Những gương mặt của thế giới năm 2010


Cùng Tuần Việt Nam điểm lại những gương mặt trên khắp thế giới, có ảnh hưởng lớn, ghi dấu ấn với tình hình thế giới năm 2010.

Julian Assange

Người đàn ông này đại diện cho lớp người dám “chơi ngông” trong thời đại kỹ thuật số. Julian Assenge hơn hẳn những người đi trước bởi ông có đầy đủ phương tiện hỗ trợ để công bố rộng rãi các thông tin mình biết đến công chúng.

Nhưng ít ai biết rằng, trong vòng bốn năm qua, Julian đã phải kỳ công chuẩn bị thế nào trước khi có thể tự ý tung lên trang WikiLeaks.org vô vàn các thông tin và tài liệu tuyệt mật mà công chúng tưởng chừng chẳng bao giờ có thể biết đến như sự thật đằng sau việc ngược đãi các tù nhân Iraq, vai trò hai mang của Pakistan đối với cuộc chiến Afghanistan, các thư điện tử cá nhân của Sarah Palin cho đến 500.000 trang tài liệu tuyệt mật về chiến tranh Iraq và Afghanistan.

Vì “lý tưởng” của mình, Julian Assenge đang bị nhiều chính phủ cáo buộc đã đẩy cuộc sống và tính mạng của những người cung cấp tin vào thế ngàn cân treo sợi tóc. Dù có thể biện hộ được cho mình hay không thì giờ đây, các chính quyền và cơ quan từng bị Julian biến thành trò hề đang theo sát và từng bước cô lập ông.

Tony Hayward

 

Nếu ai đó hỏi “ai là người gây nhiều thù hận nhất năm qua?” thì câu trả lời chỉ có thể là vị cựu chủ tịch tập đoàn BP Tony Hayward. Ông là người trực tiếp chịu trách nhiệm cho thảm họa nổ dàn khoan dầu trên vịnh Mexico và gây ra thảm họa tràn dầu tồi tệ nhất trong lịch sử thế giới.

Trong tất cả những lần tiếp xúc công chúng, Hayward đều phủi tay trước mọi lỗi lầm. Đi lên từ một nhà địa chất tiếng tăm, năm 2007, sau khi nắm cương vị chủ tịch BP, Hayward nêu cao chủ trương và quyết tâm cải thiện độ an toàn tại tập đoàn dù đã không ít lần, người ta phản đối và cho rằng những biện pháp mà Hayward đưa ra không những không có tác dụng mà còn làm gia tăng nguy hiểm.

Nhưng rồi, thực tế cũng đã chứng minh: tính mạng và sự an toàn của một tập đoàn chẳng thể trông vào một người. Đáng buồn thay, sau những năm tại nhiệm, “đóng góp” lớn nhất của Hayward lại chính là làm dấy lên làn sóng phản đối dữ dội của công chúng với các dàn khoan dầu.

Điều gì đến đã phải đến, ngày 27/7, Hayward chính thức nhận được quyết định cách chức nhưng quyết định này lại không quên kèm theo khoản tiền lương của một năm tiếp theo lên đến 1,7 triệu đôla.

Barack Obama

Xét trên phương diện nào đó, ông Obama đã có năm thứ hai đầy thành công trên cương vị tổng thống Mỹ. Ông đã thông qua hai dự luật là cải cách hệ thống chăm sóc sức khỏe và cải cách hệ thống tài chính; hoàn tất hai phần quan trọng trong số các cam kết tranh cử của mình.

Dù cho Tổng thống đã có những bước tiến nhất định trong việc ổn định nền kinh tế, ông vẫn chưa vượt qua thách thức lớn nhất trong suốt nhiệm kỳ là giải quyết tình trạng thất nghiệp. Tỷ lệ người không có việc làm của Mỹ vẫn đứng ở mức 10%. Tổng thống Obama còn gặp khó khăn lớn hơn khi đảng Dân chủ đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ (để mất quyền kiểm soát tại Hạ viện vào tay đảng Cộng hòa).

Giới phân tích lo ngại rằng sự yếu thế này của đảng Dân chủ chẳng những cản trở tiến trình thực hiện các chính sách đầy tham vọng sắp tới của nhà Trắng mà còn khiến Tổng thống không thể nhất quán với phương thức lãnh đạo ban đầu.

Mark Zuckerberg

Khi Facebook ngày càng phố biến và được ưa chuộng trên toàn thế giới, chủ tịch kiêm đồng sáng lập mạng xã hội này – Mark Zuckerberg – cũng vấp phải nhiều luồng dư luận hơn. Trong khi, mạng xã hội phổ biến nhất thế giới đã đạt được 500 triệu thành viên gia nhập thì ở tuổi 26, vị tỷ phú trẻ nhất thế giới này cũng phải đương đầu trước quá nhiều lời khen tiếng chê.

Một mặt, Zuckerberg đã làm dấy lên các cuộc tranh luận về sự riêng tư trong thế giới mạng khi người ta cáo buộc Facebook đã làm rò rỉ dữ liệu cá nhân người dùng. Mặt khác, Zuckerberg còn trở thành đề tài trong bộ phim “The Social Network” (mạng xã hội). Bộ phim có nội dung phê phán gay gắt dựa trên tác phẩm The Accidental Billionaires (Những Người Ngẫu Nhiên Trở Thành Tỷ Phú).

Bất chấp những điều này, Zuckerberg vẫn đứng vững và từng ngày củng cố vị thế của Facebook với doanh số dự kiến năm 2010 đạt 2 tỷ đôla. Đây chính là lời phản biện không thể thuyết phục hơn với tất cả những xầm xì xung quanh Facebook và ông chủ trẻ của nó.

Steve Jobs

Hàng năm, Steve Job – bộ óc lớn của người khổng lồ công nghệ Apple vẫn có thói quen vượt qua hào quang của chính mình để khiến cả thế giới phải chao đảo với một tuyệt phẩm công nghê mới và thổi luồng sinh khí vào dòng sản phẩm sáng tạo ngày một dài của “Quả táo”.

Đương nhiên, trong năm 2010, tuyệt phẩm của Steve được nhắc nhiều nhất là iPad khi Apple đã bán được một triệu sản phẩm chỉ trong vòng một tháng kể từ ngày tung ra thị trường và củng cố vững chắc vị trí số một của Apple trên thị trường công nghệ nếu như không muốn nói là thế giới truyền thông.

Gìơ đây, doanh số iPad đã vượt đàn anh Mac và Apple định tấn công thị trường xuất bản phẩm tương tự như những gì iTunes đã tiến hành với âm nhạc, ý đồ của Steve với tương lai của ngành công nghiệp máy tính đã quá rõ ràng.

Tuy nhiên, khi Google và các đối thủ khác ngày càng tỏ ra nguy hiểm thì Steve càng không được ngủ quên trên chiến thắng.

David Cameron

Thủ tướng Anh David Cameron đang cẩn trọng chèo lái con tàu đất nước theo mô hình được xem là kiểu mẫu với nhiều nước khác về cách thức cắt giảm thâm hụt ngân sách và kiềm chế cơn bão tài chính. Ông thẳng thắn nhận xét rằng giải pháp cắt giảm tới 19% chi tiêu chính phủ có thể khiến Anh chìm sâu hơn vào suy thoái và giáng một đòn chí mạng vào người nghèo.

Thủ tướng đã tạo ra sự hòa hợp giữa đảng Bảo thủ của mình và đảng Dân chủ tự do, thẳng thừng từ chối đề xuất cắt giảm này và cam kết duy trì hệ thống chăm sóc sức khỏe công cộng. Là thủ tướng trẻ nhất của Anh trong vòng hai thế kỷ qua, David Cameron đặt mục tiêu giành lại vị trí trung tâm trong nền chính trị Anh vốn trước đây do đảng Lao động của cựu thủ tướng Tony Blair và Gordon Brown nắm giữ.

Hồ Cẩm Đào

Trong suốt năm 2010, khi các nước phương Tây vẫn còn đang gồng mình khắc phục hậu quả của khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008, Trung Quốc tiếp tục đạt được thành tựu kinh tế xuất sắc.

Dưới sự lãnh đạo của chủ tịch Hồ Cẩm Đào, Trung Quốc đã tiến lên phía trước, vượt Nhật Bản trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Chỉ chưa đầy mười năm sau khi chính thức gia nhập WTO, Trung Quốc đã khẳng định mình là nhà xuất khẩu lớn nhất toàn cầu và là nước có dự trữ ngoại hối lớn nhất.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cởi mở trước những chỉ trích của Mỹ và phương Tây về việc Trung Quốc định giá cao đồng nhân dân tệ nhưng ông tỏ ra chẳng muốn thay đổi gì nhiều chủ trương hiện tại. Với lực lượng đối lập trong nước, chủ tịch Hồ Cẩm Đào cương quyết không thỏa hiệp và tiếp tục tiến hành các biện pháp cần thiết với lực lượng chống đối.

Kim Jong Un

Ngày 10/10, chủ tịch Kim Jong Il đã chính thức tuyên bố cậu út Kim Jong Un sẽ là người kế nhiệm ông. Là con trai út của nhà lãnh đạo đã vào tuổi xế chiều của một nhà nước đang khó khăn, Kim Jong Un nổi lên với vai trò người kế nhiệm cha mình ngay trong nay mai.

Kim tiếp quản từ cha mình một đất nước Triều Tiên còn nghèo, thường xuyên bị hoành hành bởi nạn đói và nằm dưới sự chỉ đạo của lực lượng quân đội. Các chuyên gia đánh giá rằng giờ đây, thâm chí Trung Quốc, đồng minh thân thiết duy nhất của Triều Tiên, cũng dần mệt mỏi với “cậu bé hư hỏng” này, chữ từ những báo cáo mật của Wikileaks. Tất cả những điều ấy đều sẽ là những dấu hiệu không dễ dàng với Kim Jong Un.

Sarah Palin

Trong suốt năm qua, Sarah Palin đã dồn tâm sức vận động chính trị và đóng vai trò tích cực cho nhóm các nghị sỹ của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, đóng góp một phần vào chiến thắng vang đội chưa từng có của đảng này vào ngày 2/11.

 

Ấy vậy mà, cho đến giờ, nghị sỹ bang Alaska chủ yếu xây dựng danh tiếng của mình từ truyền thông chứ không phải từ chính trị. Bà Palin liên tục thể hiện vai trò nổi bật trên các kênh truyền thông với việc gấp rút hoàn thành hợp đồng với kênh Fox News vào tháng 1, xuất bản thêm một cuốn sách bom tấn có tựa đề America by Heart vào 23/11 và thực hiện chương trình truyền hình thực tế trên kênh TLC có tựa đề “Sarah Palin’s Alaska”.

Internet chính là nơi bà Palin lồng ghép hai niềm đam mê của mình của mình. Qua Facebook và Twitter, bà truyền tải mọi thông điệp từ việc quảng bá chương trình của con gái bà có tên “Dancing with the Stars” để đả kích tổng thống Obama cho tới việc nói lên quan điểm về chính sách tiền tệ. Năm 2010, Palin nổi lên là nhà chính trị thuộc về các mạng xã hôi đích thực.

Thợ mỏ Chile

Sự trở về của 33 người thợ mỏ Chile từ lòng đất đã thắp lên niềm tin và hy vọng vào những điều kỳ diệu của một thế giới vốn đầy rẫy sự chán nản khi chỉ nửa đầu năm 2010, trên toàn cầu, 1261 thợ mỏ đã thiệt mạng vì sự cố sập hầm.

Vậy tại sao điều kỳ diệu đã đến ở Chile? Điều làm nên sự khác biệt chính là “khả năng lãnh đạo” nổi bật của quản đốc Luis Urzúa trên tinh thần “một người vì mọi người và mọi người vì một người”. Điều thần kỳ đã đến cũng nhờ quyết tâm của chính quyền Chile. Tổng thống Sebastián Piñera quyết tâm “hành động ngay lập tức, hành động đề giành giật lấy sự sống”.

Từng phút giây bị giam nơi lòng đất, toàn bộ 33 thợ mỏ đã trải qua thử thách về tâm lý vô cùng chông gai; họ lần lượt trải qua các cung bậc từ hi vọng tràn trề đến thất vọng cực độ. Urzúa, với bản lĩnh và trọng trách của người lãnh đạo nhóm, hiểu rằng anh “phải thuyết phục những người anh em của mình tồn tại và nuôi hi vọng sống để trở về vì gia đình thân yêu và vì chính vận mệnh của mình.”

Những người thợ mỏ Chile bình dị bỗng vụt lên như những ngôi sao; họ được chào đón trong ánh hào quang ngập tràn nơi nơi. Cuộc đời của họ có thể sẽ bước sang một trang mới với danh vọng và tiền bạc đến từ các lời mời quảng cáo, lời mời hợp tác, vv… Nhưng giờ đây, sau tất cả những gì đã qua, điều giản dị nhất mà họ mong chờ vẫn là một giấc ngủ dài trọn vẹn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: