10 sự kiện kinh tế thế giới ghi dấu ấn 2013


 

BizLIVE – 2013 là năm ghi nhận nhiều nền kinh tế lớn của thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, châu Âu có những thay đổi quan trọng, từ đó tác động không nhỏ đến kinh tế toàn cầu. Cùng nhìn lại những sự kiện kinh tế nổi bật của 2013 do BizLIVE bình chọn.
10 sự kiện kinh tế thế giới ghi dấu ấn 2013

Năm 2013 ghi dấu ấn nhiều sự kiện quan trọng trong đời sống kinh tế thế giới.

10. Myanmar – mảnh đất hấp dẫn giới đầu tư nhất 2013

 

Kinh tế Myanmar đang chuyển mình mạnh mẽ.

 

Thời gian gần đây, Myanmar nổi lên như một điểm nóng mới ở châu Á. Hàng loạt tập đoàn quốc tế đều đang lên kế hoạch tiếp cận với thị trường Myanamar – nơi thiếu vắng các nhãn hàng đã phổ biến trên toàn cầu sau nhiều năm bị cô lập với thế giới bên ngoài. Các “ông lớn” của phương Tây đang háo hức đổ xô đến Myanmar– đất nước có 60 triệu dân này được coi là một “mỏ vàng” đầy ắp đang chờ người khai phá.

 

Môi trường đầu tư của Myanmar khá hấp dẫn, đặc biệt là từ khi chính quyền Tổng thống Thein Sein sửa đổi Luật Đầu tư vào cuối năm 2012 theo xu hướng kinh tế thị trường.

 

Một số lượng lớn vốn đầu tư nước ngoài liên tục đổ vào Myanmar trong năm qua cho thấy triển vọng rất lạc quan đối với một nước Myanmar đang trên đường cải cách, kể từ sau khi quốc tế bãi bỏ cấm vận đối với chính quyền quân sự đã giải thể từ tháng 3/2011.

 

Theo dự báo của Ngân hàng thế giới, GDP của Myanmar năm nay ước tăng 6,8% so với mức 6,5% của năm trước.

 

9. Năm mất mát của chứng khoán và tiền tệ các nền kinh tế châu Á mới nổi

 

Đồn đoán về khả năng chấm dứt gói QE3 của Fed đã khiến các nhà đầu tư nước ngoài ồ ạt rút vốn ra khỏi các nền kinh tế đang nổi, tạo nên xu hướng lao dốc của các thị trường chứng khoán và tiền tệ tại các nước này. Đáng chú ý là Ấn Độ và Indonesia với thâm hụt tài khoản vãng lai lớn nhất và phụ thuộc nhiều nhất vào nguồn vốn từ bên ngoài.

 

 

 

2013 là năm đi xuống của chứng khoán và tiền tệ tại các nền kinh tế châu Á mới nổi.

 

Thị trường tài chính Ấn Độ tiếp tục đối mặt với sự bất ổn, khi đồng rupee lại tiếp tục giảm giá kỷ lục, bất chấp các biện pháp giải cứu của Ngân hàng Trung ương Ấn Độ trong khi rupiah Indonesia ở mức thấp nhất hơn 4 năm qua.

 

Ngoài ra, các đồng tiền của một số nền kinh tế châu Á mới nổi khác cũng suy giảm mạnh trong năm nay là Baht Thái, Peso Philippines…còn do những nguyên nhân khác như bất ổn chính trị tại Thái Lan, thiên tai tại Philippines.

 

8. WTO đạt được thỏa thuận lịch sử 1.000 tỷ USD

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo được các đại biểu chúc mừng sau lễ bế mạc hội nghị WTO ở Bali, Indonesia, ngày 7/12/2013.

Ngày 7/12, lần đầu tiên trong lịch sử kể từ khi Tổ chức thương mại thế giới (WTO) ra đời, các thành viên của tổ chức này đã đạt được một thỏa thuận toàn cầu, có thể giúp nền kinh tế thế giới được hưởng lợi 1.000 tỷ USD.

Thỏa thuận này bao gồm những cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại bằng cách đơn giản hóa các thủ tục hải quan, mà theo các nhà kinh tế có thể đem đến cho nền kinh tế thế giới cú hích nghìn tỷ USD.

Theo phúc trình của Viện Peterson về Kinh tế Quốc tế, trụ sở tại Wahsington, thì những biện pháp hải quan nếu thực thi đúng đắn có thể tạo nên giá trị hoạt động kinh tế cả ngàn tỷ USD, và mang lại chừng 21 triệu công ăn việc làm cho người lao động.

Đây được xem là một bước tiến quan trọng của WTO, tổ chức vốn lâu nay vẫn gặp khó khăn trong việc thông qua những thỏa thuận thương mại mới.

7. Eurozone soát khỏi cuộc suy thoái dài nhất trong lịch sử

 

 

 

 Eurozone thoát khỏi cuộc suy thoái dài nhất trong lịch sử kể từ khi thành lập.

 

Trong quý II/2013, nền kinh tế của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã bất ngờ tăng 0,3% so với quý trước đó. Đây là tín hiệu cho thấy đợt suy thoái dài nhất trong lịch sử thành lập của Eurozone với 6 quý tụt dốc liên tiếp đã chính thức kết thúc.

 

Tuy nhiên, triển vọng kinh tế của khu vực có thể lại xấu đi trong những tháng tới, khi biến động trên các thị trường tài chính và tiền tệ toàn cầu cùng những bất ổn liên quan có khả năng gây ra những ảnh hưởng tiêu cực, cùng với các nguy cơ khác có thể gây đảo ngược tình hình như giá hàng hóa tăng, nhu cầu nội địa và tăng trưởng xuất khẩu yếu hơn mong đợi cũng như việc thực hiện không đầy đủ cải cách cơ cấu trong Eurozone.

 

Nhiều nhà kinh tế nhận định mặc dù Eurozone đã thoát khỏi suy thoái nhưng cuộc khủng hoảng nợ chắc chắn chưa qua và chặng đường phục hồi của khu vực này vẫn còn rất dài ở phía trước.

 

6. Giá vàng giảm mạnh nhất trong hơn 3 thập kỷ

 

 

 

2013 là năm vàng “thất sủng”.

 

Từ đầu năm đến thời điểm này, giá vàng đã giảm 470,9 USD/oz, tương đương 28%, mức giảm giá trong năm mạnh nhất của vàng kể từ năm 1981 đến nay và là năm giảm giá đầu tiên của vàng kể từ năm 2000.

 

Đà giảm chóng mặt của giá vàng quốc tế trong năm nay là kết quả của nỗi lo về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm thu hẹp quy mô của gói nới lỏng định lượng QE3 trong bối cảnh kinh tế Mỹ phát đi những tín hiệu phục hồi khả quan.

 

Và khi Fed tuyên bố sẽ cắt giảm gói QE3 vào ngày 18/12 vừa qua, giá vàng tiếp tục tuột khỏi mốc 1.200 USD/oz. Ngoài ra, các yếu tố bất lợi khác đối với giá vàng như lạm phát toàn cầu thấp, sự tăng điểm liên tục lên các ngưỡng kỷ lục của thị trường chứng khoán Mỹ hay đồng USD mạnh lên cũng “chung tay” đẩy giá vàng lao dốc không điểm dừng.

 

Năm nay, vàng trở thành tài sản “thất sủng” trong các danh mục đầu tư với sự tháo chạy trên diện rộng của giới đầu tư quốc tế, triển vọng của giá vàng ngày một thêm u ám.

 

5. Trung Quốc bắt đầu “cải cách kinh tế lớn chưa từng có”

 

Hội nghị Trung ương 3 khóa 18 hứa hẹn một đợt cải cách kinh tế sâu rộng.

 

Hội nghị Trung ương 3 khóa 18 Đảng cộng sản Trung Quốc tại Bắc Kinh từ 9 đến 12/11, đánh dấu một năm cầm quyền của Chủ tịch kiêm Tổng bí thư Tập Cận Bình. Hội nghị giới thiệu một loạt các quyết sách quan trọng trên mọi lĩnh vực tại Trung Quốc, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế và tài chính tiền tệ, với phương án cải cách tổng thể 383, đặt trọng tâm là “tư duy cải cách 3 trong 1, 8 lĩnh vực cải cách trọng điểm, 3 nhóm biện pháp cải cách liên quan”.

8 lĩnh vực trọng điểm cần cải cách sâu rộng gồm: các doanh nghiệp/ngành độc quyền, đất đai, tài chính, thuế và ngân sách, mở cửa, điều hành chính phủ, quản lý tài sản công, và phát triển xanh và sáng tạo.

Phương án 383 nêu lên tầm quan trọng, phạm vi và phương hướng thực hiện nhằm hoàn thiện cơ chế thị trường, chuyển đổi chức năng chính phủ và sáng tạo cơ chế vận hành doanh nghiệp. Các mục tiêu này được thực hiện từng phần trong giai đoạn 2013-2020.

Theo giới phân tích, con đường mà Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường lựa chọn có lẽ sẽ mở ra một đợt cải cách kinh tế có sức ảnh hưởng sâu rộng nhất, kể từ khi Đặng Tiểu Bình có bài phát biểu quan trọng về cải cách tại Thâm Quyến năm 1992.

Thời hoàng kim của nền kinh tế Trung Quốc với tăng trưởng GDP ở mức hai con số đã kết thúc. Hội nghị lần này nhằm thông qua kế hoạch cải cách đảm bảo mức độ tăng trưởng của nước này đạt mục tiêu 7-7,5% một năm trong thời gian dài.

4. Chính sách Abenomics giúp kinh tế Nhật bắt đầu tăng tốc

 

Abenomics đã mang lại xung lượng cho kinh tế Nhật.

Abenomics là một kế hoạch cải cách đầy tham vọng được ông Shinzo Abe đưa ra ngay từ sau khi tái đắc cử Thủ tướng. Hoàn toàn khác biệt với các chính sách kinh tế được áp dụng bởi các nhà lãnh đạo trước đó, Abenomics được ví giống như một “liệu pháp sốc” được kê đơn với 3 trọng tâm gồm: thúc đẩy chi tiêu công, nới lỏng tiền tệ và tăng trưởng kinh tế sâu rộng.

Một năm sau khi bắt đầu tiến hành chương trình cải cách kinh tế, chính sách “Abenomics” đã gần đạt được mục tiêu đề ra do các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản đã bắt đầu được hưởng lợi từ chính sách này.

Các chính sách của ông Abe đã thành công với việc làm đồng yên giảm giá và niềm tin kinh doanh của Nhật tăng lên mức cao nhất trong 6 năm qua. Niềm tin đó đã thổi bùng vào thị trường chứng khoán nước này với những pha tăng điểm kỷ lục. Chỉ số Topix của Nhật Bản tăng tổng cộng 61% sau gần 1 năm kể từ khi Thủ tướng Abe đắc cử Thủ tướng. Chính sách nới lỏng tiền tệ và tăng chi tiêu công cũng góp phần hạ giá đồng yên trên thị trường hối đoái. Nhờ tỷ giá đồng yên cạnh tranh mà lĩnh vực xuất khẩu cũng có những thay đổi khả quan, trong đó các ngành sản xuất chính của nước này là ô tô và điện tử được hưởng lợi nhiều nhất.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này sẽ tiếp tục phục hồi trong thời gian tới nhờ các dự án công trình công cộng quy mô lớn và gia tăng nhu cầu ở nước ngoài.

Tăng trưởng liên tục có thể cũng giúp chính quyền Abe tăng thuế tiêu dùng từ năm 2014 và nhiều khả năng chính phủ sẽ có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 2,5% trong tài khóa 2013, tính đến hết tháng 3/2014. Với những bước đi ông Abe đang thể hiện, dư luận có thể hy vọng kinh tế Nhật Bản dần “bước vào con đường phục hồi toàn diện”.

3. Chính phủ Mỹ đóng cửa 16 ngày

 

Chính phủ Mỹ đóng cửa trong 16 ngày vì bế tắc ngân sách.

Ngày 1/10, lần đầu tiên sau 17 năm, nhiều cơ quan liên bang Mỹ phải ngừng hoạt động khi Thượng viện và Hạ viện Mỹ không thể thống nhất vấn đề ngân sách cho Chính phủ.

Theo Standard and Poor’s (S&P), việc chính phủ Mỹ đóng cửa trong 16 ngày đã làm giảm 0,6% GDP nước này quý 4, tức nền kinh tế Mỹ thiệt hại 24 tỉ USD, hay 1,5 tỉ USD/ngày.

Ngày 16/10, Quốc hội Mỹ thông qua dự luật nâng trần nợ công, kết thúc cuộc khủng hoảng chính trị gây nên tình trạng đóng cửa một phần chính phủ liên bang và đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới tới bờ vực vỡ nợ.

Dự luật mới được thông qua giúp chính phủ Mỹ thoát khỏi tình trạng đóng cửa và một vụ vỡ nợ lịch sử, song dự luật này mới chỉ thông qua một ngân sách tạm thời tới ngày 15-1-2014 và gia hạn quyền vay nợ của Mỹ tới ngày 7-2-2014. S&P nhận định, đó cũng mới chỉ là một giải pháp tạm thời và chính phủ Mỹ sẽ sớm tiếp tục đối mặt với nguy cơ đóng cửa chính phủ vào đầu năm tới, khi thời hạn của giải pháp tài chính này kết thúc.

2. Căng thẳng trong đàm phán, TPP vẫn chưa thể đi đến hồi kết

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) – một trong những chủ đề nóng nhất của kinh tế toàn cầu 2013 – không chỉ là môt hiệp định thương mại tự do khu vực siêu lớn, bao trùm gần 40% GDP và 30% thương mại toàn cầu, mà còn được xem là khuôn mẫu liên kết kinh tế của thế kỷ XXI.

 

Vòng đàm phán tại Singapore tháng 12/2013.

Theo kế hoạch, đàm phán TPP đáng ra đã kết thúc sau vòng 19 tại Brunei vào tháng 8 vừa qua. Tuy nhiên, sau vòng đàm phán cuối cùng của năm 2013 kéo dài 4 ngày tại Singapore, các nước tham gia đàm phán vẫn chưa thể đi đến thỏa thuận cuối cùng do còn tồn tại nhiều bất đồng thuộc các lĩnh vực bảo hộ nông nghiệp, sở hữu trí tuệ, môi trường, doanh nghiệp nhà nước.

Mặc dù vậy, các bên đã xác định được một số “chìa khóa” tiềm năng để giải quyết các vấn đề mà tranh cãi trước đây, điển hình như các điều kiện liên quan đến việc tiếp cận thị trường.

Dự kiến đàm phán sẽ tiếp tục được mở lại vào tháng 1/2014.

1. Fed giảm quy mô gói kích thích tiền tệ QE3

 

Fed cho rằng, kinh tế Mỹ đã đủ mạnh để bắt đầu giảm gói kích thích.

Ngày 18/12, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố sẽ cắt giảm chương trình mua trái phiếu mỗi tháng từ 85 tỷ USD xuống 75 tỷ USD, thực hiện bước đầu tiên trong kế hoạch thu hồi gói kích thích kinh tế chưa từng có mà Chủ tịch Fed Ben Bernanke đưa ra nhằm giúp nền kinh tế hồi phục sau cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ năm 1930. Theo Fed, nền kinh tế Mỹ cuối cùng đã đủ mạnh để bắt đầu thu hồi chương trình kích thích kinh tế khổng lồ của mình.

Với quyết định này, chương trình mua trái phiếu thế chấp và tín phiếu kho bạc Mỹ sẽ giảm 5 tỷ USD mỗi loại bắt đầu từ tháng 1 tới.

Động thái này của Fed đã gây kinh ngạc cho một số nhà đầu tư nhưng không gây ra cú sốc thị trường như nhiều người lo ngại, cho thấy sự lạc quan về triển vọng tốt hơn của nền kinh tế và thị trường lao động, đánh dấu một bước ngoặt lịch sử trong chính sách tiền tệ lớn chưa từng có. Chính vì vậy, chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng mạnh trong khi trái phiếu chính phủ của nước này giảm giá sau tuyên bố trên của Fed.

Tổng hợp

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: