Khuyến khích ngân hàng ngoại mua lại ngân hàng Việt Nam


Theo ông Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, đến năm 2020, Việt Nam sẽ giảm số lượng ngân hàng còn 18 – 20 ngân hàng. Việc tái cơ cấu ngân hàng trong thời gian qua đã không sử dụng vốn ngân sách, chủ yếu sử dụng nguồn lực của xã hội và tư nhân

 Đây là thông tin Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh trao đổi với báo chí tại Diễn đàn M&A 2015Trong 3 năm từ 2012- 2015, ngành ngân hàng đã xử lý được 12 tổ chức tín dụng yếu kém thông qua nhiều hình thức sáp nhập, hợp nhất, chuyển đổi thành công ty TNHH MTV. Lành mạnh một bước nguồn lực kinh doanh ngân hàng, kỷ luật tài chính, thị trường vàng được chấn chỉnh góp phần đảm bảo an ninh tiền tệ.

Những sai phạm của nhiều ngân hàng trở về trước được xử lý quyết liệt. Các ngân hàng thương mại Nhà nước đóng vai trò trụ cột trong việc giữ vững và ổn định các tổ chức tín dụng, tích cực tham gia cơ cấu các tổ chức tín dụng yếu kém theo chủ trương của ngân hàng Nhà nước.

Khuyến khích ngân hàng ngoại mua lại ngân hàng Việt Nam

Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục áp dụng các biện pháp mạnh, bao gồm cả biện pháp can thiệp bắt buộc của ngân hàng Nhà nước nếu tổ chức tín dụng không tự tái cơ cấu được.

Tất cả các tổ chức tín dụng đều phải tái cơ cấu toàn diện thông qua việc tăng vốn điều lệ, áp dụng các tiêu chí xử lý nợ xấu phù hợp với thực trạng của ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước khuyến khích, tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng nước ngoài tham gia vào tái cơ cấu, kể cả việc mua lại các tổ chức tín dụng yếu kém Việt Nam để hình thành ngân hàng 100% vốn ngoại tại Việt Nam.

Tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về mua bán, xử lý nợ xấu và đưa mức nợ xấu toàn ngành dưới mức 3% vào cuối năm 2015.

Bên cạnh đó, việc thoái vốn của Tập đoàn Nhà nước tại các ngân hàng đều phải có xây dựng phương án và sự chấp thuận của Chính phủ.

Việc góp vốn của các tập đoàn tư nhân vào tái cấu trúc ngân hàng cũng được Ngân hàng Nhà nước khuyến khích đối với những nhà đầu tư có khả năng, có kinh nghiệm, có quản trị điều hành về ngân hàng. Các tổ chức kinh tế đó phải đáp ứng đủ điều kiện theo quy định khi tham gia vào ngân hàng.

LINH LAN

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: