Trung Quốc thành cường quốc kinh tế thứ 2 thế giới


Trung Quốc đã chính thức vượt qua Nhật Bản trở thành cường quốc kinh tế thứ hai thế giới, chỉ đứng sau Mỹ, trong quý 2/2010.

Theo thông tin công bố của Chính phủ Nhật Bản ngày 16/8, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản trong quý 2/2010 đạt 1.286 tỷ USD, trong khi đó GDP của Trung Quốc cao hơn Tokyo một chút với 1.335 tỷ USD.

Kinh tế Nhật tăng trưởng 0,4% trong quý 2, ít hơn so với dự báo. Tốc độ tăng trưởng quá thấp của Nhật Bản riêng trong quý này cũng cho thấy Trung Quốc sớm muộn sẽ vượt qua Nhật Bản trong cả năm 2010.

Giới quan sát cho rằng ảnh hưởng của Trung Quốc đối với nền kinh tế thế giới ngày càng tăng. Họ cũng dự báo Trung Quốc sẽ vượt Mỹ để trở thành cường quốc kinh tế số một thế giới vào năm 2030.

GDP của Mỹ trong năm 2009 khoảng 14.000 tỷ USD.

Kinh tế Nhật Bản đã lâm vào tình trạng trì trệ trong gần một thập kỷ qua. Nước này đã từng là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong suốt bốn thập kỷ và thậm chí trong thập niên 80, Nhật Bản còn có nhiều khả năng vượt Mỹ.

Xét tình hình hiện nay, Nhật Bản là một nền kinh tế đã phát triển và dân số đang già đi. Trong khi đó, Trung Quốc đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ.

Chưa đầy năm năm trước, GDP của Trung Quốc chỉ bằng một nửa của Nhật Bản nhưng hiện tại GDP Trung Quốc đã vượt Nhật với số dư hàng trăm tỷ USD. Điều này cho thấy tốc độ tăng trưởng vô cùng mạnh mẽ của kinh tế Trung Quốc.

Tuy đã vươn lên vị trí thứ hai thế giới, song thu nhập bình quân đầu người của Trung Quốc vẫn ở mức thấp, chỉ vào khoảng 3.600 USD trong khi đó thu nhập bình quân đầu người của Nhật Bản là 37.000 USD và của Mỹ là 42.240 USD.

Nhà kinh tế học Kyohei Morita thuộc Quỹ Đầu tư Barclays Capital ở Tokyo cho biết: “Chúng ta cần quan tâm tới GDP bình quân đầu người.” Và theo ông, Trung Quốc mới chỉ vượt Nhật Bản “về biểu tượng và không có gì hơn thế.”

Năm 2010, Trung Quốc có mức tăng trưởng dự báo là khoảng 10%. Đây là thập kỷ thứ ba liên tiếp, Trung Quốc có mức tăng trưởng hai con số.

Theo nhà kinh tế học Vương Đào tại Đại học Bắc Kinh, tất cả mới chỉ là sự khởi đầu. Trung Quốc vẫn là nước đang phát triển và còn nhiều thách thức lớn ở phía trước.

Ông Vương cho rằng do kinh tế Trung Quốc phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu và đầu tư nước ngoài nên Bắc Kinh cần phát triển thị trường nội địa mạnh mẽ hơn.

Mặc dù kinh tế Trung Quốc chỉ có quy mô bằng 1/3 so với nền kinh tế Mỹ nhưng Trung Quốc đã trở thành thị trường lớn nhất của nhiều mặt hàng công nghiệp. Năm 2009, Trung Quốc đã vượt qua Đức để trở thành nước xuất khẩu lớn nhất thế giới./.

Cao Phong (Vietnam+)
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: