Ngân hàng thả tiền ra bây giờ không khác gì đưa súng có đạn cho những đứa trẻ – góc nhìn của một chuyên gia kinh tế


Một dấu hiệu cho thấy rằng Chính phủ đang thử phản ứng đối với dư luận và người gửi tiền trong các ngân hàng thương mại rằng:

Thời gian tới Chính phủ tiếp tục dùng chính sách cũ rích và có động cơ của phe nhóm rõ ràng hơn. Đó là chính sách thay vì ban hành cơ chế chính sách để hình thành một thị trường mua – bán nợ xấu đầy đủ, thu hút tiền tươi thóc thật từ các thành phần kinh tế tham gia mua – bán nợ góp phần để xử lý một cách dứt điểm nợ xấu, giải phóng cục máu đông cho nền kinh tế thì ngược lại Chính phủ đang dùng biện pháp tiếp tục cơ cấu khoanh lại nợ xấu cho các doanh nghiệp đang có nợ xấu đầm đìa và thả tiền của người gửi tiền ra một cách vô trách nhiệm, bỏ mặc cho rủi ro. Biện pháp này rõ ràng là một canh bạc, không hơn, không kém 5 ăn 5 thua.


Có thể nền kinh tế Việt Nam vẫn phải trả một giá quá đắt cho một giai đoạn tiếp theo đó là việc hình thành bong bóng tài sản và lạm phát sẽ tiếp tục tăng lên ở mức 2 con số, nó sẽ đạp đổ tất cả những gì đã đạt được trong chính sách ổn định kinh tế vĩ mô mà đã mất rất nhiều công sức trong hai năm qua (2012 – 2013) đã đạt được.
Tại sao như vậy?

1. Khi chính sách thả lỏng tiền tệ được thực hiện, mà rõ nhất là với một Bộ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, không phải là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng rất mạnh miệng hô hào rằng phải tiếp tục cho doanh nghiệp vay tiếp, khoanh lại nợ cũ, giảm lãi vay của nợ cũ… Nhưng thử hỏi xem, nếu Doanh nghiệp còn tài sản đảm bảo thì không bao giờ nhiều Doanh nghiệp lại lâm vào tình cảnh như hiện nay, bởi vì đến 90% số DN mắc phải nợ xấu hiện nay không còn tài sản đảm bảo vì vậy họ không thể đi vay tiếp được, nếu còn tài sản đảm bảo DN có thể không thế chấp ở các ngân hàng cũ mà tìm các ngân hàng mới và dễ dàng thế chấp tài sản để vay các món nợ mới mà không gặp phải trở ngại gì, như vậy họ sẽ không bị hấp hối như hiện nay. Vậy có thể nói 90% số DN có nợ xấu là những DN có cứu hay không cũng không còn tác dụng. Rót tiền thêm cho họ không khác gì muối bỏ biển hay như thả vịt trời ra đuổi mà thôi.
2. Trong bối cảnh sản xuất khó khăn, sức cạnh tranh của nền kinh tế quá thấp, công nghệ lạc hậu, một loạt căn bệnh của nền kinh tế đang còn đó như: Nợ xấu của hệ thống doanh nghiệp Nhà nước nên đến hàng triệu tỷ đồng, các DN nhà nước chưa cổ phần được, hệ thống ngân hàng thương mại vô cùng yếu kém, trong đó có trên đến nửa triệu tỷ đồng nợ xấu được cơ cấu lại theo thông tư 02. Nợ đọng xây dựng cơ bản Nhà nước chưa trả được. Hiệu quả đầu tư công còn rất thấp, chất lượng nguồn nhân lực kém… Với những căn bệnh nặng như trên thì có thả ra gấp 3 lần tiền như hiện nay, thậm chí Chính phủ có in thêm gấp 3 lần tiền như Mỹ đang in thì nền Kinh tế Việt Nam càng chết nhanh hơn.
3. Một cú sốc khác có thể tác động không nhỏ đến nền kinh tế ốm yếu của Việt Nam như: việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed ) sẽ chắc chắn sẽ cắt giảm gói QE3, vấn đề chỉ là thời gian, cuối năm 2013 hay đầu năm 2014, chậm nhất là đến tháng 6/2014 Fed sẽ cắt giảm gói kích thích này. Như vậy dòng tiền lại chảy ngược từ các nước mới nổi, trong đó cũng có cả tiền của giới đầu tư Mỹ đã bơm vào Việt Nam sẽ tự động chảy ngược về Mỹ, lúc đó nền kinh tế VN đang ốm yếu lại thêm mấy cú đạp sẽ chết nhanh chóng hơn.
4. Khi Nền kinh tế có sức cạnh tranh yếu kém thì tiền bơm ra sẽ không chảy vào sản xuất kinh doanh mà lại chảy vào các tài sản có hình thức đầu cơ caơ hoặc có thể để chống chọi với lạm phát như: Vàng, USD và giới quan chức trong nhóm lợi ích đang hy vọng tiền này sẽ chảy vào Bất động sản để hy vọng các dự án, căn biệt thự bỏ hoang sẽ lại như những con Cóc ghẻ biến thành các nàng Thiên Nga kiều diễm. Nhưng điều đó sẽ không xảy ra bởi vì hiện nay những người dại dột, các nhà đầu cơ BĐS thứ cấp hầu như đã chết hết trong 3 năm đóng băng của BĐS và chỉ còn lại các Nhà đầu cơ, nhà đầu tư có trình độ đẳng cấp cao, có hiểu biết chắc chắn họ sẽ không ngu gì mà hành động liều như những con Thiêu Thân trong giai đoạn trước. Vì vậy tiền sẽ không chảy vào BĐS mà Vàng, USD sẽ là những kênh trú ẩn khi lạm phát tăng phi mã.
5. Hầu hết các DN Việt Nam hiện nay có sức cạnh tranh rất yếu kém, chủ yếu dựa vào đầu tư công và khai thác khoáng sản, đất đai, tài nguyên, dựa vào đòn bẩy tài chính quá lớn, mà ngược lại trình độ áp dụng công nghệ hiện đại, trình độ quản trị cấp cao còn rất yếu và thiếu. Vì vậy Doanh nghiệp Việt càng bú lâu thì thả bầu vú ra là chết. Ngược lại thì bầu vú mẹ cũng không mãi còn sữa để DN Việt bú đến ngàn thu được. Vậy Ngân hàng thương mại càng thả tiền ra thì rủi ro càng cao vì khác gì đưa súng có đạn cho những đứa trẻ.

Vậy thì tại sao lạm phát lại tăng phi mã?
Bởi vì như một chuyên gia ngân hàng đã nói, Chính phủ sẽ ngấm ngầm in thêm tiền, thậm chí in ra rất nhiều tiền để tăng thanh khoản cho các ngân
hàng thương mại để tránh một sự đổ vỡ hàng loạt của các ngân hàng thương mại. Nhưng Chính phủ ngầm in thêm tiền với hy vọng sẽ dùng công cụ bơm hút tiền trên công cụ (OMO) để chống lạm phát, nhưng đó lại là một cách làm thủ công và là công cụ có tác dụng ngắn hạn và có giới hạn trong khoảng thời gian và không gian rất hạn chế. Ví dụ:
Khi tại khu vực TP Hà Nội có những hoạt động gì đó mà dùng tiền mặt rất lớn và để tăng thanh khoản cho các ngân hàng thương mại tại khu vực TP Hà Nội thì phải có một lượng tiền rất lớn được in ra và để dự trữ trong hệ thống các két sắt, tất nhiên tiền in thêm nhiều thì cũng cần nhiều hơn các Két sắt để đựng tiền và cần thêm các Kho để chứa két sắt… Nhưng khi dùng O MO để bơm hút là chỉ có thể hút trên hệ thống tài khoản (điện tử) chứ không thể hút thật bằng tiền thật (các tờ tiền sẽ không tự chui vào hệ thống điện tử mà vẫn nằm ở trong các két sắt mà thôi), vậy là tiền phải chuyển bằng các phương tiện cơ giới như ô tô, máy bay để chuyển từ nơi thừa tiền (thanh khoản tốt) đến những nơi thiếu tiền (thanh khoản kém). Nói cách khác là bất kể khu vực TP Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh hay bất kỳ tỉnh, TP nào khác khi thiếu tiền mặt, thanh khoản kém sẽ phải dùng xe ô tô, máy bay để chở tiền từ những nơi thừa tiền mặt đến để chữa cháy cho nơi thiếu tiền mặt. Như vậy sẽ vô cùng tốt kém, rủi ro và rất thủ công.
– Khi tiền được in thêm ra quá nhiều bong bóng tài sản lại tăng cao và lạm phát tăng phi mã, như vậy bất ổn kinh tế vĩ mô lại tiếp tục và các Nhà đầu tư nước ngoài sẽ có một cuộc tháo chạy lần cuối cùng và hết nhẵn đến khi không còn một nhà đầu tư nước ngoài nào trên đất nước Việt Nam. Bởi vì khi lạm phát, các yếu tố đầu vào tăng, hàng hoá của các DN nước ngoài sản xuất tại Việt Nam sẽ không có sức cạnh tranh như hiện nay, như vậy sẽ không xuất khẩu được, họ sẽ nhanh chóng phá sản hoặc biết trước như vậy họ sẽ bọ chạy hàng loạt.

Tóm lại: nền kinh tế Việt Nam không còn con đường nào khác là phải thực hiện 5 giải pháp cùng một lúc, đó là:
– Phải giữ được ổn định kinh tế vĩ mô.
– Phải đẩy nhanh việc ban hành cơ chế để hình thành trị trường mua bán nợ xấu để bơm tiền tươi thóc thật vào nền kinh tế, giải phóng cục máu đông, giải phóng tư liệu, sức sản xuất, giải phóng đồng vốn.
– Phải đẩy nhanh việc tái cơ cấu kinh tế, đặc biệt là cổ phẩn, bán, thậm chí giải thể Doanh nghiệp Nhà nước yếu kém, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ phận còn lại.
– Nâng cao hiệu quả đầu tư công, sớm thanh toán dứt điểm nợ đọng trong xây dựng cơ bản.
– Đẩy mạnh một cách thần tốc, cấp tốc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Tất nhiên là đi với các vấn đề trên cũng cần song hành phải ban hành hàng loạt cơ chế, hoàn thiện các luật, chính sách đồng bộ nhưng phải chặt chẽ, không được chồng chéo, dẫm vào chân nhau. Phải thông thoáng, công khai, minh bạch, nhưng phải chặt chẽ.

Nếu không thực hiện nhanh 5 giải pháp trên mà cứ giải quyết theo kiểu giật gấu vá vai như hiện nay, giải quyết phần ngọn thì chỉ làm trầm trọng thêm cho nề

Nguồn Internet

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: