Ngân hàng Nhà nước đang mua vào ngoại tệ


Chênh lệch lãi suất quá lớn cùng với định hướng kiểm soát biến động tỷ giá trong khoảng 2% – 3% trong năm 2012 đang kích thích nguồn cung chuyển đổi.

Diễn biến của tỷ giá USD/VND trong khoảng một tháng trở lại đây đã và đang tạo điều kiện để Ngân hàng Nhà nước mua vào và gia tăng dự trữ ngoại tệ.

Ngày 14/2, Ngân hàng Nhà nước lần lượt công bố một số thông tin về tình hình hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng trong thời gian đầu năm 2012. Thông tin công bố gợi mở một điểm đáng chú ý: Ngân hàng Nhà nước đã và đang mua vào ngoại tệ.

Cụ thể, cơ quan này cho biết, trong tháng 1/2012, thanh khoản ngoại tệ của hệ thống đã được cải thiện, các ngân hàng thương mại đã tích cực bán lại ngoại tệ cho Ngân hàng Nhà nước. Trong tuần trở lại giao dịch sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, những chuyển biến tích cực đó tiếp tục được ghi nhận ở thanh khoản ngoại tệ tốt hơn và trạng thái ngoại tệ của các tổ chức tín dụng luôn ở mức dương nhẹ.

Trên thị trường, những chuyển biến đó gẵn với quãng giao dịch từ ngày 18/1/2012, khi các ngân hàng thương mại đồng loạt giảm giá USD trên biểu niêm yết. Giá USD bán ra từ mức kịch trần 21.036 VND liên tục giảm xuống dưới mốc 20.800 VND. Một tuần qua, xu hướng giảm tiếp tục thể hiện; các ngân hàng đang niêm yết giá bán ra phổ biến từ 20.870 – 20.890 VND, giá mua vào từ 20.780 – 20.820 VND.

Trong khi đó, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước tiếp tục duy trì mức giá mua vào khá cao với 20.850 VND.

Từ tín hiệu trên thị trường cùng thông tin được công bố, Ngân hàng Nhà nước đã và đang mua vào ngoại tệ trong khoảng một tháng trở lại đây. Dự trữ ngoại tệ theo đó sẽ được cải thiện sau khi đã tăng khá mạnh trong năm 2011.

Ước tính trong năm 2011, dự trữ ngoại tệ của Việt Nam đã tăng khoảng 4 – 5 tỷ USD. Con số dự trữ ngoại tệ được cập nhật gần nhất là khoảng 13,5 tỷ USD tại thời điểm tháng 5/2011, sau khi Ngân hàng Nhà nước có đợt mua vào mạnh từ cuối tháng 4/2011, theo nguồn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Nguồn Vneconomy

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: