Doanh nghiệp nhỏ được ưu đãi thủ tục hải quan từ Quý 2/2014 và các doanh nghiệp được ưu tiên trong lĩnh vực thủ tục hải quan


Sắp tới đây, doanh nghiệp vừa và nhỏ, không có kim ngạch xuất nhập khẩu lớn nhưng chấp hành tốt pháp luật hải quan cũng sẽ được ưu đãi.

Đó là khi chương trình “Doanh nghiệp tuân thủ” do Ban Quản lý rủi ro, Tổng cục Hải quan chủ trì bắt đầu thực hiện. Dự kiến, thời gian chương trình này triển khai với các doanh nghiệp là quí 2-2014.

Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, các doanh nghiệp được tham gia chương trình là đơn vị được cơ quan chức năng đánh giá có quá trình tự tuân thủ pháp luật về hải quan nghiêm túc, không cần các điều kiện về kim ngạch xuất nhập khẩu.

Các doanh nghiệp sẽ được ưu đãi khi thực hiện xuất nhập khẩu như rút ngắn thời gian thông quan, hàng hóa được phân luồng xanh… như các doanh nghiệp thuộc chương trình doanh nghiệp ưu tiên mà Tổng cục Hải quan đang thực hiện.

Theo đại diện Tổng cục Hải quan, sở dĩ có chương trình doanh nghiệp tuân thủ là do thời gian qua, Tổng cục Hải quan triển khai thí điểm chương trình doanh nghiệp ưu tiên với các điều kiện khá khắt khe, chẳng hạn như phải đạt kim ngạch xuất khẩu hàng trăm triệu đô la Mỹ/năm (tùy ngành hàng), có vài năm được đánh giá tuân thủ pháp luật…

Nhiều doanh nghiệp cho rằng yêu cầu về kim ngạch xuất nhập lớn là điều kiện khó, hạn chế các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp làm dịch vụ logistics dù các doanh nghiệp này luôn tuân thủ pháp luật.

Vì vậy, Tổng cục Hải quan đã xây dựng chương trình doanh nghiệp tuân thủ với các điều kiện đơn giản hơn để hỗ trợ doanh nghiệp dạng này.

Cũng theo đại diện ngành hải quan, để chuẩn bị cho chương trình sẽ bắt đầu triển khai từ quí 2-2014 tới, ngay từ bây giờ, các doanh nghiệp cần kiểm soát việc tuân thủ trong nội bộ.

DOANH NGHIỆP ƯU TIÊN TRONG LĨNH VỰC HẢI QUAN LÀ GÌ?

Doanh nghiệp ưu tiên thuộc quốc gia, vùng lãnh thổ có ký thỏa thuận công nhận lẫn nhau về doanh nghiệp ưu tiên với Việt Nam được áp dụng chế độ ưu tiên theo quy định của Luật này

Bắt đầu từ năm 2013 khái niệm Doanh nghiệp ưu tiên được đưa vào thực tế hoạt động Khai báo hải quan tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khi được công nhận là Doanh nghiệp ưu tiên.
– Theo quy định tại Khoản 2 Điều 42 Luật Hải quan 2014:
Doanh nghiệp ưu tiên thuộc quốc gia, vùng lãnh thổ có ký thỏa thuận công nhận lẫn nhau về doanh nghiệp ưu tiên với Việt Nam được áp dụng chế độ ưu tiên theo quy định của Luật này.”
– Điều kiện để được áp dụng chế độ ưu tiên được quy định cụ thể tại Điều 10 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ “Quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan”:
1. Tuân thủ pháp luật về hải quan, pháp luật về thuế
Trong thời hạn 02 năm liên tục tính đến thời điểm doanh nghiệp nộp văn bản đề nghị công nhận doanh nghiệp ưu tiên, doanh nghiệp không vi phạm các quy định của pháp luật về thuế, hải quan tới mức bị xử lý vi phạm về các hành vi sau:
a) Các hành vi trốn thuế; gian lận thuế; buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới;
b) Các hành vi vi phạm hành chính có hình thức, mức xử phạt vượt thẩm quyền Chi cục trưởng Chi cục Hải quan và các chức danh tương đương.
2. Điều kiện về chấp hành tốt pháp luật về kế toán, kiểm toán:
a) Áp dụng các chuẩn mực kế toán theo quy định của Bộ Tài chính;
b) Báo cáo tài chính hàng năm phải được kiểm toán bởi công ty kiểm toán đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm toán theo quy định của pháp luật về kiểm toán độc lập. Ý kiến kiểm toán về báo cáo tài chính nêu trong báo cáo kiểm toán phải là ý kiến chấp nhận toàn phần theo chuẩn mực kiểm toán Việt Nam.
3. Điều kiện về hệ thống kiểm soát nội bộ:
Doanh nghiệp phải thực hiện và duy trì hệ thống, quy trình quản lý, giám sát, kiểm soát vận hành thực tế trong toàn bộ dây chuyền cung ứng hàng hóa xuất, nhập khẩu của mình.
4. Điều kiện về kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu:
a) Doanh nghiệp xuất khẩu, nhập khẩu đạt kim ngạch 100 triệu USD/năm;
b) Doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sản xuất tại Việt Nam đạt kim ngạch 40 triệu USD/năm;
c) Doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa là nông sản, thủy sản sản xuất hoặc nuôi, trồng tại Việt Nam đạt kim ngạch 30 triệu USD/năm;
d) Đại lý thủ tục hải quan: số tờ khai làm thủ tục hải quan trong năm đạt 20.000 tờ khai/năm.
Kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu quy định tại điểm a, điểm b, điểm c, Điểm d Khoản này là kim ngạch bình quân trong 02 năm liên tiếp tính đến ngày doanh nghiệp có văn bản đề nghị xem xét, không bao gồm kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu ủy thác.
5. Không áp dụng điều kiện kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu quy định tại Khoản 4 Điều này đối với doanh nghiệp được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận là doanh nghiệp công nghệ cao theo quy định của Luật Công nghệ cao.
6. Bộ Tài chính xem xét áp dụng chế độ ưu tiên theo quy định tại Điều 9 Nghị định này đối với hàng hóa nhập khẩu để thực hiện dự án đầu tư trọng điểm được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo trước khi cấp phép đầu tư đang trong giai đoạn xây dựng cơ bản.
– Đối tượng, phạm vi áp dụng
1. Áp dụng chế độ ưu tiên trong quản lý nhà nước về hải quan đối với doanh nghiệp đủ điều kiện.
2. Ngoài các ưu tiên được hưởng theo quy định, doanh nghiệp còn được hưởng các ưu tiên khác trong lĩnh vực quản lý nhà nước về hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo quy định của pháp luật.
3. Doanh nghiệp được áp dụng chế độ ưu tiên trong lĩnh vực quản lý nhà nước về hải quan được hưởng chế độ ưu tiên quy định ở tất cả các đơn vị hải quan trong toàn quốc, cả trong giai đoạn làm thủ tục thông quan hàng hóa và giai đoạn kiểm tra sau thông quan.
4. Khi được công nhận là doanh nghiệp ưu tiên thì tất cả hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của doanh nghiệp quy định được hưởng chế độ ưu tiên tương ứng (trừ hàng hóa do doanh nghiệp xuất khẩu, nhập khẩu ủy thác cho các doanh nghiệp khác).

Tham khảo Thông tư Số: 86/2013/TT-BTC Quy định về việc áp dụng chế độ ưu tiên trong lĩnh vực quản lý nhà nước về hải quan đối với doanh nghiệp đủ điều kiện

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: