Bitcoin một công cụ kiếm tiền hữu ích


Đã có rất nhiều thảo luận về Bitcoin về sự tự do giao dịch cũng như giá trị kinh tế. Bitcoin đang trở thành 1 từ thông dụng, nhưng cũng giống như các đơn vị tiền tệ mới xuất hiện khác, Bitcoin mang lại sự nhộn nhịp, sự đầu cơ, tin đồn, và sự hỗn loạn thật sự. Chắc chắn rằng Bitcon khá phức tạp. Nó còn là một hệ thống tiền tệ hoàn toàn mới trên thế giới – vừa là một loại tiền tệ ,vừa là một mạng lưới thanh toán cho chính loại tiền này.

Như tất cả những thứ khác, điều quan trọng với những người thích dùng Bitcoin là dành thời gian tham gia tìm hiểu. Tương tự như một chiếc xe đạp, một khi đã biết sử dụng Bitcoin như thế nào sẽ cảm thấy rất dễ dàng và thoải mái. Nhưng cũng giống như một chiếc xe đạp, có thể mất khá nhiều thời gian để học được cách vận hành nó. Như vậy, có thể hòa mình vào thế giới của Bitcoin chỉ với một sự tò mò và tìm hiểu đơn thuần, không thực sự cần tới những hiểu biết cao siêu.

bitcoin1Bài viết này lược qua về Bitcoin: một cái nhìn tổng quan về một vấn đề mới mẻ hấp dẫn bằng quan điểm khách quan của một người quan tâm tới sự tự do của người dùng hơn là mạng lưới các giao thức kĩ thuật và khoa học. Bài này mô tả những điều căn bản về Bitcoin, từ cái nhìn tổng quan tới sự tìm hiểu chi tiết về nền kinh tế tiền tệ và những giới thuyết. Bạn sẽ tìm thấy một danh sách đầy đủ những nguồn hữu dụng để bạn có thể tham gia vào lĩnh vực công nghệ của nền tư bản chủ nghĩa vô chính phủ.

Bitcoin là gì?

Bitcoin là 2 thứ: là một đơn vị tiền tệ kĩ thuật số và là một mạng lưới thanh toán toàn cầu mà người ta có thể gửi và nhận được những đơn vị tiền tệ. Cả hai đều mang tên: Bitcoin.

Là một đơn vị tiền tệ, Bitcoin cũng giống như các đồng tiền khác. Thế giới đã có euro, đô la, yên, vàng và bạc, và bây giờ có Bitcoin. Bitcoin có các tính chất sau:

–         Không bao giờ tồn tại quá 21 triệu, và chúng được phát hành với tốc độ giảm dần theo thời gian (tại thời điểm của bài viết này, có khoảng 8,5 triệu Bitcoin tồn tại)

–         Khi đồng tiền mới được phát hành đúng tiến độ, chúng được đưa ra một cách ngẫu nhiên tới những người đóng góp cách thức tính toán để bảo mật hệ thống. Điều này được gọi là “Khai thác Bitcoin” nhưng chính xác hơn nên gọi là “Kiểm toán Bitcoin”. Những người đóng góp nhiều hơn cho hoạt động này  có lợi thế hơn trong việc được nhận những đồng tiền mới, nhưng tỉ lệ tạo ra đồng tiền mới không bao giờ tăng lên (thực tế nó giảm dần theo thời gian cho tới khi đủ 21 triệu Bitcoin tồn tại). Do đó, lạm phát được xác định trước và luôn hướng tới mức 0. Đồ thị dưới đây mô tả lịch phát hành và tỷ lệ lạm phát:

–         Mỗi Bitcoin chia hết cho 1 trăm triệu . Do đó, bạn có thể sở hữu 0,00000001 Bitcoin.

–         Bitcoin hoàn toàn có thể thay thế, chúng có thể được chia ra và gộp lại trong tài khoản của bạn.

–         Trên lý thuyết, không thể làm giả Bitcoin (để hiểu đầy đủ tại sao điều này là đúng sự thật, bạn cần nghiên cứu mật mã học và toán cao cấp)

–         Là một đồng tiền tồn tại trong một thị trường tự do, Bitcoin luôn luôn có một giá thị trường. Tại thời điểm này, giá của nó khoảng 4,8$. Do có tính toàn cầu nên cũng có giá thị trường cho Bitcoin trong mọi đơn vị tiền tệ của các quốc gia lớn trên thế giới, từ đồng yên Nhật tới đồng Real Braxin.

–         Bitcoin được giao dịch giống như các đồng tiền khác trên các trang web giao dịch và đây là cách để giá thị trường được thiết lập. Nổi bật nhất có thể kể đến là MtGox.com.

Những chi tiết trên cho thấy Bitcoin là một đơn vị tiền tệ, và nó còn là một mạng lưới thanh toán.  Bitcoin thay thế chức năng của các ngân hàng (nhất là khi Cục Dự trữ Liên bang xuất tiền không phải dựa trên ý thích của bất kỳ người, nhóm người nào), các mạng lưới tài trợ liên ngân hàng (như SWFT và SEPA), các dịch vụ  thanh toán (như PayPal) và dịch vụ  chuyển tiền (như Western Union). Toàn bộ các ngành công nghiệp lớn có liên quan tới sáng tạo, lưu trữ, tính toán và chuyển tiền sẽ bị soán ngôi bởi Bitcoin. Nếu Bitcoin thành công, có khả năng PayPal và Western Union sẽ bị loại bỏ khỏi thị trường. Cục Dự trữ Liên bang (và mọi ngân hàng trung ương) sẽ trở thành vô ích. Nói cách khác, đó là “Đột phá công nghệ”.

Nó hoạt động như thế nào?

Bạn có biết Bitcoin hoạt động như thế nào? Làm thế nào mà nó có thể thay thế được các chức năng mà từ lâu chúng ta đã dựa vào (và phụ thuộc vào) các chính phủ, ngân hàng và các công ty thanh toán?

Để sử dụng Bitcoin, bạn tải về các phần mềm (hoặc bạn cũng có thể sử dụng một hệ thống “ewallet” mà chúng ta sẽ thảo luận sau). Phần mềm này hoạt động như “tài khoản ngân hàng” của bạn. Nó chứa một mã số bí mật trên máy tính của bạn, và mã này cho phép quỹ tiền được chi tiêu từ tài khoản ngân hàng của bạn. Trong thuật ngữ Bitcoin, tài khoản này được gọi là “tài khoản chi tiêu” của bạn. Vì vậy, ví của bạn nằm trong máy tính của bạn, và ngay sau khi có cái “ví” này, một người có thể nhận và gửi Bitcoin tới ví của những người khác tại bất cứ nơi nào trên thế giới một cách nhanh chóng và dễ dàng như gửi một email (thậm chí dễ hơn vì bạn không phải bận tâm viết một tin nhắn!)

Bạn không cần một cái tên, một địa chỉ, số CMT…hoặc bất kỳ một thông tin cá nhân nào. Không ai “kiểm duyệt” bạn. Đó là phần mềm tự do và mã nguồn mở. Bạn nhận nó từ Bitcoin.org.

Các giao dịch được gửi đi và tài khoản được bảo mật bằng cách sử dụng những “mật mã khóa công khai”. Mỗi tài khoản có một khóa công khai và khóa bí mật, cả hai đều là những chuỗi dài các con số và chữ. “Ví” của bạn biết khóa bí mật của bạn và điều này cho phép nó có thể gửi tiền. Để gửi tiền cho một người, bạn chỉ cần biết khóa công khai của họ (số tài khoản ngân hàng của họ). Nếu bạn có khóa bí mật của mình và khóa công khai của họ, một giao dịch sẽ diễn ra, số tiền được trừ từ tài khoản của bạn và thêm vào tài khoản của người nhận mà không có bất cứ thắc mắc nào.

Như đã nói, tài khoản của bạn chỉ đơn thuần là một chuỗi dài các số và chữ.

VD:                                                                                  1PGFCtrJHUsc7fs4LGWLmXUEwuKyDaHuRa

Vì vậy, không có thông tin cá nhân gắn liền với tài khoản của bạn. Bạn không cần phải tiết lộ bất kỳ thông tin nào để có được một tài khoản Bitcoin. Điều này có nghĩa là bạn có thể nhận, lưu trữ và chi tiêu Bitcoin với sự ẩn danh . Việc ẩn danh là tương đối vì nếu bạn gửi địa chỉ của bạn tới bất cứ đâu, việc đó sẽ được gán cho bạn (như trên trang Facebook của bạn), sau đó tất nhiên người ta có thể thấy rằng tài khoản đó thuộc về bạn, và việc gửi tiền sẽ không thể ẩn danh.

Do đó, Bitcoin hoạt động như một mạng lưới p2p khi chủ tài khoản có thể chuyển tiền Bitcoin giữa các tài khoản nhanh chóng và với sự ẩn danh tương đối. Vì vậy, miễn là chủ tải khoản giữ kín khóa bí mật của mình, quỹ của họ sẽ hoàn toàn được an toàn và chỉ duy nhất chính họ mới có thể gửi tiền tới người khác (và không ai có thể ngăn họ).

Tại sao Bitcoin có giá trị?

Đây có lẽ là chủ đề quan trọng nhất bởi sẽ không có vấn đề gì nếu Bitcoin không có giá trị. Điều gì khiến cho Bitcoin đáng giá đến vậy? Phải chăng nó chỉ là “hàng giả”? Phải chăng nó chỉ là một thứ tiền ảo nhân tạo? Nhiều người nói: “Tôi không thể giữ nó, không thể nhìn thấy nó do vậy nó là hàng giả và không đáng để tôi tìm hiểu”. Hãy xem lại phản ứng ban đầu dễ hiểu này! Và cùng  chứng minh lý do tại sao Bitcoin có giá trị, và rất xứng đáng để mọi người bỏ thời gian tìm hiểu!

Sự riêng tư về tài chính từ lâu gắn với biểu tượng “tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ” nổi tiếng. Tuy nhiên, bất cứ ai có một tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ đều phải tin tưởng vào ngân hàng, và như chúng ta thấy trong vài năm qua, sự riêng tư đó chỉ còn là một huyền thoại – thông tin khách hàng bị tiết lộ, các ngân hàng bị bẻ cong bởi chính phủ Mỹ. Vì vậy, hãy tưởng tượng bạn có một tài khoản cá nhân ở ngân hàng Thụy Sĩ nhưng không phải bận tâm với chính các ngân hàng đó. Đó chính là Bitcoin. Thay vì đặt niềm tin của bạn trong một ngân hàng có kiểm soát bị chi phối bởi con người có thể mắc lỗi, Bitcoin cho phép bạn đặt niềm tin trong một môi trường mã hóa không bị kiểm soát, được điều chỉnh bởi những phép toán không thể sai lầm. 2+2 sẽ luôn luôn bằng 4, không có chuyện có  chính phủ có thể áp đặt lên phép toán này!

Bitcoin là như vậy, đồng tiền và hệ thống tiền tệ duy nhất trên thế giới không có rủi ro tương tác khi lưu trữ và chuyển giao. Điều này thực sự là một cuộc cách mạng và bạn nên đọc lại ý trên một lần nữa. Nhưng người “ủng hộ” vàng sẽ chỉ ra rằng vàng không có rủi ro tương tác nhưng điều đó chỉ đúng cho việc lưu trữ trong nhà riêng của chính họ. Lưu trữ trong một cái kho hoặc một ngân hàng và bạn phải chịu rủi ro. Còn gửi vàng đi? Bạn phải tin tưởng đủ mọi loại người nếu bạn muốn chuyển vàng của bạn đến một nơi nào đó hoặc muốn dùng nó.

Với Bitcoin, bạn có quyền sở hữu hoàn toàn về lưu trữ và chuyển nhượng. Không ai có thể ngăn cản bạn có nó. Không ai có thể ngăn cản bạn sử dụng nó. Thậm chí nếu nhà của bạn bị trộm, hoặc thậm chí nếu nhà nước ban lệnh “trưng thu” (như đã làm với vàng vào năm 1993) thì Bitcoin của bạn vẫn hoàn toàn an toàn. Hãy thử vượt biên với 1.000.000$ vàng thỏi mà chính phủ không biết gì về số vàng đó xem. Nói thì dễ hơn làm. Nhưng với Bitcoin, làm có khi còn dễ hơn nói – bạn có thể đặt 1.000.000$ Bitcoin trong một USB, hoặc thậm chí viết khóa bí mật trên một mảnh giấy, hay chỉ là tự gửi thư điện tử file “ví”cho chính mình và bạn sẽ lấy lại nó ở nước ngoài.

Bạn đã bắt đầu thấy Bitcoin giá trị chưa? Chưa bao giờ trong lịch sử thế giới một cá nhân lại có khả năng này. Phải nói là chưa từng thấy.

Không chắc, tại sao Bitcoin lại có giá trị?

Tại thời điểm này, những người hoài nghi nói: “Được rồi, bạn có thể lưu trữ và chi tiêu Bitcoin mà không có sự can thiệp, nhưng điều gì mang lại cho chúng giá trị ban đầu? Tại sao chúng lại có một cái giá?” Đây là một câu hỏi rất hay, thậm chí các chuyên gia kinh tế đã phải vật lộn với đáp án.

Nhưng thực sự, câu trả lời rất đơn giản. Bitcoin có giá trị vì chúng hữu ích và chúng khan hiếm. Kết hợp hai thuộc tính này trong bất kỳ một tài sản nào, nó sẽ có một mức giá. Lần đầu Bitcoin được giao dịch bởi một ai đó trao đổi một thứ gì đó, một tỉ giá (giá thị trường) được thành lập. Những trao đổi tiếp sau khớp hoặc không khớp với tỉ lệ đó, và tạo nên các giao dịch khác cho phù hợp. Do vậy, một cách tự phát, Bitcoin hình thành một mức giá, cũng như tất cả mọi thứ trong một thị trường mở nếu nó đủ hữu ích và khan hiếm.

Hãy nhìn vào giá trị lâu dài một chút, bởi vì đó là một vấn đề gây tranh cãi về Bitcoin. Rất nhiều người (bao gồm cả Paul Krugman) tin rằng Bitcoin không hề đáng giá và chẳng là gì ngoài một trái bóng đầu cơ nhất thời.

Tôi không kỳ vọng vào Krugman nhưng các nhà kinh tế thực thụ, khôn ngoan chỉ cần quan sát kim loại để hiểu tại sao Bitcoin lại có giá trị đến vậy. Sau nữa, tôi hi vọng bất cứ ai nhất quyết ủng hộ vàng hoặc bạc sẽ hiểu lý do tại sao các kim loại này lại là một loại tiền. Câu trả lời là các kim loại này có xu hướng được chọn lựa trong một thị trường mở giống như tiền, bởi vì đặc tính riêng của chúng làm cho chúng hữu ích như một phương tiện trao đổi. Thuộc tính của vàng và bạc – chỉ các kim loại này – làm cho chúng trở thành loại tiền tuyệt vời. Chúng khan hiếm, thay thế được, đồng bộ, vận chuyển được, có tỉ lệ giá trị trọng lượng cao, dễ dàng nhận dạng được, độ bền cao, nguồn cung cấp tương đối ổn định và khảo sát được. Ngược lại, những hàng hóa khác như gà hoặc vỏ sò, cát không có các thuộc tính tốt như các kim loại quý trên. Gà không thể chia ra 1 nửa hoặc gộp mấy con lại, những vỏ ốc không đồng bộ và cát thì có quá nhiều để có thể sử dụng như tiền. Tại sao không phải là các kim loại khác? Tại sao chúng ta không sử dụng sắt như tiền? Sắt không đủ hiếm và nếu muốn mua sắm, bạn phải chở nó tới cửa hàng!

Như bất cứ nhà kinh tế người Áo nào cũng có thể cho bạn biết, tiền chỉ đơn thuần là mặt hàng trong thị trường mở, đáp ứng tốt nhất các thuộc tính cần thiết cho việc trao đổi hữu ích. Vàng và bạc…hoặc ít nhất, điều này là đúng sự thật lịch sử. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là vàng và bạc là “tiền hoàn hảo, không thể sai lầm”. Thật vậy, thực tế là người ta không thể dễ dàng phân chia và kết hợp các đồng tiền bạc để trao đổi. Người ta không thể dễ dàng gửi lượng lớn vàng tới nơi khác mà không cần thuê bảo vệ và chờ đợi vận chuyển. Người ta phải nộp lệ phí lưu trữ, hoặc đối diện nguy cơ trộm cắp ở nhà. Và, trong khi khó khăn, thỏi vàng, bạc có thể bị làm giả và vượt qua sự kiểm soát để lưu thông như vàng bạc thật.

Vì vậy, sau vàng và bạc, nếu chúng không phải là tiền hoàn hảo (dù thừa nhận là thứ tốt nhất mà chúng ta có), có lẽ nhân loại sẽ khám phá hoặc sáng tạo ra một cái gì đó khác thậm chí còn tốt hơn. Đó chính là thử nghiệm Bitcoin – câu hỏi đặt ra là liệu Bitcoin, với các đặc tính riêng của nó, một dạng thức tiền thậm chí còn tốt hơn những gì mà thị trường hiện thời đang dùng (hoặc trong trường hợp sắc lệnh của nhà nước bắt buộc dùng); nếu người Áo đúng và một thị trường có xu hướng chọn các phương tiện trao đổi hoạt động tốt nhất làm tiền, và các thuộc tính riêng của Bitcoin biến nó thành một loại tiền tuyệt vời thì có thể, thị trường sẽ ngày càng sử dụng nó theo thời gian?

Cho tới nay, câu trả lời là đúng. Bitcoin ngày càng lan tỏa và sớm được tiếp nhận, hỗ trợ giá thị trường ngày càng tăng, làm cho chủ sở hữu tin rằng nó sẽ giữ được giá trị, và được tiếp tục cho vay để sử dụng cho nhiều mục đích. Đây là một quá trình hữu cơ và lộn xộn, đầy phép thử và sai, những vực thẳm, những đổi mới rực rỡ và thất bại khủng khiếp. Nhưng phải chăng đó là một thị trường mở? Mỗi ngày, một nền kinhh tế vững vàng hơn được xây dựng và không điểm một tiếng súng nào mà tự nguyện – không phải bằng nghị định của Bernanke mà là bằng cách tự phát, bằng trật tự tư tự lợi.

Nhiều người đã lập luận rằng “không có gì ủng hộ Bitcoin”. Và điều này là đúng. Bitcoin có thể không được đổi để lấy bất kỳ giá trị cố định nào, cũng không phải gắn liền với bất kỳ loại tiền tệ hoặc hàng hóa hiện có. Nhưng không phải là vàng. Vàng không được đảm bảo bởi bất cứ điều gì – nó có giá trị bởi vì nó hữu ích và khan hiếm. Ô tô không được đảm bảo bởi bất cứ điều gì, chỉ đơn thuần là chúng hữu ích nên chúng có giá trị. Thực phẩm không được đảm bảo, máy tính cũng không. Tất cả những hàng hóa có giá trị tương ứng tỷ lệ với sự hữu dụng và sự khan hiếm của chúng và người ta chỉ cần thấy những hữu dụng của Bitcoin để hiểu tại sao nó lại có giá trên thị trường như vậy mà không cần sự đảm bảo từ bất kỳ một chính phủ hay công ty nào, không bị ràng buộc với bất kỳ loại tiền tệ chính thống hoặc hàng hóa hiện có nào.

Làm thế nào để có được nó?

Khi bạn biết được Bitcoin có giá trị như vậy, chắc bạn cũng đã bắt đầu muốn kiếm nó. Nhưng bằng cách nào? Có 2 cách cơ bản, một là bán sản phẩm và dịch vụ đi kèm để kiếm BTC, hoặc mua nó trên sàn giao dịch.

Chúng ta sẽ thử mua trên sàn trước. Sàn là nơi người mua và người bán gặp nhau để mua bán BTC.

Hãy thử làm theo các bước sau:

Bước 1) Tạo 1 tài khoản miễn phí tại 1 sàn đáng tin cậy nhưMtGox.comhoặcCryptoXChange.com hoặc (chủ yếu dành cho khu vực châu Âu )Intersango.com.

Bước 2) Cho tiền vào tài khoản của mình thông qua 1 nơi trung gian nhưDwolla.com hoặc (sẽ nhanh hơn nhưng mất một chút phí)BitInstant.com.  Dwolla sẽ kết nối đến tài khoản ngân hàng của bạn và mất khoảng 3-5 ngày để chuyển tiền từ tài khoản của bạn lên sàn. BitInstant, cho phép một người bất kì có thể gửi tới $500 1 lần và mất chưa tới 1 giờ để hoàn thành. Bạn có thể gửi tiền tại bất cứ ngân hàng lớn nào (bạn không cần thiết phải có 1 tài khoản ngân hàng). Trong khoảng 30-60, BitInstant sẽ chuyển USD vào trong tài khoản giao dịch của bạn.  Bạn có thể có những BTC đầu tiên sau khi đọc bài này khoảng 30 phút.

Bước 3) Khi tài khoản của bạn đã có tiền rồi, bạn có thể mua BTC theo giá trên sàn hiện thời. Với BTC trong tay, bạn có thể gửi về ví cá nhân (ví điện tử) của bạn cho bất kì ai. Nếu bạn muốn chuyển BTC sang đô la, đơn giản là bạn có thể bán theo giá trên sàn hiện thời (như chứng khoán vậy), và đưa đô la về tài khoản ngân hàng của bạn.

Sàn BTC hoạt động tất cả các ngày trong năm kể cả nghỉ lễ. Việc trao đổi BTC có thể thực hiện tại bất cứ nơi nào trên thế giới.

Một cách khác để kiếm BTC là bán sản phẩm và dịch vụ đi kèm (nếu có), giống như bạn bán sản phẩm để lấy đô la. Có thể nhận BTC 1 cách đơn giản là đưa địa chỉ BTC của mình vào trang của bạn, và bạn (bạn sẽ có địa chỉ này khi bạn có 1 cái ví BTC) không cần phải đăng nhập hay làm gì để có thể chấp nhận BTC chuyển về, chỉ việc tải phần mềm ví (từbitcoin.org) hoặc sử dụng 1 ví điện tử giốngPaytunia.com, và dán địa chỉ BTC lên mạng. Bất kì ai biết địa chỉ BTC của bạn đều có thể gửi BTC cho bạn .

Thực ra, Với những người có điều kiện để tậu những chiếc máy tính có cấu hình cao(VGA xịn), có thể kiếm BTC mà không cần dùng 2 cách trên. Các bạn có thể tìm hiểu thêm trang này:BitcoinVOZ

Với người bán hàng muốn nâng cao hơn trong việc nhận và thanh toán BTC, có vài cách sau.Paysius.com Nó sẽ thêm vào website của bạn (giống giỏ hàng), cho phép bạn thanh toán bằng BTC (giống paypal…). Hơn nữa, bởi vì chưa có doanh nghiệp hay công ty nào trả lương cho công nhân bằng BTC nên Paysius có thể tự động chuyển đổi sang đô la và gửi vào tài khoản ngân hàng của công ty. Phí thấp hơn nhiều so với dùng thẻ tín dụng, và không có chuyện thu hồi lại BTC sau khi gửi đi giống như thẻ tín dụng. Nên cũng tránh được việc gian lận trong thanh toán. Giống nhưPaysius.com,Bitpay.com cũng là 1 giải pháp tốt.

Như vậy là bạn đã biết cách kiếm BTC, cách mua và bán chúng.

Hãy cẩn thận với tiền bạc của mình.

Việc này sẽ khiến nhiều người lo lắng. Những người chơi Bitcoin cần có 1 vài kiến thức cơ bản về an toàn thông tin để có thể sử dụng BTC an toàn. Nếu không cẩn thận, bạn có thể mất tiền và không thể lấy lại được. Nhưng may mắn là có một vài điều căn bản để giúp bạn sử dụng BTC an toàn. Lưu ý không sử dụng BTC nếu bạn không hiểu những điều sau:

Điều 1) Bitcoins là tiền và sẽ lưu ở 1 nơi rất rõ ràng. Điều này có nghĩa là bạn luôn phải biết BTC của bạn đang ở đâu và liệu có nguy hiểm gì với nơi đó không? Ví dụ, Nếu bạn lưu BTC trong máy tính của bạn, và bạn không sao lưu nó ở 1 nơi khác (đúng vậy, chúng có thể được sao lưu), và khi máy tính của bạn bị hỏng, tiền của bạn sẽ biến mất. Tương tự , nếu bạn lưu BTC của bạn tại 1 dịch vụ online nào đó (ví dụ như ewallet ), và bạn chia sẻ nó với những người bạn không thật sự tin tưởng, họ có thể lấy đi và bạn không bao giờ có thể lấy lại được. Giống như bạn đưa tờ 100$ cho ai đó bạn không tin tưởng vậy. Vì vậy bạn phải thật sự quan tâm đến độ an toàn của nó, sao lưu chúng, giữ chúng ở 1 nơi thật sự an toàn. Nếu bạn nhờ ai giữ, bạn phải thật sự tin tưởng họ. Đó là điều quan trọng nhất khi chơi BTC.

Điều 2) Khi bạn lưu Bitcoins trong máy tính, chúng được bảo vệ bằng mật khẩu. Và được lưu trong 1 tệp tin ví. Nếu ai đó biết được mật khẩu và họ lấy được tệp tin đó, họ có thể lấy được BTC! Tương tự, nếu bạn giữ những BTC ở 1 nhà cung cấp dịch vụ nào dó, và ai đó biết được thông tin đăng nhập, họ cũng có thể ăn trộm được. Hãy sử dụng 1 mật khẩu mạnh khi bạn giao dịch bằng BTC (nhiều hơn 12 kí tự và có các kí tự đặc biệt ) và giữ chúng ở 1 nơi an toàn.

Điều 3) Khi bạn lưu BTC tại máy tính của bạn (dùng phần mềm ví từbitcoin.org), điều đầu tiên khi bạn dùng phần mềm ví là tạo 1 mật khẩu để mã hoá ví của bạn (như đã nói ở trên) . Sau khi tạo mật khẩu (không được quên mật khẩu này), bạn PHẢI sao lưu tệp tin ví tại 1 nơi khác. Tệp tin này chứa thông tin về tiền của bạn. Tên tệp này là “wallet.dat” và sao lưu chúng tại 1 nơi nào đó an toàn. Sau đây là cách tìm tệp tin wallet.dat:

Trên Windows, bạn phải để chế độ “Show hidden files and folders” – search Google để thêm thông tin. Sau đó, ví của bạn được lưu ở:

C:\Documents and Settings\YourUserName\Application data\Bitcoin (XP)

C:\Users\YourUserName\Appdata\Roaming\Bitcoin (Vista and Windows 7)

Với máy Mac, bạn có thể tìm ở đây:

~/Library/Application Support/Bitcoin/

Hãy gửi wallet.dat vào chính hòm mail của bạn để sao lưu (nếu như bạn bị hack mất hòm mail nữa thì hòa…). Bạn chỉ cần sao lưu chúng 1 lần duy nhất. Điều này sẽ khiến cho tiền của bạn được an toàn.

Điều  4) Tự do là trên hết. Tuy nhiên, quyền tự do đi kèm trách nhiệm. Bitcoin tồn tại trong một thị trường tự do. Nó không bị quy định, theo dõi, giám sát bởi bất cứ điều gì. Vì vậy, các công ty và các tổ chức mà bạn tìm thấy trong thị trường BTC thường không được kiểm soát. Một công ty Bitcoin không cần phải được đăng ký như là một công ty bình thường. Điều này làm cho Bitcoin là phương tiện cho phép giao dịch miễn phí trên quy mô toàn cầu, nó cũng có nghĩa là người dùng Bitcoin cần phải cẩn thận và thận trọng. Đừng mua những thứ từ các công ty hoặc các trang web bạn không tin tưởng. Bạn có thể mất tiền vô ích và không có cách nào để thu lại khoản thanh toán. Tận hưởng thị trường tự do, và là một người có trách nhiệm.

Điều  5) Nên có những tính toán với BTC. Giá trị của nó thay đổi như chơi chứng khoán vậy. Bạn hoàn toàn có thể mất hết tiền chỉ sau 1 đêm ngủ dậy. Trong mọi trường hợp, tiền mặt thì vẫn an toàn hơn là BTC. Nó có thể bay hơi mà không báo trước. Ví dụ như không nên để tiền lương hưu vào BTC (Đô la vẫn tốt hơn.)

Ta có thể làm gì với nó?

Câu trả lời là bạn có thể làm bất cứ điều gì. Tuy nhiên vì Bitcoin vẫn còn mới nên vấn đề này vẫn chưa được khai thác hết. Các công ty mới bắt đầu xây dựng hệ thống của họ xung quanh việc sử dụng BTC vài năm nay.

Điều cơ bản nhất có thể làm trong việc sử dụng Bitcoin là mua bán sản phẩm và dịch vụ từ những người chấp nhận Bitcoin. Có cả 1 danh sách có thể tìm thấy ở đây:https://en.bitcoin.it/wiki/Trade. Thậm chí có cả 1 trang mua bán ma tuý bằng BTC!!!

Tiếp theo, Tài trợ thông qua BTC cũng là 1 cách rất hiệu quả. Ví dụ như việc tài trợ choWikileakschẳng hạn. Việc tài trợ bằng Bitcoin sẽ tốt hơn những kiểu tài trợ thông thường (bạn không thể gửi $0.10 thông qua PayPal vì phí giao dịch của họ nhiều hơn $0.10… nhưng với Bitcoin thì bạn có thể). Hoặc bạn cũng có thể xin tài trợ cho 1 điều gì cần thiết, đưa địa chỉ BTC lên website của bạn.

Nếu bạn muốn tài trợ choWikileaks, bạn có thể tài trợ họ qua địa chỉ BTC:

1HB5XMLmzFVj8ALj6mfBsbifRoD4miY36v

Nếu bạn muốn gửi tiền cho bạn bè hoặc người thân ở nước ngoài? Hãy sử dụng Bitcoin. Trừ phi bạn muốn trả cho Western Union $40 tiền phí. Việc chuyển tiền là một thế mạnh của Bitcoin. Nó giúp cho người nhận, gửi hoàn toàn yên tâm về tiền của mình, và hoàn toàn không mất phí.

Làm việc với freelancers hoặc trả công cho người khác khi cách xa nhau về vị trí địa lý? Hãy dùng Bitcoin. Lấy và trả tiền một cách dễ dàng như việc gửi 1 email vậy.

Bạn muốn bảo vệ tài sản của mình hoặc di chuyển nó 1 cách bí mật? Bitcoin vượt qua giới hạn về biên giới cũng như quy định. Bạn không cần phải lo lắng về tài sản của mình bị tịch thu hoặc đóng băng nữa.

Tổng quát lại, bất kì điều gì bạn có thể làm với tiền thật, bạn đều có thể làm với Bitcoin – bạn không phải lo lắng về việc bị chính phủ quản lý nữa.  Nếu bạn buôn bán, tại sao lại không chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin? Có 1 cách dễ dàng để tích hợp nếu bạn sử dụng 1 hệ thống giống nhưPaysius.com.

Nếu bạn có nghĩ ra cách sử dụng Bitcoin theo 1 cách mới. Hãy đi theo hướng đó. Một vài người đã hiểu được sức mạnh của Internet từ đầu những năm 90, Bitcoin cũng giống vậy. Giống với Internet, nó đang thu hút được mọi tầng lớp tham gia sử dụng.

Bitcoin và chính phủ

Đây là 1 phần khá thú vị, chúng ta sẽ bàn đến sự tự do của Bitcoin. Sẽ có người nói:” OK, do Bitcoin còn mới nên chính phủ chưa thể kiểm soát được, nhưng họ sẽ làm vậy”. Nhưng thực tế điều đó sẽ không bao giờ xảy ra. Không một ai , một tổ chức, chính phủ nào có thể đưa ra luật lệ trong việc sử dụng BTC.

Nhưng trước tiên, chúng ta hãy thử xem xét cách chính phủ có thể can thiệp vào Bitcoin.

Một trang web hoàn toàn có thể bị “gỡ xuống” bởi chính phủ. Một ví dụ đơn giản là web MegaUpload đã bị gỡ khỏi Internet bởi chính phủ Mỹ vì liên quan đến việc phạm luật SOPA và PIPA (Google để thêm chi tiết). Điều này cho thấy 1 quy tắc đơn giản: không quản được thì cấm!!!. Cũng có nghĩa Bitcoin hoàn toàn có thể bị gỡ bỏ và đóng cửa.

Tuy nhiên, việc chính phủ làm vậy chỉ tăng thêm sự rắc rối, bởi vì các website có thể được sao chép, và ẩn rất dễ dàng. Việc đóng cửa 1 website Bitcoin thì rất đơn giản, nhưng vì lợi nhuận nên việc mọc ra các website khác là việc hoàn toàn dễ hiểu (Điểm cần chú ý: có bao nhiêu website chia sẻ dữ liệu tồn tại kiểu như MegaUpload?)

Thực tế, không phải trang nào cũng có thể gỡ xuống dễ dàng. Ví dụ như trang The Silk Road (trang bán ma tuý!!!). Thượng nghị sỹ Mỹ Chuck Schumer đã hoàn toàn bất lực trong việc đóng cửa trang web này, vì trang này chạy trên nền 1 máy chủ ẩn thông qua mật mã. Nếu 1 trang rất công cộng như Bitcoin bị đóng cửa, thì sẽ có rất nhiều trang chạy ngầm khác mọc ra. Và 1 điều rất thú vị ở đây: nếu 1 trang web nổi tiếng bị đóng cửa, thì Bitcoin sẽ được quảng cáo miễn phí trên toàn thế giới.

Vậy gỡ bỏ 1 trang web không phải là 1 điều thích hợp để làm. Thế thì họ có thể làm gì khác?

Giả sử khi Bitcoin bị cấm tại 1 quốc gia (ví dụ Mỹ), điều này khiến cho Bitcoin phải hoạt động ngầm tại nước này. Việc này sẽ tổn hại đến nền kinh tế. Và trừ phi Bitcoin bị cấm ở tất cả các nước, nếu không thì việc chấp nhận Bitcoin ở các nước khác sẽ gây áp lực lên chính phủ của nước đầu tiên ban ra lệnh cấm.

Nhưng còn vẫn còn kiểu đóng khác – chính phủ không thể chỉ cấm các giao dịch Bitcoin. Những hệ thống như PayPal, Visa hoặc các hệ thống khác có nguy cơ khiến chính phủ tức giận hơn. Họ chỉ đơn giản là đóng cửa, tịch thu máy chủ, tống người chủ vào tù. Đó là lý do tại sao mà các hệ thống tập trung phải “sống và làm việc theo pháp luật”. Họ phải tiết lộ thông tin khách hàng, nộp thuế, chống rửa tiền … Nếu họ không làm, họ sẽ bị đóng cửa.

Bitcoin không thể bị ảnh hưởng bởi nguy cơ này, bởi vì nó không hề có 1 “cơ quan đầu não” nào cả. Bitcoin không hề có văn phòng, không có máy chủ phục vụ, không có người lãnh đạo, cũng như người làm thuê. Bitcoin không thuộc quốc gia nào, không hề có giấy phép. Nó là 1 mạng lưới phân bố, 1 giao thức, nó sẽ hoạt động khi nào còn internet. Giao dịch qua phương thức p2p, nghĩa là không cần ai phê duyệt. Tài khoản không thể bị đóng băng, bởi vì không ai có nút đóng băng.

Tóm lại là Bitcoin không thể bị đóng.

Bitcoin và sự phân chia

Khi đã nhận ra rằng: Chính phủ sẽ khó có thể chống lại được Bitcoin. Và nếu Bitcoin không tự thất bại thì nó sẽ thành công, thậm chí thành công rực rỡ. Và nó sẽ thay thế cho những hệ thống nào rắc rối, lằng nhằng .

Đầu tiên sẽ là những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chuyển tiền. Các công ty rất lớn kiểu như PayPal và Western Union sẽ nhận ra rằng họ đang phải cạnh tranh với 1 hệ thống chuyển tiền với phí là 0. Thêm vào đó, các phí dịch vụ dư thừa của họ càng khiến cho việc sử dụng Bitcoin trong chuyển tiền càng trở nên cần thiết.

Theo quan điểm về hiệu quả kinh doanh, nếu những công ty kiếm hàng tỉ đô la mỗi năm cho dịch vụ mà đáng lẽ ra có thể miễn phí được, và nếu những dịch vụ này không còn dùng được nữa, thì nhân loại sẽ có hàng tỉ đô la để làm những việc có ích hơn. Có ô tô sẽ làm giảm phí vận chuyển, email làm cho việc truyền thông tin trở nên dễ dàng hơn. Và Bitcoin cũng vậy. Nó làm cho việc chuyển tiền tệ với chi phí thấp hơn.

Nếu Bitcoin phát triển đủ mạnh để thay thế các mạng giao dịch tài chính, thì nó sẽ có giá trị và ổn định hơn nữa. Đến lúc đó, nó sẽ đe doạ đến các ngân hàng đầu tiên, rồi sau đó đến tiền tệ của mọi quốc gia.

Ngân hàng là nơi để và giao dịch tiền (cá nhân và doanh nghiệp). Bitcoin cũng hoàn toàn có thể làm được những điều này. Điều này khiến cho lĩnh vực, nhóm người sử dụng của ngân hàng sẽ bị thu hẹp lại. Tuy nhiên không thể phủ định sự hữu ích của ngân hàng ở điểm: là 1 hệ thống tốt, ổn định, an toàn, khoản tiền sẽ có lãi, ít rủi ro hơn.

Một khi Bitcoin phát triển ổn định, nó sẽ là 1 thách thức khá lớn với đồng tiền tại mỗi quốc gia. Tại sao ư? Liệu mọi người còn muốn giữ những đồng euro ngày càng mất giá không khi mà tồn tại 1 đồng tiền khác rất dễ thanh toán và khó mất giá hơn? Nếu Bitcoin chứng minh được rằng nó sẽ có giá trị vững chắc, thì liệu còn lý do để sử dụng đồng tiền euro nữa không? OK, thuế sẽ phải trả bằng euro. Những người buôn bán bằng Bitcoin, sẽ chỉ mua euro khi nộp thuế.

Tất nhiên chính phủ hoàn toàn có thể in, điều chỉnh , kiểm soát tiềnn quốc gia. Khi đồng tiền quốc gia bị thách thức, bản thân chính phủ cũng bị thách thức, thị trường tài chính bị suy yếu, đồng tiền bị mất giá. Những hội nghị  dưới sự chủ trì Bernanke sẽ ngày càng ít quan trọng hơn,  bởi vì số tiền ông in ra ngày càng bị thu hẹp lại. Thay vì thách thức chính phủ,  Bitcoin cho phép các cá nhân né tránh điều này ở mức cao nhất. Cùng với Internet, Bitcoin cung cấp tất cả những gì cần thiết để tạo nên một hệ thống tư bản vô chính phủ.

Sau nữa, chính phủ Zimbabwe có thể làm gì nếu như người dân dùng BTC thay vì dùng tiền bình thường- tiền sẽ biến mất và họ sẽ chi tiêu qua điện thoại và tài khoản email? Lý do gì khiến Hy Lạp vẫn phải chống bạo động  khi đất nước này có thể từ bỏ đồng Euro? Và từ đâu mà chính phủ Mỹ lại nhận được các nguồn lực để giải quyết việc thâm hụt ngân sách, tài trợ cho chiến tranh và các chương trình phúc lợi của họ khi họ không thể in tiền và trả nợ với đồng tiền càng ngày càng mất giá trị? Như một lẽ tất nhiên, Bitcoin buộc chính phủ phải tồn tại chỉ bằng việc thu thuế một cách công khai và vay mượn hợp pháp nhưng Bitcoin không đòi hỏi bất cứ một tiêu chuẩn chính thức nào. Tuy vậy, Bitcoin vẫn được thị trường chấp nhận bởi nó thực hiện tốt hoạt động lưu trữ và giao dịch.

Thời gian sẽ chứng minh Bitcoin rất khó để thất bại, thực tế cơ hội thành công của nó rất cao và sẽ tăng lên khi có những người sử dụng mới, doanh nghiệp mới, các hệ thống  mới. Giá trị của nó được đánh giá bởi những người ủng hộ tự do, không chỉ ở Mỹ mà trên toàn thế giới.

Bỏ ra 1 chút thời gian để tìm hiểu, sử dụng Bitcoin. Bạn cứ giả sử rằng chính phủ có thể muốn ngăn chặn loại tiền tệ này. Tuy nhiên hãy sử dụng Bitcoin với sự trung thực, đạo đức nhất có thể để tạo ra 1 môi trường dùng BTC tự do, lành mạnh.

Một số nguồn hữu ích

Dưới đây là 1 số trang hữu ích để bạn có thể tìm hiểu và tham gia vào Bitcoin.

WeUseCoins.org – Nơi khá tốt để bắt đầu.

QuickCo.in – Nơi tốt nhất để mua Bitcoins cho người mới bắt đầu

BitInstant.com – Trang này cho phép mua Bitcoin 1 cách nhanh chóng (tại Mỹ)

Bitcoin.org – Trang web chính thức của dự án Bitcoin, bạn có thể tải phần mềm ví ở đó.

MtGox.com – Trang để giao dịch Bitcoin.

CryptoXChange.com – Giống với MtGox.com

Paytunia.com – dịch vụ ví điện tử chạy được trên Android .

BitcoinTalk.org – Diễn đàn thảo luận chính thức .

Wiki.Bitcoin.it – 1 thư viện các thông tin về Bitcoin. Khá hữu ích.

Bitcoin.it/wiki/trade – 1 Danh sách các công ty chấp nhận thanh toán bằng BTC.

BitcoinMagazine.net – 1 ấn phẩm khá chuyên nghiệp .

Blockchain.info –1 công cụ xem thông tin tài khoản, các dữ liệu thanh toán cũng như dữ liệu về kinh tế.

BitcoinCharts.com – Đưa ra giá BTC hiện tại và các biến động về kinh tế.

Preev.com – 1 trang web có thể chuyển đổi giá BTC sang các đơn vị tiền khác.

BitcoinMonitor.com – Đưa ra lượng thông tin trực tuyến về mạng Bitcoin.

Paysius: Công cụ cho phép tích hợp thanh toán bằng Bitcoin.

BitPay.com – Giống với Paysius.com

Coinabul.com-Bán những đồng BTC (bằng vàng, bạc)

MyBitcoinMint.com – Bán những đồng BTC (bằng vàng, bạc)

SpendBitcoins.com – Cho phép mua và chuyển đổi BTC .

WorkForBitcoin.com – 1 dự án về nghề nghiệp tự do trả bằng BTC

StuffExists.com -Các thông tin thêm về BTC

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: