GDP bình quân năm 2010 ước khoảng 1.200 USD/người


GDP bình quân đầu người năm 2010 ước khoảng 1.200 USD, Việt Nam đã chuyển vị trí từ nhóm nước nghèo nhất sang nhóm nước có mức thu nhập trung bình thấp… là con số được đưa ra trong báo cáo kết quả 2/3 chặng đường thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ. Mục tiêu về HIV có thể sẽ không đạt

Sáng 17/9, Bộ KH-ĐT đã công bố bản báo cáo quốc gia với tiêu đề “Việt Nam, kết quả 2/3 chặng đường thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, hướng tới 2015”.

Theo Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Cao Viết Sinh, 10 năm qua (tương đương với 2/3 chặng đường thực hiện mục tiêu Thiên niên kỷ) Việt Nam đã đạt được những thành tựu hết sức quan trọng trong tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội.

Tốc độ tăng GDP bình quân hàng năm trong thời kỳ 2001 – 2010 đạt 7,2%; GDP bình quân đầu người năm 2010 ước khoảng 1.200 USD. Với mức này, Việt Nam đã chuyển vị trí từ nhóm nước nghèo nhất sang nhóm nước có mức thu nhập trung bình thấp.

Tính đến năm 2010, Việt Nam đạt mục tiêu “giảm một nửa tỷ lệ nghèo” vào năm 2002; hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học vào năm 2000 và đạt phổ cập trung học cơ sở vào năm 2010 theo chuẩn của Việt Nam; nâng cao vị thế cho phụ nữ, tăng cường bình đẳng giới.

Sức khỏe của trẻ em tiếp tục được quan tâm và cải thiện đáng kể; tỷ suất vong mẹ giảm mạnh từ những năm 1990; Lây nhiễm HIV ở Việt Nam đã bước đầu được kiềm chế tốc độ gia tăng. Tuy nhiên, diễn biến của HIV vẫn còn nhiều phức tạp.

Báo cáo cho thấy, tỷ lệ nhiễm HIV có chiều hướng tăng lên ở một số địa phương, cá biệt một số tỉnh ở vùng Tây Bắc như Điện Biên và Sơn La có tỷ lệ nhiễm cao HIV khá cao.

Các nhóm nguy cơ cao vẫn chưa được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị tại các trại giam và các trung tâm giáo dục lao động xã hội. Trong khi đó, người nhiễm HIV vẫn phải đối mặt với sự kỳ thị…

Liên quan tới vấn đề này, ông John Hendra, điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam nhận định: Các mục tiêu về HIV trong mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ có thể không đạt được vào năm 2015 nếu vấn đề tiếp cận dịch vụ không được tăng cường đáng kể, đặc biệt với nhóm nguy cơ cao.

“Bởi vậy, để đạt được mục tiêu đề ra, cam kết của chính phủ về ngân sách cho phòng chống HIV ở cấp quốc gia và địa phương cần tăng mạnh.” – ông John Hendra đã ra khuyến nghị.

Thách thức lớn về biến đổi khí hậu

Ông John Hendra còn chỉ ra những thách thức liên quan đến vấn đề nghèo đói và môi trường. Cụ thể là vẫn còn hơn một nửa người dân tộc thiểu số ở Việt Nam vẫn phải sống dưới chuẩn nghèo. Trình độ giáo dục và biết chữ của người dân tộc thiểu số vẫn thấp hơn, đặc biệt ở nhóm phụ nữ và bé gái.

Bên cạnh đó, những cú sốc bên ngoài như: khủng hoảng kinh tế toàn cầu và khủng hoảng năng lượng và lương thực thực phẩm, đang đặt ra những thách thức cho các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Xu hướng giảm ODA và FDI, nhu cầu về hàng Việt Nam xuất khẩu giảm, thâm hụt thương mại và cán cân thanh toán lớn cũng như các nguy cơ về lạm phát tăng cần sẽ Chính phủ quan tâm sâu sát.

“Những cú sốc này có ảnh hưởng nặng hơn đối với người nghèo, có thể làm cho người vừa thoát nghèo có thể bị tái nghèo một cách nhanh chóng” – vị điều phối viên này nhận định.

Đáng chú ý, là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu. Việt Nam tiềm ẩn nguy cơ bị chậm tiến trình thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ. Lụt lội, hạn hán và bão lốc ngày càng tăng ảnh hưởng không nhỏ đến kế sinh nhai của người nghèo.

Theo số liệu thống kê năm 2008, gần 1/3 tổng thu nhập của người nghèo là từ các hoạt động sinh kế như: nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng và đánh bắt thủy sản. Cùng lúc đó, mực nước biển tăng lên sẽ ảnh hưởng đến các vựa lúa của Việt Nam, tác động đến an ninh lương thực quốc gia.

Đấy là chưa nói đến biến đổi khí hậu làm ảnh hưởng tới cuộc sống của các gia đình, từ đó ảnh hưởng tới các mục tiêu phổ cập giáo dục tiểu học, giảm tử vong cho trẻ, tăng cường sức khỏe bà mẹ, phòng chống HIV, bảo đảm môi trường bền vững…

“Tuy nhiên, các biện pháp ứng phó và giảm nhẹ thiên tai (trong đó có biến đổi khí hậu) sẽ rất tốn kém và có thể làm ảnh hưởng đến ngân sách thực hiện các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ” –  ông John Hendra nói.

Theo Lan Hương – Dân trí

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: