Thuê người nước ngoài đẩy mạnh kinh doanh?


Trong nền kinh tế phát triển nhanh chóng, các công ty Trung Quốc thuê người nước ngoài nhằm tạo uy tín, đẩy mạnh kinh doanh.

Mitch MoxleyNhà báo Mitch Moxley làm “chuyên gia quản lý chất lượng”

Nhà báo người Canada, Mitch Moxley kể anh là một trong những người Bắc Mỹ da trắng được một công ty Trung Quốc thuê làm “chuyên gia quản lý chất lượng”.

Nhóm các chuyên gia này giả làm đại diện của một công ty có trụ sở chính tại California đang hợp tác với một công ty Trung Quốc đã thắng thầu xây dựng một nhà máy tại tỉnh Quảng Đông.

Moxley kể: “Chúng tôi là một công ty ma của Mỹ, giả là đang tham gia trực tiếp vào dự án.”

Nhóm ‘chuyên gia’ Bắc Mỹ này được phát các tài liệu quảng cáo của một công ty Mỹ để chuyên đi gặp khách hàng, nhưng trên thực tế công ty này không tồn tại.

“Tôi đã tìm khắp nơi trên internet nhưng không tìm thấy công ty này.”

Bao toàn bộ chi phí

Theo ông Moxley, ngày càng có nhiều giám đốc rởm người nước ngoài tại các sự kiện công ty tại các thị trấn nhỏ ở Trung Quốc.

Điều này cho thấy các công ty nhỏ muốn vươn tới khách hàng lớn hơn đều rất muốn chứng tỏ tính quốc tế cũng như khả năng kết nối với nước ngoài.

“Tôi đã ở Trung Quốc ba năm và biết khoảng sáu đến bảy người chuyên vào vai giám đốc rởm như thế này.”

Ben, một người Mỹ kinh doanh tại Bắc Kinh đã ba năm nay, vẫn còn thấy buồn cười mỗi khi nhớ đến lần một “người trung gian” tới gặp anh.

Anh kể: “Tôi nhận được một tin nhắn trên Skype viết rằng: ‘Ông có muốn đi Thượng Hải miễn phí không?'”

Lần đó “người trung gian” mời Ben tới một sự kiện gần Thượng Hải trong vài ngày và vào vai “chuyên gia mua sản phẩm”, mọi chi phí được trả trước.

“Trước hết họ nhờ tôi tới một sự kiện khai mạc. Sau lễ khai mạc, chúng tôi được đưa tới dùng bữa tối tại một nơi rất VIP.”

Ben còn phải đứng cùng một đám đông, lắng nghe bài phát biểu của các quan chức địa phương và các ‘bậc cha chú’ trong kinh doanh.

Thượng HảiBen cùng một vài người nước ngoài khác được đưa tới một nơi gần Thượng Hải dự một lễ khai trương

Anh đánh giá: “Họ cần người nước ngoài có mặt trong khán giả để đến khi máy quay quét qua khán giả thì sẽ có lác đác vài khuôn mặt Tây đang chăm chú lắng nghe phát biểu.”

Ben và nhóm người nước ngoài còn lại sau đó được đưa tới một quận gần Thượng Hải đang tha thiết thu hút đầu tư nước ngoài.

“Chúng tôi đi lòng vòng quanh khu vực đầy những tòa nhà trống không. Người đàn ông thực hiện tour tham quan này thao thao bất tuyệt rằng nếu đầu tư nước ngoài tới đây thì sẽ tuyệt biết bao.”

“Và rồi một đoàn quay phim tới chĩa ống kính vào chúng tôi trong vài phút”

John đã sống tại Bắc Kinh được năm năm. Anh nhận được lời mời làm giám đốc rởm tại một bữa tiệc Giáng sinh thông qua “bạn của một người bạn”.

Anh kể: “Lúc đầu nói chuyện với người này tôi lo lắm vì tôi sợ rằng mình phải bốc phét về bản thân.”

Ông đề nghị tôi phát biểu tại một lễ khai mạc của một viện nghiên cứu ở đông bắc Trung Quốc.

“Tôi phải đóng vai đại diện các doanh nghiệp Canada và nói về những lợi ích của giảm khí thải carbon cho một tương lai tươi đẹp.”

Mặc dù John không hẳn vui vẻ sau những cuộc gặp các quan chức giáo dục cao cấp trong khu vực này, anh không cảm thấy mình là kẻ lừa đảo.

“Bài phát biểu mà tôi phải đứng đọc không nói gì đến bản thân tôi, nó chủ yếu nói về viện nghiên cứu và lợi ích của giảm khí thải carbon. Vì vậy tôi thấy cũng chấp nhận được.”

Kinh tế phát triển nhanh, ngành tuyển dụng nhằm vào người nước ngoài đã xuất hiện

Theo John, công việc kiểu này thường đến qua bạn bè hoặc liên hệ cá nhân, nó chủ yếu hấp dẫn sinh viên nghèo và người nước ngoài muốn kiếm thêm tí chút.

Nhưng theo đánh giá của Ben, ngành tuyển dụng nhằm vào người nước ngoài đã bắt đầu xuất hiện.

Nghề làm giám đốc rởm đối với người nước ngoài da trắng có thể kéo dài vài giờ hoặc vài ngày, và đôi khi nó chỉ đơn giản là yêu cầu xuất hiện với vai trò khách mời tại một sự kiện, nhưng cũng có khi công việc liên quan đến các đàm phán với vai trò đại diện một công ty rởm.

Ben kể: “Tôi biết vài người Đức được thuê làm người mua táo tại một vùng ngoại ô Bắc Kinh. Những người này cũng cần có kiến thức về táo. Họ được trả $1000 cho vài ngày làm việc.”

Chẳng sung sướng gì

Theo Ben, nạn nhân của tệ này là những người sản xuất tại các thị trấn nhỏ phải lệ thuộc vào “người trung gian” từ các thành phố lớn mang khách hàng tiềm năng tới.

Moxley cho rằng công việc không phải bao giờ cũng dễ dàng như chỉ đến ăn uống thỏa thích, đôi khi họ cũng thấy ‘chẳng sung sướng gì’.

“Có lần chúng tôi phải ngồi trong một văn phòng tạm nhỏ xíu sốt từ 8 giờ sáng đến 5 hoặc 6 giờ chiều, không có việc gì làm, chúng tôi hết ngủ rồi lại đọc tạp chí.”

Tên của John và Ben đã được thay đổi để bảo vệ danh tính người cung cấp thông tin.

Theo BBC

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: