10 sự kiện nổi bật 2013


Năm 2013 khép lại với nhiều sự kiện lớn, tác động đến tiến trình phát triển của đất nước, đến đời sống dân sinh. Mời độc giả cùng VietNamNet điểm lại 10 sự kiện nổi bật nhất.  

 

1. Thông qua Hiến pháp 1992 sửa đổi

{keywords}
Thời khắc lịch sử QH khóa 13 ấn nút thông qua Hiến pháp sửa đổi. Ảnh: Minh Thăng

Ngày 28/11, Quốc hội đã bấm nút thông qua Dự thảo  Hiến pháp 1992 sửa đổi. Bản Hiến pháp sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2014.

Việc bản Hiến pháp mới được thông qua sẽ mở đường cho nhiều dự án luật khác đang “xếp hàng” chờ bấm nút (như Luật đất đai sửa đổi) hoặc soạn thảo (các luật về hội, về tổ chức chính quyền…).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng  khẳng định, Dự thảo Hiến pháp 1992 sửa đổi được chuẩn bị công phu, tâm huyết, khoa học đã thể hiện được tinh thần đổi mới; thể hiện ý Đảng hợp với lòng dân.

Với người dân, đợt lấy ý kiến góp ý Hiến pháp suốt một năm qua đã trở thành một dịp sinh hoạt chính trị công khai, rộng rãi, nơi người dân có cơ hội bày tỏ chính kiến từ những vấn đề lớn lao của đất nước cho đến quyền lợi thiết thực nhất của mình.

2. Lấy phiếu tín nhiệm 47/49 chức danh chủ chốt do Quốc hội bầu, phê chuẩn. Sau đó, HĐND các cấp đồng loạt tiến hành lấy phiếu lãnh đạo ở các địa phương.

{keywords}
Các đại biểu bỏ phiếu tín nhiệm. Ảnh: Lê Anh Dũng

Chiều 10/6/2013, lần đầu tiên, gần 500 đại biểu Quốc hội tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm 47/49 chức danh Nhà nước do Quốc hội bầu, phê chuẩn.

Ngay sau khi QH tiến hành lấy phiếu tín nhiệm, HĐND các địa phương cũng tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm với các chức danh lãnh đạo chủ chốt tại địa phương.

Phúc đáp băn khoăn của cử tri về chủ trương, hình thức lấy phiếu tín nhiệm, TBT Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định việc lấy phiếu tín nhiệm đã được cử tri, UB Thường vụ QH đánh giá bước đầu có tác dụng tốt.

“Hiệu quả bước đầu chí ít là răn đe, cảnh báo, ngăn chặn. Trong đó lấy giáo dục là chính chứ không phải thay người này bỏ người kia, nếu cần thiết thì vẫn phải thay”, TBT nhấn mạnh.

Cũng theo TBT Nguyễn Phú Trọng, sau lần đầu tổ chức lấy phiếu tín nhiệm, dư luận cũng còn ý kiến khác nhau. Tuy nhiên, “đây là vấn đề lớn, vấn đề khó, chúng ta chưa làm bao giờ và trên thế giới cũng chưa nước nào làm giống chúng ta… Chúng tôi tiếp thu, lắng nghe, sẽ cho tổng kết, rút kinh nghiệm để làm sao cho tốt hơn, tác dụng hơn, phù hợp hơn”.

3. Khi một huyền thoại đã ra đi

{keywords}
Từng dòng người xếp hàng chờ viết Đại tướng. Ảnh: Lê Anh Dũng

Ngày 4/10/2013, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 103. Người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh rốt cuộc cũng đã không thể vượt qua được quy luật của tạo hóa.

Truyền thông chính thức cũng như các trang mạng xã hội đồng loạt đưa tin và thể hiện lòng tiếc thương trước sự ra đi của vị danh tướng huyền thoại. Còn trên thế giới, các tờ báo lớn, các hãng thông tấn lớn từ Mỹ, Pháp, Anh… cũng đồng loạt đưa tin và có bài viết về sự nghiệp chói sáng của một vị tướng đã đánh thắng cả đội quân chính quy nhà nghề của cả Pháp và Mỹ.

Nhân cách trong sáng, giản dị, thương quân như con, quý dân như người trong một nhà, suốt đời một lòng vì đất nước của Đại tướng đã lay động hàng triệu con tim. Nhà nước tuyên bố 2 ngày quốc tang (12-13/10/2013), nhưng trước đó, hàng vạn người từ mọi miền đất nước đã tìm về xếp hàng tiễn biệt ông tại số nhà 30 Hoàng Diệu.

Lần đầu tiên sau 4 thập kỷ kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh từ trần, lịch sử lại chứng kiến cả dân tộc cùng nhau đứng dậy, nắm tay nhau, xích lại gần nhau trong một nỗi đau chung.

4. Chủ tịch nước thăm cấp cao Hoa Kỳ và tuyên bố quan hệ Đối tác toàn diện

{keywords}
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama. Ảnh: AP

Là nguyên thủ quốc gia thứ hai của Việt Nam sang thăm Hoa Kỳ, chuyến công du của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (24-26/7/2013) mang theo kỳ vọng mở ra chương mới cho mối quan hệ giữa hai nước từng chia sẻ một quá khứ đặc biệt.

Cho dù hai bên đã không ký kết Đối tác Chiến lược, thì tuyên bố chung của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Tổng thống Obama xác lập khuôn khổ Đối tác Toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ vẫn được xem như một bước tiến lớn trong cả chặng đường dài 18 năm, kể từ khi hai cựu thù nối lại quan hệ bình thường.

Thoả thuận này không chỉ mang ý nghĩa như một tuyên bố chính trị mạnh mẽ rằng mối quan hệ Việt – Mỹ đã phát triển trên cả bề rộng và chiều sâu mà còn đóng vai trò nền tảng mở đường cho những cơ chế hợp tác mới. Nghị trình rộng rãi của “Đối tác toàn diện” hàm chứa nhiều tiềm năng to lớn để làm sâu sắc hơn mối quan hệ song phương giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực, từ quan hệ chính trị tới kinh tế – thương mại; khoa học-giáo dục cho đến an ninh – quốc phòng.

Chuyến công du đã truyền tải thành công thông điệp của một đất nước dù đang đối mặt với không ít khó khăn nhưng luôn tích cực, chủ động trong hội nhập quốc tế cũng như ngày một chững chạc, tự tin bày tỏ chính kiến và vai trò của mình trong những vấn đề quốc tế nóng bỏng.

Liệu rằng mối quan hệ đó có thể đạt được chiều sâu tới mức nào còn phụ thuộc vào việc cả hai bên sẽ đặt bao nhiêu tâm huyết vào đó, mà trước hết là sứ mệnh hoàn thành đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương trong năm 2014 tới đây.

5. Dấu ấn Việt Nam tại Đối thoại Shangri-La 2013

{keywords}
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 12. Ảnh:Chinhphu.vn

Đối thoại Shangri-La 2013, hiệu ứng “lòng tin chiến lược” từ bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cho cộng đồng quốc tế thấy rõ hình ảnh một Việt Nam dù gặp nhiều thách thức vẫn tỏ rõ vai trò tích cực, chủ động và trách nhiệm đối với công việc chung.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn quốc tế, Thủ tướng nhấn mạnh xây dựng “lòng tin chiến lược” như một chìa khoá để củng cố hoà bình, hợp tác và thịnh vượng của châu Á – Thái Bình Dương. Ông cũng giải thích rõ nội hàm của khái niệm mới này: “Lòng tin chiến lược còn được hiểu trên hết là sự thực tâm và chân thành”, hay “để xây dựng lòng tin chiến lược, cần tuân thủ luật pháp quốc tế, đề cao trách nhiệm của các quốc gia – nhất là các nước lớn và nâng cao hiệu quả thực thi của các cơ chế hợp tác an ninh đa phương”.

Phản ứng từ các học giả tham dự Diễn đàn cũng như giới truyền thông quốc tế cho thấy bài phát biểu đã tạo ra một hiệu ứng lan toả đáng ngạc nhiên. Nhiều học giả quốc tế cho rằng “lòng tin chiến lược” có thể được xem như một ý tưởng mới, một phương thuốc giải quyết những thách thức địa chính trị gay gắt nhất ở châu Á – Thái Bình Dương hiện nay. Thủ tướng Việt Nam đã chỉ ra đúng đắn bản chất các cuộc xung đột, bất đồng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương hay nói ngắn gọn là sự hoài nghi chính trị làm nảy sinh tình trạng bế tắc, dẫn đến chỗ các cuộc xung đột vì thế không thể hoà giải được.

Có thể nói, các bài diễn văn của Thủ tướng sau đó đã thực sự tạo ra nguồn cảm hứng mới, góp phần lan toả “sức mạnh mềm” rất riêng của Việt Nam.

6 – Chống tham nhũng bắt đầu bằng những “đại án”

{keywords}
Bị cáo Dương Chí Dũng tại phiên tòa

Chiều 16/12, HĐXX đã tiến hành tuyên án vụ Cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô xảy ra tại Tổng CTy Hàng Hải VN (Vinalines).

HĐXX tuyên án tử hình với hai bị cáo Dương Chí Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT) và Mai Văn Phúc (nguyên Tổng GĐ) cho tội tham ô tài sản và cố ý làm trái về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Các bị cáo khác nhận mức án từ 4 – 22 năm tù.

Trước đó, một vụ án tham nhũng khác tại Công ty cho thuê tài chính II (thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam) cũng đã được đưa ra xét xử tại TP.HCM. Một số cựu lãnh đạo đã bị tuyên án tử hình.

Đây được xem là những “cú đấm” mở màn tấn công tham nhũng, với hàng loạt “đại án” sẽ được xử trong thời gian tới, chẳng hạn vụ bầu Kiên. .

Thống kê sơ bộ, Việt Nam đã xét xử 278 vụ án tham nhũng trong năm nay và các thanh tra nhà nước đã phát hiện 80 trường hợp gian lận mới liên quan tới công quỹ nhà nước, Bloomberg trích dẫn báo cáo chính phủ công bố hôm 12/11.

7. Thủy điện xả lũ “đúng quy trình” và “quy trình đúng”.

{keywords}
Khung cảnh tan hoang sau lũ dữ

Từ đầu năm 2013 đến nay, Việt Nam chịu ảnh hưởng trực tiếp của 12 cơn bão và 4 áp thấp, làm 258 người chết và mất tích, gần 800 người bị thương, gần 12.000 ngôi nhà bị sập đổ, lũ cuốn trôi; hơn 300.000 ha lúa, hoa màu bị hư hỏng… Ước tính tổng thiệt hại về vật chất trên 25.000 tỷ đồng. So với năm ngoái số cơn bão, lũ đổ vào nước ta liên tiếp và tăng bất thường.

Đặc biệt, ngày 19/11, Trung tâm Phòng chống lụt bão miền Trung – Tây Nguyên cho hay, đợt mưa lũ giữa tháng 11 đã làm 41 người chết và 5 người mất tích, 74 người bị thương.

Nhiều ý kiến đặt ra trách nhiệm của các thủy điện trong việc xả lũ. Bởi theo quan sát, ở miền Trung, mặc dù lượng mưa trong đợt lũ này không lớn bằng những trận mưa gây nên trận lũ lịch sử năm 1999, nhưng việc các thủy điện đồng loạt xả lũ đột ngột với lượng lớn, có nơi chỉ báo cho dân là sẽ xả lũ trước 5 – 10 phút, khiến người dân vùng hạ du miền Trung trở tay không kịp.

Nhiều ĐBQH, chuyên gia đã lên tiếng về quy trình xả lũ của các hồ chứa thủy điện và mổ xẻ, tìm nguyên nhân gây ra lũ dữ. Tuy nhiên, trả lời báo chí, lãnh đạo một số cơ quan chức năng lại cho rằng thủy điện xả lũ đúng quy trình.

Ông Huỳnh Vạn Thắng, Phó giám đốc Sở NN&PTNT, Phó trưởng Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão tìm kiếm cứu nạn TP. Đà Nẵng, phân tích, trong đợt mưa lũ lớn lần này các thủy điện hoàn toàn không có tác dụng cắt lũ. Theo ông Thắng, thượng nguồn mưa lớn nên lượng nước lũ về các hồ thủy điện tăng đột biến, các hồ thủy điện buộc phải xả lũ, tuy xả đúng quy trình nhưng hạ du vẫn ngập nặng là vì các hồ chứa thủy điện không có tác dụng trữ nước cắt lũ.

“Các nhà máy xả lũ đúng quy trình, nhưng không phải quy trình đúng”, ông Nguyễn Ngọc Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, tại kỳ họp thứ 9 khóa VIII, HĐND tỉnh Quảng Nam ngày 11/12, nhận định.

8. Hội nghị Trung ương lần thứ 8 đã thông qua Đề án đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục và đào tạo.

{keywords}
Học sinh Hà Nội trong ngày khai giảng. Ảnh: Lê Anh Dũng

Hội nghị TƯ lần thứ 8 đã nhất trí thông qua Đề án đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục và đào tạo có ý nghĩa quyết định. Đây được coi là tiền đề để đưa sự nghiệp giáo dục nước nhà sang một tầm cao mới, đáp ứng yêu cầu CNH- HĐH đất nước, hội nhập quốc tế.

Về mục tiêu của đổi mới lần này, TƯ chỉ rõ, phải tạo cho được chuyển biến căn bản về chất lượng và hiệu quả giáo dục – đào tạo; khắc phục cơ bản các yếu kém kéo dài đang gây bức xúc trong xã hội.  Giáo dục con người Việt Nam phát triển toàn diện và phát huy tốt nhất tiềm năng của mỗi cá nhân; yêu gia đình, yêu Tổ quốc, hết lòng phục vụ nhân dân và đất nước; có hiểu biết và kỹ năng cơ bản, khả năng sáng tạo để làm chủ bản thân, sống tốt và làm việc hiệu quả.

Để thực hiện mục tiêu nêu trên, phải thực sự coi giáo dục và đào tạo là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của toàn dân, là quốc sách hàng đầu; đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển, được ưu tiên đi trước trong các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội.

Trước thềm hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã khẳng định, ngành giáo dục coi lần đổi mới này như một “trận đánh lớn, nó xứng tầm như một cuộc cách mạng”.

9. Ngành y tế rúng động sau vụ bác sỹ vứt xác bệnh nhân

{keywords}
Vụ án bác sỹ vứt xác nạn nhân đã khiến toàn xã hội phẫn uất

Năm 2013, ngành y tế trở thành “điểm nóng” với hàng loạt vụ việc chấn động: bác sỹ ném xác bệnh nhân xuống sông tại thẩm mỹ viện Cát Tường (Hà Nội); nhân viên y tế “ăn” bớt vắc xin khi tiêm phòng trẻ em tại 70 Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội); Nhân bản xét nghiệm máu ở BV Hoài Đức (Hà Nội); Trẻ tai biến sau tiêm vắc xin…

Đặc biệt, vụ án bác sỹ vứt xác nạn nhân đã khiến toàn xã hội phẫn uất, hoang mang vì sự ra tay lạnh lùng của một bác sỹ được đào tạo bài bản. Từ đây, vấn đề y đức càng được đặt ra bức xúc.

Bộ Y tế đã cho tiến hành rà soát tất cả các thẩm mỹ viện trên toàn quốc, cũng như nhanh chóng cho lập “đường dây nóng” để người dân có thể phản ánh trực tiếp đến Bộ. Tuy nhiên, ở một đất nước vừa chào đón “công dân thứ 90 triệu” này, đó chỉ là những giải pháp tình thế.

Hàng loạt sự việc nghiêm trọng xảy ra khiến người dân đặt ra vấn đề vị tư lệnh ngành y tế cần phải cương quyết đưa ra một lộ trình chấn chỉnh, xử lý gấp.

10. Án oan Nguyễn Thanh Chấn gây chấn động nhân tâm

{keywords}
Vỡ òa niềm vui ngày ông Chấn được tha tù – Ảnh: Minh Quang

Sau hơn 10 năm kêu oan, cuối cùng ông Nguyễn Thanh Chấn (SN 1961, trú tại thôn Me, xã Nghĩa Chung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) cũng được trả tự do. Trước đó, ông Chấn đã bị kết án tù chung thân vì tội giết người, nạn nhân là chị Nguyễn Thị Hoan.

Ngày 26 và 27/7/2004, Tòa phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án, tuyên y án sơ thẩm tội “Giết người”. Sau hơn 10 năm kêu oan, chỉ khi đối tượng Lý Nguyễn Chung ra đầu thú và khai nhận hành vi thì ông Chấn mới được minh oan.

Vụ án oan đã gây chấn động và khiến dư luận đặt ra hàng loạt nghi vấn về ép cung, mớm cung… của điều tra viên trong quá trình điều tra các vụ án hình sự.

“Tôi cho rằng đạo đức nghề nghiệp của điều tra viên cũng không kém gì y đức, vì họ là những người nắm giữ, định đoạt sinh mạng của người khác. Những vấn đề liên quan tới biên chế, áp lực công việc có ảnh hưởng đến những quyết định tố tụng hay không?”, ĐBQH Nguyễn Mạnh Cường (đoàn Quảng Bình) đặt câu hỏi.

Theo Tuanvietnam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: