GDP cả nước Quý I tăng 4,89%


(Dân trí) – Mức tăng trưởng GDP quý I năm nay cao hơn cùng kỳ năm 2012. Tuy nhiên, tăng trưởng chủ yếu nhờ khu vực dịch vụ, trong khi khu vực công nghiệp và nông nghiệp có mức tăng thấp.

Do kinh tế chưa hồi phục, dịch vụ vẫn là ngành có tốc độ tăng trưởng nổi trội hơn.

Do kinh tế chưa hồi phục, dịch vụ vẫn là ngành có tốc độ tăng trưởng nổi trội hơn.

Báo cáo tại cuộc họp giao ban kinh tế – xã hội tháng 03/2012 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Bùi Hà, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế quốc dân cho biết, tốc độ tăng trưởng tổng thu nhập quốc nội (GDP) quý I năm nay đạt cao hơn so cùng kỳ 2012.
Cụ thể, mức tăng trưởng GDP quý I/2013 ước đạt 4,89%, cao hơn mức tăng 4,75% của quý I/2012. Mức này được cho là phù hợp với mục tiêu tăng trưởng cả năm nay vào khoảng 5,5% và đây cũng là quý thường có tăng trưởng chậm hơn so với 3 quý còn lại do có Tết.
Tuy nhiên, theo đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, xét về con số thì tăng trưởng tốt hơn song, trong 3 ngành cấp I, chỉ có dịch vụ là có tốc độ tăng cao hơn năm trước, còn công nghiệp và nông nghiệp tăng thấp hơn.
Thực tế này cho thấy, với tình hình kinh tế suy giảm, khu vực sản xuất sẽ trực tiếp bị ảnh hưởng và bao giờ cũng giảm sâu.
Ông Hà cũng lưu ý, những năm trước, tăng trưởng của ngành điện chậm là do tình trạng cung ứng thiếu, không đáp ứng phụ tải, song kể từ năm năm ngoái và đầu năm nay chưa hẳn do nguồn điện mà do sản xuất công nghiệp tăng thấp, nhu cầu tiêu thụ điện sụt giảm.
So quý cùng kỳ và so quý trước, số doanh nghiệp đăng ký giảm và số giải thể phá sản gần bằng số thành lập mới.
Bích Diệp

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: