Dân trí) – Thủ tướng vừa giao các cơ quan chức năng đánh giá hiện trạng cơ cấu ngành kinh doanh của các Tập đoàn kinh tế, Tổng Công ty nhà nước và đề xuất xác định rõ ngành nghề kinh doanh chính, biện pháp chấn chỉnh việc đầu tư vốn vào những ngành không liên quan…
Chỉ đạo trên của Thủ tướng vừa được đưa ra trong chỉ thị về việc thực hiện kết luận của Bộ Chính trị liên quan đến sắp xếp, đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước…
 
Theo đó, Thủ tướng giao các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Hội đồng thành viên các Tập đoàn kinh tế, Tổng Công ty nhà nước xây dựng phương án sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước đến năm 2015 để doanh nghiệp nhà nước tập trung vào những ngành, lĩnh vực quan trọng, then chốt mà nhà nước cần nắm giữ, chi phối, trình Thủ tướng phê duyệt.
 
Trong quý III/2010 báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án sắp xếp đối với các Tổng Công ty nhà nước thuộc phạm vi quản lý của mình mà hoạt động không hiệu quả, thua lỗ kéo dài nhiều năm, không có khả năng phục hồi và việc xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan.
 
Các cơ quan quản lý phải báo cáo Thủ tướng về đánh giá toàn diện hoạt động của Tập đoàn kinh tế (ảnh minh hoạ)
 
Tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát đối với doanh nghiệp nhà nước; kịp thời phát hiện và xử lý có hiệu quả những vấn đề nảy sinh. Hàng năm tiến hành sơ kết, đánh giá hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước. Khen thưởng kịp thời những người có thành tích, đồng thời xử lý nghiêm minh các cá nhân có sai phạm.
 
Trước ngày 31/12, các Bộ quản lý ngành kinh doanh chính của Tập đoàn kinh tế, Tổng Công ty nhà nước, UBND tỉnh thành phố có Tổng Công ty nhà nước báo cáo Thủ tướng về đánh giá toàn diện hoạt động của Tập đoàn kinh tế, Tổng Công ty nhà nước thuộc trách nhiệm quản lý của mình; hiện trạng cơ cấu ngành kinh doanh của các Tập đoàn kinh tế, Tổng Công ty nhà nước và đề xuất xác định rõ ngành nghề kinh doanh chính, biện pháp chấn chỉnh việc đầu tư vốn vào những ngành không liên quan đến ngành kinh doanh chính; đề xuất việc điều chỉnh cần thiết về mô hình tổ chức hoạt động của tập đoàn và tổng công ty nhà nước.
 
Xây dựng đề án tổ chức, sắp xếp lại các Tổng Công ty nhà nước, công ty nhà nước theo ngành, lĩnh vực trọng yếu để hình thành những tổng công ty nhà nước đủ mạnh thực hiện có hiệu quả vai trò và nhiệm vụ được giao.
 
Thủ tướng yêu cầu Hội đồng thành viên các Tập đoàn kinh tế, Tổng Công ty nhà nước trong khi chưa sửa đổi các quy định pháp luật hiện hành, các Tập đoàn, Tổng Công ty nhà nước phải báo cáo cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt trước khi quyết định những vấn đề thuộc thẩm quyền quyết định của mình theo 3 nội dung:
 
Việc vay vốn ở nước ngoài phải đúng quy định của pháp luật và phải có ý kiến đồng ý của Bộ quản lý ngành, thẩm định phê duyệt của Bộ Tài chính.
 
Việc thành lập, góp vốn thành lập doanh nghiệp, bổ sung ngành nghề kinh doanh phải phù hợp với pháp luật, phù hợp với chiến lược và quy hoạch phát triển của doanh nghiệp và phải được chấp thuận của Bộ quản lý ngành.
 
Kế hoạch sản xuất kinh doanh, kế hoạch đầu tư phát triển 5 năm của Tập đoàn kinh tế và Tổng Công ty 91 phải được Bộ quản lý ngành chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trên cơ sở kế hoạch 5 năm, Bộ quản lý ngành chủ trì cùng Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính thẩm định phê duyệt kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển hàng năm.
 
Bộ Nội vụ được Thủ tướng giao chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và các cơ quan có liên quan nghiên cứu, xây dựng cơ chế thu hút những người quản lý giỏi tham gia điều hành doanh nghiệp; mở rộng các hình thức hợp đồng thuê cán bộ quản lý giỏi.
 
Kim Tân
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: