Trung, Mỹ cãi nhau chuyện tiền tệ


Trung Quốc một lần nữa nâng giá nhân dân tệ, song không phải để “chiều lòng” Mỹ mà là “nước cờ cao tay” của Bắc Kinh trên cuộc chiến tiền tệ.
Mỹ gia tăng sức ép với Trung Quốc.
Mỹ gia tăng sức ép với Trung Quốc.
Không dừng lại ở những lời chỉ trích, Washington còn đâm đơn lên Tổ chức thương mại thế giới (WTO) về việc nước này không nhập khẩu một mặt hàng thép của mình. Trong đơn kiện, Mỹ cáo buộc Chính phủ Trung Quốc đang làm tất cả những gì có thể, trong có những biện pháp vi phạm luật thương mại quốc tế, để có thể chiếm ưu thế trong lĩnh vực năng lượng sạch.

Văn bản này còn trích dẫn cáo buộc của Nghiệp đoàn lao động ngành thép Mỹ (USU) rằng, Trung Quốc hỗ trợ hơn 216 tỷ USD cho các nhà chế tạo công nghệ xanh trong nước, gấp đôi so với mức hỗ trợ của Mỹ.

Ngoài ra, Bloomberg  đưa tin, Văn phòng đại diện thương mại Mỹ cùng với luật sư của công ty phát hành thẻ tín dụng Visa Inc, công ty thẻ tín dụng American Express Co và công ty thanh toán thẻ Master Card Inc cũng vừa khởi tố Trung Quốc lên WTO vì hành vi bảo hộ thị trường thanh toán qua thẻ tín dụng.

Theo ông David Hartridge – nguyên quyền Tổng giám đốc WTO và hiện là trưởng chi nhánh ở Geneva của công ty luật White&Case, Chính phủ Mỹ “tỏ ra rất cương quyết” trong vụ kiện này.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia kinh tế Mỹ đang thúc giục Chính phủ tác động đến Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia như Brazil, Nga và Ấn Độ để cùng tạo áp lực buộc Trung Quốc hạ giá đồng nhân dân tệ, đồng thời thuyết phục WTO có các biện pháp trừng phạt Trung Quốc nếu quốc gia này không chịu nhượng bộ.

Bắc Kinh lật ngược tình thế

Trong bối cảnh người Mỹ đang “sôi sục”, Ủy ban ngoại hối Trung Quốc (CFETS) hôm qua thông báo, tỷ giá đồng nhân dân tệ/USD lập kỷ lục mới khi đạt mức 6,725 nhân dân tệ “ăn” một USD. Đây là mức tăng 0,19% so với mức kỷ lục trước đó là 6,7378 nhân dân tệ “ăn” một USD.

Cùng lúc đó, Hội đồng cố vấn cấp cao của Trung Quốc lên tiếng cảnh báo, Mỹ không thể giành chiến thắng trong cuộc chiến thương mại nếu nước này áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc liên quan tới vấn đề tỷ giá giữa nhân dân tệ và USD.

Ông Ding Yifan, cố vấn chính sách cao cấp tại Trung tâm nghiên cứu phát triển của Trung Quốc cho biết, Trung Quốc có thể đáp trả lại bằng việc bán 1.500 tỷ USD trái phiếu Chính phủ Mỹ.

Trung Quốc dọa bán USD.
Trung Quốc dọa bán USD.
Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích khẳng định, tuyên bố của ông Ding Yifan chỉ mang tính “hù dọa”. Bản thân Bắc Kinh hiểu hơn ai hết việc bán trái phiếu Chính phủ Mỹ sẽ chỉ là một hành động vô ích và đem lại tác dụng không mong muốn cho Trung Quốc. “Trung Quốc cứ bán trái phiếu và điều này sẽ giúp USD giảm – điều Mỹ hết sức mong muốn”, ông Gabriel Stein tại Trung tâm nghiên cứu Lombard Street.

Thay vào đó, Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá để biên độ tăng vừa đủ linh hoạt để “bịt miệng” Mỹ vừa thích hợp để kích cầu trong nước. Một số chuyên gia cho rằng, trong khi Washington đang sa lầy vào cuộc chơi “xuất khẩu”, thể hiện rõ ở sự im lặng của nước này trước động thái ghìm giá đồng yen của Chính phủ Nhật thì Bắc Kinh lại tỉnh táo rút ra bài học từ cuộc khủng hoảng thừa của những năm 1930. Chính phủ Trung Quốc nhận thức rõ, nước có thặng dư thương mại nhưng cầu nội điạ yếu sẽ hứng chịu thất bại.

Chính vì vậy, Trung Quốc không cứng nhắc với chính sách neo giá đồng nhân dân tệ. Bà Hu Xiaolian, phó Thống đốc Ngân hàng nhân dân Trung Quốc cho rằng, Trung Quốc đang tạo ra một bước đi hướng tới việc tái cân bằng nền kinh tế của mình thông qua việc khuyến khích tiêu dùng nội địa. Quyết định nâng số tiền trợ cấp mua ô tô mới của Bộ Thương mại nước này nhằm thúc đẩy doanh số tiêu thụ xe hơi cũng cho thấy khát vọng kích cầu của Bắc Kinh.

Ngoài ra, bà Hu cho rằng, nếu duy trì một đồng nội tệ dưới giá trị thực sẽ làm gia tăng lạm phát cũng như giảm giá trị đồng lương nhân công tại Trung Quốc và gây lãng phí tài nguyên của Trung Quốc.

Do đó, giới phân tích bình luận, quyết định nâng giá đồng nội tệ ở mức độ “nhỏ giọt” hoàn toàn là một bước đi sáng suốt của Trung Quốc mà Mỹ chưa nghĩ đến, ít nhất là tại thời điểm này.

(Theo Đất Việt)
,
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: