Tăng trưởng kinh tế quý 2/2012 được dự báo khoảng 4,5%


Chính phủ đánh giá, nếu không có các giải pháp tích cực thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển thì mục tiêu tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội sẽ gặp khó khăn.

picture
Khoảng 4,5% cho tăng trưởng kinh tế quý 2/2012 là con số dự báo được đưa ra tại báo cáo bổ sung tình hình kinh tế – xã hội năm 2011 và triển khai kế hoạch năm 2012 của Chính phủ tại kỳ họp Quốc hội thứ 3, khai mạc vào 21/5 tới đây.

Sáng nay (14/5) Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã họp phiên toàn thể để thẩm tra báo cáo này.

Hơn một lần nhấn mạnh con số tăng trưởng kinh tế quý 1/2012 chỉ đạt 4%, song bản báo cáo cho rằng, đây là mức tăng hợp lý trong điều kiện phải tập trung mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Tuy nhiên, Chính phủ cũng nhìn nhận, nếu không có các giải pháp tích cực thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển thì mục tiêu tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội sẽ gặp khó khăn.

“Dự báo năm 2012 sẽ thực hiện được mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới 10%, thậm chí thấp hơn nếu không có sự điều chỉnh chính sách hợp lý. Nhưng mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6 -6,5% rất khó có thể đạt được do quý 1/2012 chỉ đạt 4% và quý 2/2012 dự báo chỉ đạt khoảng 4,5%. Sức ép về tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm rất lớn mới đạt cận dưới 6%”, Chính phủ nhìn nhận.

Những khó khăn về kinh tế, theo báo cáo, là đã được lường trước, trong đó có những hệ quả của việc phải tập trung ưu tiên mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô để đảm bảo cho nền kinh tế phát triển bền vững trong thời gian tới.

Giải quyết mối quan hệ giữa tăng trưởng và lạm phát cũng là vấn đề đã được người thay mặt Chính phủ, thừa ủy quyền Thủ tướng ký bản báo cáo này – Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh – đề cập tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cuối tháng Tư vừa qua.

Tại đây, Bộ trưởng Vinh so sánh, so với cùng kỳ GDP quý 1 năm nay thấp hơn tất cả các năm (trừ 2009), nhưng đây là điều tất yếu để đảm bảo mục tiêu kiềm chế lạm phát.

Ông Vinh cũng cho rằng nếu không có sự điều chỉnh chính sách thì tăng trưởng GDP 6% rất khó đạt, vì thế tăng trưởng ở mức 5,5% là hài hòa, 6% thì “quá tốt”.

Tuy nhiên, lập luận của Bộ trưởng Vinh không nhận được sự đồng tình của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Theo Chủ tịch, năm 2012 phải tăng trưởng được 6% mới là hợp lý.

Theo VnEconomy
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: