Tái cơ cấu đã tác động tới ngân hàng như thế nào trong 6 tháng đầu năm?


Nợ xấu tăng, nợ có khả năng mất vốn tăng, tổng tài sản sụt giảm, vốn điều lệ tăng lên, một vài ngân hàng bị biến mất… là điểm nổi bật trong 6 tháng đầu năm 2015 của hệ thống ngân hàng.

Đây là kết quả từ những chính sách mới như áp dụng toàn bộ Thông tư 02, Thông tư 36, xử lýngân hàng yếu kém bằng cách sáp nhập, mua 0 đồng… của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đối với hệ thống ngân hàng.

Tất cả những chính sách này đã tác động tới hệ thống ngân hàng và bức tranh của hệ thống ngân hàng trở nên rõ ràng hơn khi báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm được công bố.

Tái cơ cấu đã tác động tới ngân hàng như thế nào trong 6 tháng đầu năm?

Lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2015 của 17 ngân hàng

Tất cả những chính sách này đã tác động tới hệ thống ngân hàng và bức tranh của hệ thống ngân hàng trở nên rõ ràng hơn khi báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm được công bố.

Tác động rõ nhất đó là sự sụt giảm tổng tài sản của một số ngân hàng như Vietcombank giảm nhẹ 0,08%, Eximbank giảm 19%, Pvcombank giảm 10,5%, Techcombank giảm 1,8%, ABBank giảm 2,68%, PGBank giảm 5,22%.

Sự sụt giảm này được giới chuyên gia bình luận là do Thông tư 36 đã siết lại hoạt động vay và cho vay của các cổ đông lớn của các ngân hàng. Với những quy định trong Thông tư 36, một tổ chức đang đi vay không thể ủy thác cho vay.

Vì thế, những cổ đông lớn của ngân hàng như PVN, Masan, EVN, Petrolimex… không thể tiếp tục ủy thác cho vay qua những ngân hàng này nên buộc phải rút vốn về. Động thái này đã tác động tới những ngân hàng này do có thể tổng tài sản của họ phần lớn do ủy thác đầu tư, ủy thác cho vay tư những cổ đông lớn.

Tuy vậy, một số ngân hàng lại có sự tăng mạnh về tổng tài sản, vốn điều lệ do sáp nhập TCTD khác vào hệ thống. Ví như BIDV với sự tăng lên của tổng tài sản vơi tỷ lệ 11,45%, lên 724.814 tỷ đồng do nhận sáp nhập MHB vào hệ thống. Vốn điều lệ cũng theo đó tăng thêm 3.000 tỷ đồng, lên 31.481 tỷ đồng.

VPBank cũng ghi nhận sự tăng lên về tổng tài sản đạt 179.295 tỷ đồng, tăng 9,8% so với đầu năm. Vốn điều lệ tăng 2.997 tỷ đồng so với thời điểm cuối năm 2014 đạt 9.345 tỷ đồng. Đây là kết quả của sự sáp nhập công ty tài chính Than khoáng sản Việt Nam vào hệ thống.

6 tháng đầu năm cũng ghi nhận tỷ lệ nợ xấu của một số ngân hàng tăng lên, đặc biệt là nợ có khả năng mất vốn tăng mạnh. Theo báo cáo tài chính, 6 tháng đầu năm, 13 ngân hàng “ôm” 23.850 tỷ đồng nợ xấu có khả năng mất vốn, chiếm đến 50,6% tổng số nợ xấu.

Đây được cho là do tác động từ Thông tư 02. Trong đó, những ngân hàng lớn như BIDV, Vietinbank, Techcombank là những ngân hàng đứng đầu về số nợ xấu xét theo số tuyệt đối.

Ví như nợ xấu của Techcombank 6 tháng đầu năm tăng lên 2.166 tỷ đồng, trong đó nợ nhóm 5, nợ có khả năng mất vốn chiếm gần một nửa với 1.004 tỷ đồng và tỷ lệ nợ xấu là 2,38%.

Hay như BIDV với con số nợ xấu tăng vọt lên 14.206 tỷ đồng, tăng 56% so với đầu năm, chiếm 2,74% trên tổng dư nợ cho vay khách hàng. Trong đó, nợ có khả năng mất vốn tăng 80% lên mức 5.881 tỷ đồng.

Vietinbank cũng ghi nhận sự tăng lên của nợ xấu với tổng số nợ xấu sau 6 tháng tăng lên 6.977 tỷ đồng, chiếm 1,45% trên tổng dự nợ cho vay khách hàng, tăng mạnh so với mức 1,1% đầu năm. Trong đó đáng chú ý nợ có khả năng mất vốn tăng 88%, lên 3.923 tỷ đồng.

6 tháng đầu năm, VPBank cũng ghi nhận con số nợ có khả năng mất vốn tăng gấp đôi lên 1.075 tỷ đồng, chiếm 40% tổng số nợ xấu. Tỷ lệ nợ xấu tăng lên 2,77%.

Tuy vậy, tỷ lệ nợ xấu bình quân của 15 ngân hàng vẫn ở mức 2,21%, dưới 3%, trừ trường hợp PGBank với con số nợ xấu lên 3,51%.

Thống kê của NHNN cho thấy, tỷ lệ nợ xấu tính đến tháng 6/2015 là 3,72% trên tổng dư nợ. NHNN cũng khẳng định kể từ tháng 3/2015, số liệu nợ xấu phản ánh chính xác hơn về chất lượng tín dụng của các TCTD, không còn khác biệt nhiều giữa số liệu TCTD báo cáo và số liệu giám sát của NHNN. Về bản chất, tỷ lệ nợ xấu theo báo cáo của các TCTD đang có xu hướng giảm đi khi so sánh với tỷ lệ nợ xấu theo giám sát của NHNN.

Trước đó, NHNN yêu cầu các TCTD phải tích cực xử lý nợ xấu và đưa tỷ lệ xuống dưới 3% trước ngày 30/9/2015 theo hướng bán nợ cho VAMC, trích lập dự phòng, thu hồi nợ…

Tuy vậy, 6 tháng đầu năm cũng ghi nhận lợi nhuận khả quan của nhiều ngân hàng như MB, Sacombank. BIDV, Vietcombank, Vietinbank, Techcombank… và tốc độ tăng trưởng tín dụngkhả quan của hệ thống ngân hàng. Thậm chí, có nhiều ngân hàng đã vượt hoặc mấp mé quota tín dụng được NHNN cấp.

TRẦN GIANG – BIZLIVE

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: