PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ GỐC BỆNH HUYẾT ÁP THẤP – THIẾU MÁU NÃO VÀ RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH. MỘT SỰ THẬT BỊ GIẤU KÍN CỦA “THUỐC BỔ MÁU”


Chứng bệnh Huyết áp thấp gây thiếu máu lên não, rối loạn tiền đình làm đau đầu chóng mặt, cảm giác mệt mỏi không muốn làm việc gì. Đây là một chứng bệnh phổ biến khá nhiều người mắc phải nhưng khi đi khám bệnh viện thì các bác sĩ tây y chỉ cho vài viên thuốc bổ như sắt, acid folic, vitamin B6, B12… cộng với lời dặn dò bệnh nhân về ăn uống đầy đủ là huyết áp sẽ tự lên và khỏi bệnh??!

Nếu chỉ vài viên thuốc “bổ máu” đó mà có thể nâng được huyết áp của người bệnh sau nhiều năm bị hành hạ bởi các triệu chứng chóng mặt đau đầu do thiếu máu lên não gây ra thì không có chuyện để nói. Bởi lẽ tới thời điểm hiện tại này thì Y học hiện đại vẫn chưa có một phương pháp điều trị Huyết áp thấp bài bản, không có một phác đồ điều trị rõ ràng và các loại bổ đúng nghĩa.
Chẳng qua các bác sĩ chống chế điều trị cho có lệ, vì chẳng lẽ bệnh nhân đến khám rồi bảo thôi về đi vì chứng bệnh này chưa có thuốc đặc trị.

Đọc thêm >>> Sống 100 tuổi khỏe mạnh không phải là một giấc mơ

Các loại thuốc “bổ máu” các bác sĩ kê toa thực chất không có tác dụng cho người bệnh huyết áp thấp, thiếu máu não và rối loạn tiền đình. Vì sao tôi có thể khẳng định được điều này.
Nếu không đúng thế thì cả ngàn bệnh nhân huyết áp thấp của tôi mấy năm qua chắc đã khỏi bệnh từ lâu chứ không đến phòng khám tôi lấy thuốc điều trị rồi. Sự thật các bác sĩ không bao giờ nói rõ với bệnh nhân rằng các loại thuốc “bổ máu” như SẮT, ACID FOLIC, CÁC LOẠI VITAMIN B, KẼM, MAGIÊ… chỉ là “NGUYÊN LIỆU” để cơ thể tổng hợp tạo ra hồng cầu.

MUỐN ĐIỀU TRỊ HUYẾT ÁP THẤP HIỆU QUẢ PHẢI HIỂU RÕ CƠ CHẾ CỦA HUYẾT ÁP TRONG LÒNG MẠCH

Vấn đề mấu chốt nằm ở chỗ nếu CƠ CHẾ TẠO MÁU của cơ thể suy yếu, không thể tổng hợp thức ăn và các dưỡng chất nạp vào cơ thể thì dù có đưa bao nhiêu NGUYÊN LIỆU TẠO MÁU (là các loại thuốc tây đó) thì cũng chẳng thể tạo ra hồng cầu để gọi là bổ máu. Có thể hình dung cơ chế tạo máu của cơ thể như một cái bếp lửa, nếu lửa không cháy thì đưa bao nhiêu gạo vào thì có thể nấu chín thành cơm được không.

Chính vì y học hiện đại không thể giải quyết được sự suy yếu của cơ chế tạo máu trong tủy xương nên không có một loại thuốc Tây nào có thể bổ máu được cho người bệnh cả. Đây là sự thật và tất cả các bác sĩ, dược sĩ đồng nghiệp của tôi đều đồng tình và thừa nhận sự thật rằng thuốc Tây hiện nay không có hiệu quả để điều trị chứng bệnh Huyết áp thấp gây nên thiếu máu não và rối loạn tiền đình cũng như các bệnh nhân thiếu máu mạn tính do rối loạn chức năng tạo máu của tủy xương.

Y học cổ truyền, hay còn gọi là Đông y tuy không có các máy móc hiện đại tối tân, không nghiên cứu vô sâu cơ chế tạo máu của tuy xương nhưng qua hàng ngàn năm kinh nghiệm và các lý luận đốc kết từ thực tiễn điều trị đã tạo ra một phương pháp điều trị được vấn đề tạo máu của cơ thể và nâng huyết áp lên một cách tự nhiên.

Phương pháp này Duy tôi ứng dụng điều trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân Huyết áp thấp, Thiếu máu và suy nhược cơ thể trong các năm qua. Tưởng chừng phương pháp này bị thất truyền nếu Duy tôi không có duyên được một người thầy chỉ điểm. Bởi lẽ không có một giáo trình Đông y của Đại học dạy cho y sinh, bác sĩ chuyên khoa, hay tiến sĩ đề cập đến phương pháp huyền diệu này.

Nay được sự cho phép của Thầy, Duy tôi mang lên Internet chia sẻ cho tất cả mọi người với mong muốn giúp ích cho các bệnh nhân Huyết áp thấp, thiếu máu, suy nhược cơ thể có được một phương pháp điều trị tận gốc chứng bệnh của mình.

Không có nỗi khổ nào giống nỗi khổ nào nhưng đối với người bệnh mắc phải hội chứng Huyết áp thấp – Thiếu máu não hay “Rối loạn tiền đình” thì thật sự là một nỗi khổ khó nói và là một sự hành hạ khó chịu nhất.

Tại sao lại là nỗi khổ khó nói, chỉ có người mắc chứng bệnh Huyết áp thấp mới có thể hiểu được vì sao Duy tôi lại dùng từ ngữ này. Vì mình bệnh mà nói ra người đối diện lại không tin, cứ cho là giả đò, là làm biếng, trốn việc… vì nhìn bên ngoài thì người vẫn béo tốt, chẳng có biểu hiện gì của một chứng bệnh trầm trọng nào cả.

Ấy vậy mà người bệnh Huyết áp thấp – Thiếu máu não hay “Rối loạn tiền đình” mới chính là bệnh nhân đau khổ nhất vì cứ bị các triệu chứng của nó hành hạ ngày này qua ngày khác mà chẳng biết tỏ cùng ai mà cũng chẳng có một công thức điều trị bài bản nào từ các bác sĩ bệnh viện, đi khám về cũng  chỉ nhận được lời khuyên chung chung là ăn uống và tập thể dụng đều đặn và mấy viên thuốc Vitamin để mà bổ máu !!!

Duy tôi chỉ là một thầy thuốc Đông y không danh tiếng hay học hàm cao xa nhưng với kinh nghiệm điều trị hàng ngàn bệnh nhân mắc chứng Huyết áp thấp, Suy nhược và Thiếu máu các năm qua nên có thể đồng cảm được nỗi khổ và tâm tư của bệnh nhân khi mắc phải các chứng này. Nay tôi viết lên đây để chia sẻ đến người bệnh và đồng nghiệp một phương pháp hiệu quả trong việc điều trị chứng bệnh Huyết áp thấp – Thiếu máu não cũng như suy nhược cơ thể, mất ngủ, đau đầu, chóng mặt …

NỤ CƯỜI CỦA BỆNH NHÂN LÀ NIỀM VUI LỚN NHẤT CỦA NGƯỜI THẦY THUỐC

Phương pháp này không phải tự bản thân duy tôi nghĩ ra mà do có duyên được thầy tôi truyền thụ để áp dụng trong việc chữa bệnh cho mọi người.

Trong bài viết này tôi mang ra chia sẻ với tất cả mọi người (trước giờ chưa có tiền lệ bởi vì trong ngành Đông y đa phần chỉ cha truyền cho con, thầy truyền cho trò chứ không phổ biến ra bên ngoài) hi vọng giúp ích được cho bệnh nhân đang đi tìm một phương pháp điều trị hiệu quả cho mình.

 Phương pháp mà Duy tôi sử dụng  chính là phép“BỒI NGUYÊN KHÍ “ trong Đông y.

Phương pháp này được Thầy tôi áp dụng hơn 30 năm, tôi ứng dụng để điều trị  các chứng bệnh yếu nhược như Huyết áp thấp-Thiếu máu và suy nhược cơ thể, Gầy ốm, Sinh lý kém, Hiếm muộn… đạt được kết quả điều trị rất tốt. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp ích cho các đồng nghiệp Đông y, các bạn y sinh sắp trở thành thầy thuốc có thêm một kinh nghiệm điều trị hữu ích.

Ngoài ra trong bài viết này Duy tôi bạo gan nói lên một bí mật chưa từng được công bố hay nói chính xác hơn là không dám công bố vì ảnh hưởng đến cả một ngành “thuốc bổ máu” của nền công nghiệp tân dược. Sẽ có nhiều bệnh nhân và bác sĩ sốc với những gì tôi chia sẻ dưới đây. Tôi biết có thể sau bài viết này tôi sẽ bị lên án, phê phán vì đụng chạm đến cả một ngành tân dược của y học hiện đại. Thế nhưng khi nghĩ đến công sức, thời gian và hơn hết là niềm hy vọng được khỏi bệnh của bệnh nhân đặt trên một liệu pháp không thật sự hiệu quả,  với lương tâm của một người thầy thuốc Duy tôi không thể không làm.

CÁC LOẠI THUỐC TÂN DƯỢC KHÔNG THỰC SỰ HIỆU QUẢ TRONG ĐIỀU TRỊ HUYẾT ÁP THẤP

Cần nói thêm rằng tôi không phải người theo chủ nghĩa cực đoan, ủng hộ Đông y và phản bác Tây y, nền y học nào cũng có cái hay của nó cả, cái nào hay thì mình học theo, cái nào còn hạn chế thì mình rút kinh nghiệm.  Vì ngày trước trong Đại học y dược tôi được đào tạo theo phương pháp Đông Tây y kết hợp và cho đến bây giờ phương pháp điều trị của tôi vẫn dựa trên các nghiên cứu khoa học của y học hiện đại để áp dụng các bài thuốc và vị thuốc Đông y vào việc điều trị bệnh chứ không phải khư khư bảo thủ cứ cho rằng ” thuốc Tây là thuốc độc”…

Tôi tên đầy đủ là Phạm Anh Duy, quê tại Cần Giờ, sinh sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Tôi là thầy thuốc khám chữa bệnh tại phòng khám y học cổ truyền Tâm Y Đường. Trong mười mấy năm nghiên cứu và khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền, tôi nhận thấy được một điều rằng có rất nhiều người, đặc biệt là phụ nữ và người lớn tuổi thường hay mắc phải chứng bệnh Huyết áp thấp, thiếu máu não và “Rối loạn tiền đình” (các chứng bệnh này thường đi chung với nhau do cùng một gốc bệnh tạo nên).

Thế nhưng cho đến tận thời điểm mà Duy tôi viết bài viết này thì Tây y vẫn chưa có một phác đồ hay phương thuốc điều trị đặc hiệu cho các chứng bệnh này mà chỉ quy vô hội chứng chứ không cho là bệnh. Thậm chí chứng bệnh này vẫn chưa được nghiên cứu bài bản để đưa vô giáo trình giảng dạy cho bác sĩ trong trường đại học Y dược tại Việt Nam. (Vì vợ tôi là Bác sĩ tốt nghiệp đại học Y dược tp.HCM năm 2012 nên tôi có thể khẳng định được điều này)

Đối với chứng bệnh Huyết áp thấp và Thiếu máu thì cách điều trị duy nhất của Tây y cho đến giờ là sử dụng các loại “thuốc bổ máu” như Sắt, Acid Folic, Vitamin B6, B12, Erythropoietin … với ý đồ tăng số lượng tế bào hồng cầu và nghĩ rằng những viên thuốc được tổng hợp này có thể bổ được máu từ đó giúp cơ thể sẽ khoẻ hơn, huyết áp sẽ được nâng lên!??

 Sự thật là hầu hết các trường hợp các loại “thuốc bổ máu” này không đạt được hiệu quả trị liệu, và đây chính là vấn đề lớn trong cách điều trị Huyết áp thấp-Thiếu máu và suy nhược cơ thể của Tây y. 

Ngoài ra chưa kể đến một số trường hợp số lượng hồng cầu vẫn đầy đủ nhưng người bệnh vẫn thường xuyên mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt nhưng vì dựa theo kết quả xét nghiệm máu  đó nên  bác sĩ vẫn “phán” là bình thường không có bệnh tật gì cả rồi cho rằng chóng mặt hoa mắt đó là do rối loạn tiền đình ốc tai !!? (cái này bệnh nhân của tôi gặp hoài). Thế nên phác đồ dùng “thuốc bổ máu”  để điều trị các triệu chứng mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt  không hoàn toàn phù hợp như mọi người thường nghĩ (không may là nhiều bác sĩ trẻ hiện nay cũng nghĩ vậy).

Và bây giờ tôi sẽ giải thích tại sao “thuốc bổ máu” không có tác dụng “bổ máu”.

Đầu tiên chúng ta cần nắm rõ định nghĩa của Thiếu máu:

1. ĐỊNH NGHĨA THIẾU MÁU

Thiếu máu tình trạng suy giảm số lượng hồng cầu hoặc số lượng Hemoglobin (Hb) hoặc giảm cả hai. Dẫn đến khả năng vận chuyển oxy của máu giảm, làm cho bệnh nhân dễ bị mệt mỏi, hụt hơi và khó thực hiện công việc trí óc.

Theo tổ chức Y tế thê giới (WHO), người bị thiếu máu là người có lượng Hb giảm dưới giá trị sau:

Nam giới      < 13 gam/100ml máu

Nữ giới        < 12 gam/100ml máu

Trẻ sơ sinh  < 14 gam/100ml máu

Cấu tạo của máu bao gồm các tế bào hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu (gọi chung là tế bào máu) và một dịch vàng chanh gọi là huyết tương. Tuy nhiên khi nói đến thiếu máu, thông thường được hiểu là thiếu tế bào hồng cầu là chính.

HÌNH ẢNH MÔ TẢ TẾ BÀO HỒNG CẦU

  2. QUÁ TRÌNH SẢN SINH HỒNG CẦU:

Kể từ khi chào đời, tủy xương đỏ là nơi duy nhất sản sinh ra các tế bào gốc sinh máu đa năng, chính các tế bào gốc này sau khi chuyển biến sẽ tạo nên hồng cầu (cả bạch cầu và tiểu cầu).Những tế bào gốc đa năng này có khả năng sinh sản trong suốt cuộc đời, tuy nhiên càng lớn tuổi số lượng tế bào gốc này giảm dần theo thời gian.

Khi các tế bào của các cơ quan thiếu oxy sẽ làm tăng quá trình sản sinh ra hồng cầu (điều này lý giải người vùng cao do thiếu oxy nên cơ tể sản sinh nhiều hồng cầu hơn người sống ở đồng bằng). Sự giảm oxy ở các mô sẽ kích thích thận sản xuất ra một hormon có tên là  Erythropoietin (EPO) theo máu đến tủy xương kích thích các tế bào gốc đa năng sản sinh ra hồng cầu nhiều hơn và nhanh hơn. Sự tổng hợp của hormon Erythropoietin chủ yếu do hormon sinh dục Testosteron kích thích sản xuất.

Chính vì cơ chế sản sinh ra hồng cầu có sự tham gia của hormon sinh dục Testosreron là luận chứng khoa học giải thích phương pháp “BỒI NGUYÊN KHÍ ĐỂ TRỊ GỐC BỆNH HUYẾT ÁP THẤP-THIẾU MÁU VÀ SUY NHƯỢC CƠ THỂ ” của Duy tôi. Điều này tôi sẽ giải thích rõ hơn trong phần sau.

3. NHỮNG CHẤT CẦN THIẾT CHO QUÁ TRÌNH SẢN SINH HỒNG CẦU:

Có một số chất rất cần cho quá trình sản sinh hồng cầu và Hemoglobin như Acid amin, Sắt, Protein, Vitamin B2 (riboflavin), vitamin B12 và Acid folic.

1. Sắt:

Sắt cần cho sự tổng hợp của Hem, là sắc tố của phân tử Hemoglobin (Hb). Chính Hemoglobin (huyết sắc tố) giúp vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng đi nuôi tế bào và đào thải khí Cabonic và chất độc ra khỏi cơ thể. Khoảng 2/3 lượng sắt của cơ thể nằm trong các phân tử Hb do mỗi phân tử Hb gắn với 4 nguyên tử Sắt và mỗi nguyên tử Sắt có khả năng gắn với 1 nguyên tử Oxy. Mỗi ngày nên ăn khoảng 15mg sắt vào cơ thể (dù chỉ có khoảng 4 mg sắt được hấp thu ở ruột non).

2. Vitamin B12 và Acid folic

Hai chất này rất cần cho sự trưởng thành của các hồng cầu non trong tuỷ xương. Thiếu một trong hai chất này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp ADN, làm rối loạn quá trình sản sinh ra hồng cầu. Khi đó thay vì giải phóng các hồng cầu bình thường (dạnh đĩa dẹt) thì tủy xương lại giải phóng vào máu những hồng cầu to, có nhân gọi là hồng cầu hình trứng. Các hồng cầu hình trứng này có màng ngoài rất mỏng nên bị vỡ khi chui qua được các khe hẹp trong vi mạch, gây ra tình trạng thiếu máu cho cơ thể (gây ra bệnh thiếu máu ác tính).

Acid folic có nhiều trong các loại rau xanh, hoa quả và thịt.

Đến đây mọi người dần thấy được rằng các loại “thuốc bổ máu” của tân dược chỉ là những “nguyên liệu thô” trong quá trình tạo máu. Có thể hình dung như thế này cho dễ hiểu: Các Acid amin, Sắt, Vitamin B12… là nhữg  hạt gạo nguyên liệu trong quá trình tạo ra Cơm (tạo ra máu) thông qua một cơ thế tạo máu phức tạp của Tế bào gốc trong tuỷ xương. Cơ chế này như một cái bếp lửa nấu chính gạo để thành cơm. Vấn đề nằm ở chỗ khi cơ chế tạo máu gặp vấn đề thì liệu có chuyển hoá các nguyên liệu thô như Sắt, Acid amin, Vitamin B12… thành máu được không? Khi cái lò không có lửa thì dù ta có đưa bao nhiêu gạo vào cũng chẳng thể nấu thành cơm!

Điều này bệnh nhân Huyết áp thấp-Thiếu máu và Suy nhược mãn tính có câu trả lời chính xác nhất do đã uống quá nhiều các “nguyên liệu” này vào cơ thể rồi nhưng bệnh vẫn không thể dứt hẳn. 

Đại đa số bệnh nhân Thiếu máu, Suy nhược, Huyết áp thấp đều thuộc bệnh mãn tính (Đông y gọi là Hư chứng) thì nguyên nhân gốc bệnh  là do cơ chế tạo máu, cái lò lửa của cơ thể gặp vấn đề. Cho nên phép trị hữu hiệu cho các chứng bệnh này là tu sử cái lò lửa, phục hồi cơ chế tạo máu thì khi đó thậm chí không cần uống thuốc  mà chỉ cần ăn uống và tập thể dục đầy đủ thì máu sẽ được tạo ra và dần dần các chứng bệnh sẽ thuyên giảm.

 Phương pháp “Bồi Nguyên Khí”  chính là bồi thêm Dương khí, thêm lửa cho cái lò đang gặp vấn đề, phục hồi cơ chế tạo máu của cơ thể, khi đó thiếu máu được sản sinh một cách tự nhiên và an toàn nhất.

Việc nạp thêm một lượng lớn “nguyên liệu thô được tổng hợp từ các chất hoá học” vào cơ thể mà không tu sửa phục hồi cơ chế tạo máu, khi đó sẽ ảnh hưởng đến chức năng gan  và thận vì phải làm việc cật lực để đào thải các chất hoá học này ra ngoài cơ thể. Ngày qua ngày gan và thận sẽ dần suy yếu.

Cần nói rõ là những điều tôi nói ở trên không phải do tôi tự phán mà nằm trong bài giảng Sinh lý học, Sách đào tạo cho bác sĩ đa khoa của Bộ y tế (Bài 7 trang 99 – Sinh lý máu). Khi Duy tôi  thấu hiểu được vấn đề này và áp dụng vào việc điều trị bằng Đông dược ngay lập tức đạt được kết quả tức thì.  Xét nghĩ việc chữa trị bằng phương pháp Đông y nên kết hợp các nghiên cứu khoa học của y học hiện đại để điều trị sẽ chính xác hơn và bệnh nhân cũng tin tưởng hơn chứ không chỉ dựa vào các lý luận học thuyết Âm dương, Ngũ hành, Tạng tượng khó hình dung và khó hiểu đối với người bệnh.

Chính vì khi hiểu cơ chế tạo máu của cơ thể là từ tế bào gốc của tuỷ xương và có sự tham gia của hormon sinh dục Testoteron, Duy tôi  đã áp dụng phương pháp “BỒI NGUYÊN KHÍ” của Đông y  để  bào chế thuốc đặc trị các chứng bệnh Huyết áp thấp -Thiếu máu va Thiếu máu não hay cách chứng bệnh suy nhược, nhờ đó đạt được kết quả điều trị rất tốt.

Muốn điều trị tận gốc HUYẾT ÁP THẤP-THIẾU MÁU NÃO VÀ  RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH thì đầu tiên chúng ta phải biết gốc bệnh nằm ở đâu, nguyên nhân bệnh sinh là gì thì từ đó mới có thể đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

Tình trạng chóng mặt, nhức đầu, người xây xẩm mất thăng bằng, mệt mỏi, đau vai gáy, mất ngủ… là các triệu chứng của tình trạng báo hiệu tế bào não bị thiếu hụt năng lượng, bị thiếu máu não, được giới chuyên môn gọi là “thiểu năng tuần hoàn não” và đôi khi còn cho là “rối loạn tiền đình”.

Nguyên nhân chính yếu là do Huyết áp trong lòng mạch bị thấp, có nghĩa là áp lực trong mạch máu bị yếu không đủ đẩy máu đi lưu lợi trong cơ thể và gặp khó khăn khi di chuyển lên đầu để nuôi các tế bào não từ đó gây nên hội chứng này.

Điều này gỉải thích dù cơ thể có đủ máu đi chăng nữa nhưng áp lực trong lòng mạch không đủ thì vẫn mắc phải chứng bệnh Huyết áp thấp. Chính vì thế phác đồ điều trị phải nâng được áp lực trong lòng mạch thì mới có thể giải quyết chứng bệnh Huyết áp thấp từ đó đưa máu lên đầu nuôi não, đây gọi là phương pháp điều trị tận gốc cho chứng bệnh này.Áp lực máu trong lòng mạch vận hành qua 3 cơ chế chính:

1. Lực co bóp của tim để đẩy máu đi.

2. Lực co bóp của mạch máu

3. Chất lượng máu (máu không được quá đặc hoặc quá lỏng).

Chúng ta thấy 2 trong 3 nhân tố chính để tạo ra áp lực trong lòng mạch (huyết áp) nằm ở “LỰC” co bóp của tim và “LỰC” co bóp của mạch máu.

Vì vậy phương pháp điều trị Huyết Áp Thấp – Thiếu Máu Não và Rối Loạn Tiền Đình mà chỉ nhằm bổ máu để tăng lượng máu mà không tăng “LỰC” cho tim và mạch máu thì sẽ không thể giải quyết triệt để được.

Y HỌC HIỆN ĐẠI HIỆN NAY DÙNG THUỐC TRỢ TIM VÀ CO MẠCH ĐỂ TĂNG “LỰC” CHO MÁU NHƯNG CÁC LOẠI THUỐC NÀY KHÔNG THỂ DÙNG THƯỜNG XUYÊN NÊN KHÔNG THỂ ÁP DỤNG TRONG VIỆC ĐIỀU TRỊ CHỨNG BỆNH HUYẾT ÁP THẤP GÂY THIẾU MÁU NÃO ĐƯỢC

Chính vì hiểu được điều này nên tôi  sử dụng các vị thuốc bổ Khí để tăng lực cho tim và mạch máu cộng thêm với các vị thuốc bổ Huyết để tăng chất lượng máu, từ đó có thể giải quyết được tận gốc chứng bệnh Huyết Áp Thấp nan giải này.

Còn đối với chứng bệnh Thiếu máu, chúng ta không thể định nghĩa thiếu máu là sự thiếu hụt các tế bào hồng cầu dựa trên kết quả xét nghiệm máu được. Tờ giấy xét nghiệm chỉ là bảng đánh giá tương đối, nhiều bệnh nhân mệt mỏi xanh xao, đau đầu chóng mặt thường xuyên nhưng đi kiểm tra máu thì bác sĩ thấy lượng tế bào hồng cầu trong mức bình thường nên “phán” là “bình thường” trong khi bệnh nhân bệnh sờ sờ ra đó, rồi còn cho rằng bệnh nhân bị tâm lý hoặc mắc chứng hoang tưởng (tôi nói đúng theo nhiều bệnh nhân đã trình bày khi đến phòng khám chứ không phải Duy tôi tự phịa ra).

Chính các triệu chứng của cơ thể bệnh nhân mới là kết quả chính xác nhất chứ không phải tờ giấy xét nghiệm từ máy móc cứng nhắc.

Có một sự khác biệt rõ ở đây là chứng HUYẾT HƯ của Đông y không phải chỉ là chứng bệnh THIẾU MÁU của Tây y không thôi, các triệu chứng Thiếu máu của Tây y chỉ được xếp vào một phần của chứng  Huyết hư, ngoài ra còn nhiều yếu tố khác nữa, và điều tuyệt vời của Đông y là khi sử dụng phép Bổ Huyết để trị chứng Huyết Hư thì khi đó bệnh nhân sẽ khỏi luôn chứng bệnh Thiếu máu và suy nhược cơ thể theo Tây y.

Đối với chứng bệnh Huyết áp thấp – Thiếu máu não hay Rối loạn tiền đình tuy là 3 tên gọi khác nhau nhưng  nguyên nhân chính yếu là do Khí và Huyết trong cơ thể thiếu hụt, suy kém mà Đông y gọi chung là chứng “Khí Huyết Hư”. Khí Huyết đầy đủ thì các chứng bệnh trên sẽ tự khỏi. Nên phương pháp bồi bổ khí huyết chính là phương pháp điều trị tận gốc cho chứng bệnh này.

Khí là danh từ để chỉ phần sinh năng, năng lượng vận hành trong cơ thể, bao gồm khí lực, sức mạnh, hơi thở,  công năng vận hành của các tạng phủ… Chứng Khí hư là tên gọi chung  chỉ công năng tạng phủ trong cơ thể bị giảm sút, nguyên khí bất túc dẫn đến chứng trạng suy yếu toàn thân. Nguyên nhân thường do tuổi cao, mắc các chứng nội thương, bệnh nặng, lao động mệt nhọc, ăn uống kém thiếu dinh dưỡng, mất nhiều máu hay mất máu trong thời gian dài hoặc do cơ địa bẩm thụ tiên thiên từ cha mẹ kém (sinh ra đã yếu do quá trình mang thai ảnh hưởng)… là những nguyên nhân chính gây nên chứng Khí Hư.

Biểu hiện thường gặp của chứng KHÍ HƯ: 

 • Mệt mỏi, yếu sức, không muốn làm việc, tinh thần chán nản.

 • Đoản hơi (hơi thở ngắn), vận động nhiều hay thở gấp, tiếng nói nhỏ, hụt hơi biếng nói.

 • Đau nhức vai gáy và đau lưng, thoái hóa cột sống, tê tay tê chân

 • Ăn kém, không thiết ăn, ăn khó tiêu, hay bị tiêu lỏng

 • Sắc mặt trắng bệch, chóng mặt, hoa mắt.

 • Tim đập nhanh loạn xạ, tự ra mồ hôi, sợ gió, sợ lạnh, dễ bị cảm

 • Hay mắc tiểu, không nhịn lâu được.

 • Nam giới xuất tinh sớm, di tinh liệt dương.

 • Nữ rối loạn kinh nguyệt, kinh ra nhiều, rong kinh kéo dài

 • Trẻ em chậm lớn, ăn uống kém, xương mềm, răng tóc thưa ít.

Huyết là danh từ chỉ chung về máu và các công năng của máu, huyết dịch trong cơ thể. Chứng Huyết hư là tên gọi chung cho các biểu hiện do máu và huyết dịch trong cơ thể bất túc (không đủ), tạng phủ mất sự nuôi dưỡng dẫn đến suy nhược toàn thân. Nguyên nhân phần nhiều do nội thương bệnh lâu ngày, tư lự quá độ, mệt mỏi, ăn uống thiếu thốn kéo dài… ngấm ngầm làm hao tổn ẩm huyết. Chứng Huyết Hư đa phần gặp ở phụ nữ vì kinh nguyệt và thụ thai sinh đẻ đều lấy âm huyết làm gốc.

Biểu hiện thường gặp của chứng HUYẾT HƯ:

 • Sắc mặt xanh sao, không tươi, trắng nhợt hoặc vàng bủng.

 • Chóng mặt, hoa mắt, tối sầm mặt khi ngồi xuống đứng lên

 • Khó ngủ, ngủ chập chờn, hay giật mình, hay mộng mị, nằm mơ linh tinh.

 • Đau đầu, khó tập trung, trí nhớ kém, hay quên vặt.

 • Tinh thần hay bất an, hoảng loạn, sợ sệt, hay lo lắng, hồi hộp không rõ nguyên nhân.

 • Chân tay tê dại, cơ thịt hay mỏi, môi và móng tay nhợt nhạt, tóc rụng, da khô.

 • Người già ngủ ít, táo bón, hay lẫn

 • Phụ nữ hành kinh muộn, kinh ít, sắc nhợt, bụng đau nhiều thậm chí bế kinh.

Qua phân tích các biểu hiện của Khí Hư và Huyết Hư chúng ta thấy các chứng bệnh Huyết áp thấp, Suy nhược, Thiếu máu đều thuộc phạm vi của hai chứng này.

Chính vì vậy việc điều trị chứng bệnh Huyết áp thấp-Thiếu máu và Suy nhược phải lấy việc bổ Khí và Huyết làm gốc. 

Những điều tôi chia sẻ bên trên không mới, hoàn toàn nằm trong sách vở của y học cổ truyền và hầu hết các y bác sĩ Đông y đều nắm rõ và thuộc lòng các bài thuốc Tứ Quân, Tứ Vật, Bát trân, Quy tỳ, Thập toàn đại bổ… để bồi bổ  khí huyết. Nếu việc điều trị các chứng bệnh Huyết áp thấp, Suy nhược cơ thể, Thiếu máu đơn giản như trong sách vở thì chắc đã không có bài viết của Duy tôi đây. Lý thuyết thì đúng như vậy nhưng thực tế lâm sàng lại là chuyện khác .

Nhớ ngày xưa khi Duy mới ra nghề, tôi đã áp dụng các bài thuốc như Bát trân, Quy tỳ thang… để điều trị các chứng bệnh Khí Huyết Hư này một thời gian thì thấy không đạt kết quả như mong muốn, mặc dù dùng các loại thuốc chất lượng tốt nhất, các loại thuốc bổ hàng đầu trong Đông y nhưng kết quả chỉ tầm 60-70% đổ lại. Đối diện với sự thất vọng của bệnh nhân khi bệnh tình không khỏi hẳn tôi cảm thấy vô cùng khó chịu trong lòng. Niềm vui lớn nhất của một người thầy thuốc đó là chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân và điều đau khổ nhất của thầy thuốc cũng chính là không đáp lại được niềm tin của người bệnh dành cho mình.

Tôi mang trăn trở làm thế nào để có thể điều trị dứt điểm các chứng bệnh Huyết áp thấp, Suy nhược, Thiếu máu trong lòng mỗi đêm, nhiều lúc bức bối thức cả đêm để lục tung tất cả kinh sách y điển Đông y để tìm ra lý do tại sao lại như thế. Đối với tôi hạnh phúc là khi nhìn thấy nụ cười mãn nguyện của bệnh nhân khi khỏi hẳn bệnh. Tôi luôn nhớ  rất rõ những gương mặt rạng rỡ tươi cười của bệnh nhân khi đến gặp tôi để cảm ơn sau khi điều trị khỏi và những gương mặt phảng phất một nỗi thất vọng khi Duy tôi không đáp được niềm tin chữa khỏi bệnh. Chính những gương mặt đó là động lực lớn thúc đẩy Duy tôi cố gắng nỗ lực hết mình trong việc điều trị bệnh.

Cuối cùng tia hy cũng loé sáng khi tôi chợt nhớ đến một người, một lương y gần 30 năm kinh nghiệm chữa bệnh mà năm xưa tôi có duyên theo học một thời gian, có lẽ sẽ giúp được tôi trong tình trạng bí bách này.

Tôi mang trăn trở này đến gặp người, nhìn bộ dạng sầu não của tôi ông mỉm cười nhân hậu và viết mấy chữ trong tờ giấy rồi đưa cho tôi. Tôi vẫn nhớ cái cảm giác vỡ oà sung sướng khi đọc được bí quyết tinh yếu trong phép trị chứng Khí Huyết Hư để từ đó tôi có thể đáp trả lòng tin cho các bệnh nhân suy nhược đã kì vọng vào tôi. Bao nhiêu câu hỏi bí bách trong lòng được giải toả chỉ với những chữ đơn giản nhưng đối với tôi là  cả phép màu và tôi đã áp dụng trong phép chữa hầu hết các chứng bệnh cho đến tận bây giờ.

Mang tâm nguyện là chấn hưng nền y học cổ truyền đang dần mai một bằng việc chia sẻ bí quyết chữa bệnh cho những y sinh mới ra trường đang đi thu thập kinh nghiệm điều trị, và hơn hết là mong muốn giúp ích những bệnh nhân đang khổ sở với chứng Khí Huyết Hư, Duy tôi giới ra đây nội dung bí truyền của tờ giấy năm xưa:

NGUYÊN KHÍ LÀ GỐC SINH TINH HUYẾT

NGUYÊN KHÍ BẤT KHẢ BỔ NĂNG KHẢ BỒI

HUYẾT NHỤC HỮU HÌNH NĂNG BỒI NGUYÊN KHÍ 

Tôi sẽ phân tích từng câu một để mọi người có thể nắm rõ:

Bí quyết thứ 1: “NGUYÊN KHÍ LÀ GỐC SINH TINH HUYẾT”

Tinh Huyết bao gồm máu và các chất dịch, Hormon, Enzym có lợi cho cơ thể. Cơ thể muốn khoẻ mạnh thì Tinh huyết phải đầy đủ.Đông y cho rằng cơ thể con người có 3 thứ quý giá nhất gọi là Tam Bảo chính là : TINH, KHÍ VÀ THẦN. (Tôi sẽ phân tích về Tam Bảo của cơ thể trong nhữngbài viết sau). Chính cái gốc sinh ra Tinh huyết chính là Nguyên Khí vì vậy muốn cơ thể đầy đủ Tinh Huyết thì ta phải biết bồi bổ cái gốc là Nguyên Khí.

Nguyên khí hay còn gọi là Chân Khí, là sinh năng sự sống cơ bản của con người. Nó được ví như bình ác quy cung cấp năng lượng, dương khí cho cơ thể, mỗi người sinh ra đều được trang bị một bình ắc quy được sạc đầy điện, cơ thể dùng Nguyên Khí trong suốt cuộc đời cho tất cả các hoạt động của mình và dần dần cái bình ắc quy này hết điện thì đó là lúc ta rời khỏi cõi đời này.

Một số người vì những lý do nào đó khi sinh ra với một cái bình ắc quy không đầy đủ điện (do trong quá trình mang thai, người mẹ lao tâm lao lực, dinh dưỡng kém…) hoặc do quá trình sống chúng ta làm việc quá độ không ngủ nghỉ tịnh dưỡng để “sặc điện” cho bình ắc quy dẫn đến Nguyên Khí trong cơ thể suy hụt, từ đó dẫn đến các chứng bệnh Khí Hư và Huyết hư. Điều này không nằm ngoài sách vở và sự hiểu biết của các y gia và võ gia. Điều quan trọng mà ít ai biết được và đó cũng chính là bí quyết để điều trị chứng Khí Huyết Hư nói chung và các chứng Huyết áp thấp-Thiếu máu và suy nhược cơ thể nói riêng.  Đó chính là:

Bí quyết thứ 2:”NGUYÊN KHÍ BẤT KHẢ BỔ NĂNG KHẢ BỒI”

Có nhiều bệnh nhân yếu nhược khi đến điều trị tại phòng khám của tôi thường hỏi rằng đã uống rất nhiều các bài thuốc gia truyền, bài thuốc bổ khí huyết xyz… hàng đầu trong Đông y mà tại sao khi uống vào thì thấy khoẻ liền nhưng sau vài tháng điều trị bệnh tình lại tái phát và không thể trị dứt hẳn. Đáp án chính là “Nguyên Khí bất khả bổ”. Vì các thầy thuốc khác (trong đó đã từng có cả Duy tôi) sử dụng phép “BỔ” với các vị thuốc hàng đầu như Lộc nhung, Nhân sâm, Đương quy, Dâm dương hoắc… để công bổ mạnh cho Nguyên Khí với mong muốn giúp Khí Huyết mau chóng hồi phục.

Cũng giống như việc sạc điện cho bình ắc quy, ta không thể dùng điện thế 220v để sạc cho ắc quy 20v, chúng ta cần sử dụng đúng hiệu điện thế thích hợp với Nguyên khí để nạp năng lượng cho nó. Đối với Nguyên Khí thì dùng phép “BỒI” có nghĩ là bồi bổ nhẹ nhàng và từng chút một thì mới có thể “nạp điện” được còn phương pháp công bổ không đắc hiệu do nạp vào cơ thể chất bổ nhiều và nhanh quá.

Bí quyết thứ 3: HUYẾT NHỤC HỮU HÌNH NĂNG BỒI NGUYÊN KHÍ

Bí quyết này được y tổ Hải Thượng Lãn Ông có đề cập khi dùng thuốc bổ. Người cho rằng “Thảo mộc vô hình” tác dụng bổ huyết nhục (hữu hình) không bằng các vị thuốc làm từ động vật.

Sau khi lĩnh ngộ được các bí quyết này, tôi  về ứng dụng trong điều trị thấy được hiệu quả tăng vọt bất ngờ. Thể hiện rõ nhất khi Duy tôi khi chuyển các vị thuốc bổ từ thảo mộc sang một vị thuốc bổ làm từ động vật trong phương pháp điều trị Huyết áp thấp-Thiếu máu và suy nhươc cơ thể đã mang lại kết quả bất ngờ mà lúc đó tôi không thể lý giải nổi.

Từ một liệu trình cũ là trung bình 10 ngày (mỗi ngày uống một thang thuốc) bệnh nhân mới bắt đầu thấy hiệu nghiệm thì sau khi sử dụng bài thuốc mới để điều trị thì thời gian đạt hiệu quả rút ngắn còn 5 ngày thậm chí 3 ngày và bệnh nhân khỏi hoàn toàn là từ 30-45 ngày trong khi đó với phương thuốc truyền thống như trong sách vở có khi cả trăm thang cũng chưa khỏi bệnh.

Hôm nay đây tôi cũng không giấu làm của riêng mà chia sẻ ra đây, hy vọng giúp ích được cho nhiều người bệnh, đặc biệt là các bạn y sinh mới ra trường đang đi thu thập các kinh nghiệm điều trị bệnh để trau dồi tay nghề. Vị thuốc đó tôi đúc kết được trong bộ sách nổi tiếng “HẢI THƯỢNG Y TÔNG TÂM LĨNH” của Y tổ Hải Thượng Lãn Ông:

Đó chính là CAO BAN LONG, vị thuốc được chính y tổ nhận xét là  “Thánh Dược Bổ Khí Huyết”.

VỊ THUỐC CAO BAN LONG

Chính vì vậy tôi lấy CAO BAN LONG làm vị thuốc chính trong các bài thuốc  điều trị các chứng yếu nhược do Khí Huyết Hư nói chung và tạo ra một loại thuốc đặc trị cho chứng bệnh Huyết áp thấp-Thiếu máu và suy nhược cơ thể.

Tôi sẽ giới thiệu, phân tích thành phần và công dụng của bài thuốc đặc trị Huyết áp thấp – Thiếu máu và suy nhược cơ thể mà tôi đúc kết được sau nhiều năm điều trị  để mọi người có thể tìm mua và áp dụng cho bệnh tình của mình, ngoài ra đây cũng là tâm huyết của Duy tôi muốn chia sẽ đến các bạn y sinh và đồng môn để ứng dụng trong việc chữa bệnh của mình hiệu quả hơn.

Đọc thêm >>> Sống 100 tuổi khỏe mạnh không phải là một giấc mơ

Lương y Phạm Anh Duy

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: