TỌA ĐÀM: “THINK TANK – THỰC TIỄN VIỆT NAM VÀ KINH NGHIỆM QUỐC TẾ TRONG PHÁT TRIỂN XàHỘI”.


Trong khuôn khổ dự án “Tăng cường năng lực” (217B), ngày 06/04/2013, Viện nghiên cứu chính sách, pháp luật và phát triển tổ chức tọa đàm chuyên đề: “Think tank – Thực tiễn Việt Nam và kinh nghiệm quốc tế trong phát triển xã hội”.  nhằm tạo một diễn đàn cho các chuyên gia, thành viên của HĐKH Viện PLD có cơ hội chia sẻ thông tin, phát triển các ý tưởng nghiên cứu trong lĩnh vực sự tham gia của các tổ chức xã hội cung cấp TGPL nhằm tạo cơ hội tiếp cận công lý cho những nhóm đối tượng yếu thế trong xã hội.

 Đề tài có ba báo cáo với chủ đề là Vai trò của Think tanks – thực tiễn ở Việt Nam và kinh nghiệm quốc tế trong phát triển xã hội. Tham luận chính là của GS. Chu Hảo, sau đó là hai bài tham luận chuyên sâu của GS.TS. Nguyễn Đăng Dung và TS. Nguyễn Vi Khải.

Tọa đàm thu thập những ý kiến thảo luận của các chuyên gia và thành viên Hội đồng khoa học về Vai trò của Think tanks – thực tiễn ở Việt Nam và kinh nghiệm quốc tế trong phát triển xã hội, đồng thời cũng đưa ra những cách thức, kiến nghị, giải pháp tổ chức Think tank của trí thức như: Giải pháp đầu tiên và quan trọng nhất là phải vận động, thuyết phục thay đối tư duy (trong các chính sách cụ thể) về vị trí, vai trò của trí thức và tầng lớp trí thức trong hoạt động tư vấn, phản biện và giám định; Giải pháp tiếp theo là trong khi thực hiện NQ TƯ 7 khóa X và Chỉ thị 42 của BCT phải hết sức tránh xu hướng “hành chính hóa” và “chính trị hóa” các đoàn thể có thể hoạt động dưới hình thức các tổ chức phi chính phủ (NGO) như LHH KH&KT và LHH VH&NT…; Song song với việc tạo dựng các Think tank theo cần tiếp tục phát huy, cải tiến các hình thức diễn đàn khác đang tồn tại, để hoạt động tư vấn, phản biện, giám định của trí thức thực chất hơn, hiệu quả hơn.

 

Chủ đề tọa đàm vừa có tính lý thuyết nhưng cũng rất có ý nghĩa trong tương lai, dựa trên tình hình thực tiễn của Việt Nam về hoạch định chính sách kinh tế, chính trị, xã hội, tọa đàm là cơ hội để có thể huy động được sự tham gia, liên kết, kết nối của các tổ chức xã hội, đội ngũ các nhà khoa học của PLD tìm tòi, trao đổi, đúc rút kinh nghiệm từ thực tiễn của Việt Nam và thế giới, qua đó mong muốn có thể trở thành một Think tank đi đầu trong hoạt động thúc đẩy cải cách tư pháp tại Việt Nam.

 Source: pldvietnam
Advertisements

Một phản hồi

  1. […] tanks chuyên nghiệp là cây cầu kết nối giữa tri thức hàn lâm và chính sách [2]. Những cây cầu ấy, ở đầu cầu bên này thì kết nối với bến bờ của trí […]

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: