Sống


31 từ đẹp nhất trong Tiếng Anh
Theo một tín ngưỡng xa xưa nào đó, chức năng của ngôn ngữ ban đầu bao gồm cả việc tương thông, liên kết với các vị thần cai quản thời gian, vì người ta tin rằng, ngôn ngữ có thể được lắng nghe bởi các vị thần.

Bạn biết không, 31 từ đẹp nhất này do Hội đồng Anh (Bristish Council) tuyển chọn, và theo 1 tín ngưỡng xa xưa nào đó, chức năng của ngôn ngữ ban đầu bao gồm cả việc tương thông, liên kết với các vị thần cai quản thời gian, vì người ta tin rằng, ngôn ngữ có thể được lắng nghe bởi các vị thần.

Do vậy, người ta đã chia 31 từ này cho 31 ngày trong 1 tháng, cùng 12 từ quan trọng đầu tiên cho 12 tháng để mong được may mắn suốt năm.

Chúng ta có thể căn cứ vào 31 từ này để làm 1 bài bói vui nhé, bạn hãy lấy ngày sinh nhật của mình và tra với bảng trên, theo quy tắc 31 từ là 31 ngày và 12 từ đầu tiên là tháng. Sinh nhật của bạn nói lên điều gì nào?

1. mother: người mẹ, tình mẫu tử
2. passion: tình cảm, cảm xúc
3. smile: nụ cười thân thiện
4. love: tình yêu
5. eternity: sự bất diệt, vĩnh cửu
6. fantastic: xuất sắc, tuyệt vời
7. destiny: số phận, định mệnh
8. freedom: sự tự do
9. liberty: quyền tự do
10. tranquility: sự bình yên
11. peace: sự hoà bình
12. blossom: sự hứa hẹn, triển vọng
13. sunshine: ánh nắng, sự hân hoan
14. sweetheart: người yêu dấu
15. gorgeous: lộng lẫy, huy hoàng
16. cherish: yêu thương
17. enthusiasm: sự hăng hái, nhiệt tình
18. hope: sự hy vọng
19. grace: sự duyên dáng
20. rainbow: cầu vồng, sự may mắn
21. blue: màu thiên thanh
22. sunflower: hoa hướng dương
23. twinkle: sự long lanh
24. serendipity: sự tình cờ, may mắn
25. bliss: niềm vui sướng vô bờ
26. lullaby: bài hát ru con, sự dỗ dành
27. sophisticated: sự tinh vi
28. renaissance: sự phục hưng
29. cute: xinh xắn đáng yêu
30. cosy: ấm cúng
31. butterfly: bươm bướm, sự kiêu sa

24 bình luận

 1. Ai xô những tất bật vào buổi sáng, người thức dậy vội vã đi làm, trẻ thức dậy vội vàng đến lớp. Buổi sáng bị bỏ lại trong một khoảnh khắc mong manh – nối tiếp ngày.

  Trong những trang văn ngày bé, buổi sáng bao giờ cũng bắt đầu bằng tiếng chim và sương sớm, có nắng về và có ngày lên. Nhưng những hình ảnh trong lành ngày xưa giờ đã theo tuổi thơ làm quên lãng. Buổi sáng bây giờ thức dậy trong những ý nghĩ về công việc của ngày, trong những uể oải tay chân vì việc cứ đầy ăm ắp… Rồi cũng phải ngồi dậy, quàng lên mình chiếc áo công sở, và dắt xe ra đường, có khi không kịp ngẩng mặt nhìn ngày lên.

  Buổi sáng, một buổi sáng rất đỗi bình thường. Sáng thức dậy bỏ hết những nghĩ suy sẽ tới, với tay tìm cuốn sách đọc nốt những trang còn dở dang, rồi mở một CD nghe lại mấy bài tình ca cũ. Buổi sáng bỗng thong dong thêm nhiều. Chợt nghe, có tiếng con chim nào đánh rơi ngoài cửa sổ, tháng chạp phương Nam vẫn ấm nắng vàng, chim muông về tránh rét. Không gian đầy lên những cảm giác quen, như ngày xưa chưa bao giờ qua mất.

  Vậy ra, có khi không gian không thay đổi, những cảm nhận không thay đổi, chỉ có ta tự xô vào mình những tất bật, những tất bật không phải lúc nào cũng cần thiết, để rồi làm hao mòn những cảm nhận riêng tư.

  Thong thả bước xuống nhà, thấy cô cháu gái còn ngồi trên bậc thang, chưa chịu xuống làm vệ sinh buổi sáng. “Con gái lười! Sao hôm nay không đi học?” – “Hôm nay cô giáo cho con nghỉ, chủ nhật mà!”. Ừ nhỉ, hôm nay là chủ nhật. Mãi bận rộn thành quen, buổi sáng thức dậy cứ theo những lập trình có sẵn, có khi quên cả cái nhu cầu nghỉ ngơi dành cho mình…

  Buổi sáng. Hôm nay là buổi sáng chủ nhật. Lại ra một quán cà phê vỉa hè, nơi có hàng cây muồng vàng gom nắng trên cánh lá. Nơi ngày xưa ngồi đọc lại một câu thơ cũ: “Nắng chết trên cánh muồng vàng – Ngày không chạm đất”. Ừ, chắc vì ngày không chạm đất, nên ngày sẽ thong dong

  Thích

 2. Quà tặng từ góc nhìn cuộc sống!

  Cuộc sống không bao giờ là bế tắc thực sự nếu con người dám rời bỏ những lối mòn và dũng cảm tìm ra những giá trị mới Quà tặng là hiện tại, không phải là Quá khứ, cũng không là tương lai Quà tặng chính là Hiện tại.

  Ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn nhất, chỉ cần tập trung vào Hiện tại và những gì bạn cho là Đúng ngay vào lúc này. Điều đó sẽ làm cho bạn vui và hạnh phúc hơn, Nó sẽ tiếp nghị lực và niềm tin cho bạn, giúp bạn vượt lên những lỗi lầm và khó khăn.

  Sống trong hiện tại là loại bỏ những giây xao lãng, và tập trung về những gì quan trọng vào lúc này. Bạn là người tạo ra Hiện tại cho mình, bằng chính những gì bạn có thể làm ngay bây giờ.

  Rất khó để từ bỏ những ngày hôm qua, nếu bạn không quyết tâm học từ quá khứ. Chỉ khi nhận được bài học của ngày hôm qua, và bước tiếp, hiện tại của bạn mới tốt đẹp hơn.

  Bất cứ khi nào bạn cảm thấy không hài lòng với hiện tại, hoặc khi vấp ngã trên đường đời, thì lúc đó bạn biết mình cần phải học hỏi từ quá khứ, và hướng đến Tương lai.

  Không ai trưởng thành mà không có những lần vấp ngã, hãy nhìn vào những lỗi lầm trong quá khứ, rút ra bài học có giá trị, rồi áp dụng chúng để làm cho hiện tại tốt hơn.

  Bạn không thể thay đổi quá khứ của mình, nhưng bạn có thể học hỏi từ quá khứ, để trong những tình huống tương tự của hiện tại, bạn sẽ hành động khác đi, chí có cách đó hiện tại của bạn mới tươi đẹp hơn.

  Không ai có thể tiên đoán, hay định trước tương lai, tuy nhiên càng lên kế hoạch cụ thể cho tương lai, càng biết rõ những điều bạn mong muốn, thì bạn càng không phải lo lắng nhiều về Hiện tại, và tương lai cũng trở lên rõ ràng hơn.

  Hãy nghĩ đến một tương lai tươi đẹp như bạn hằng mong muốn, hãy lập ra một kế hoạch tốt nhất để có thể biến nó thành hiện thực, và ngay trong hiện tại từng bước thực hiện kế hoạch đó.

  Hành động của bạn tùy thuộc vào mục đích của bạn, khi bạn muốn được hạnh phúc và thành công hãy sống với phút giây Hiện tại, khi bạn muốn hiện tại tốt đẹp hơn quá khứ đó là lúc bạn cần phải học từ ngày hôm qua. Khi bạn muốn tương lai tươi đẹp hơn Hiện tại, đó là lúc bạn phải lên kế hoạch cho chính mình.

  Chỉ khi nào bạn sống và làm việc có mục đích, làm theo những gì ý nghĩa ngay. hôm nay, bạn mới có thể trở thành người dẫn dắt, biết chia sẻ, biết sống trong tình bạn, và cảm nhận được tình yêu.

  Thành công chính là trở thành người bạn muốn trở thành, là tiến dần đến những mục đích và ý nghĩa của cuộc đời. Chỉ có bạn mới hiểu được thế nào là Thành công của mình.

  Thích

 3. Thanks tác giả website này, cũng như bao nhiêu người khác “tình cờ” lạc vào trang này trong quá trình tìm tài liệu, em tìm học được rất nhiều điều hay từ website! Em như tìm được sự đồng điệu về suy nghĩ của mình, em sống nội tâm, hay đọc những bài viết về triết lý cuộc sống để tự an ủi, động viên mình phải cố gắng nhiều hơn. Từ khi “lạc” vào đây, e như tìm cho mình thêm được người bạn để chia sẻ những lúc có tâm trạng. Chắc hẳn những bạn đã từng phản hồi cho trang web đại đa số đều có tâm trạng giống em. Hi vọng, trang mình ngày càng có nhiều bài viết hay hơn nữa. :))

  Thích

 4. hay wa

  Thích

 5. Gần một năm rồi nhưng mỗi lần bất chợt ai đó nhắc đến anh, tim nó lại nhói lên một cách khó tả. Nó muốn khóc, muốn gào thét, muốn vứt bỏ những gì mà nó ấp ủ trong lòng bấy lâu nay. Thời gian đã trôi qua khá lâu cho cuộc tình đầu dang dở. Và anh, người mà nó tôn sùng, yêu thương đã dần dần vứt bỏ nó vào một khoảng không nào đó để đi trên con đường mà anh đã chọn.

  Nó biết là mình sai khi đã không níu giữ, không kéo anh về bên nó như lòng thầm ước. Nó biết là đôi lúc mình quá cứng nhắc, khờ dại vì luôn giữ kín trong lòng những gì nó nghĩ. Và lúc nào cũng đổ lỗi cho anh là không hiểu được nó.

  Anh sẽ mãi mãi không còn ở bên nó nữa. Nó biết trước điều đó nhưng sao vẫn không thể kìm nén lòng mình được. Đám cưới anh, người ta thì vui mừng, hạnh phúc, còn nó nằm khóc một mình. Gần 7 năm trời, trong tim nó chỉ có anh và chưa bao giờ nó nghĩ có ngày anh sẽ rời xa nó…

  Nó yêu anh khi vẫn còn là cô bé học cấp ba. Lúc đó, anh là sinh viên năm cuối. Đến với nó, anh cũng đang thất tình vì người yêu đi lấy Việt kiều theo nguyện ước của ba mẹ. Tình yêu là động lực để nó vươn lên trong học tập cũng như trong cuộc sống. Nó đã cố gắng rất nhiều để bù đắp khoảng thời gian đau khổ cho anh. Nhưng rồi vì hoàn cảnh gia đình, anh vào Nam làm việc. Nó thi đậu và đi du học ở nước ngoài. Thời gian nó dành cho anh không nhiều như trước nữa vì phải vừa học vừa làm.

  Khoảng cách không gian và thời gian vô tình cắt đứt mối tình đầu của nó lúc nào không biết. Và câu nói của anh cứ vang vọng trong đầu nó không sao quên được: “Con trai ai cũng muốn được ở bên người mình yêu, được nghe những lời yêu thương” nhưng nó chưa bao giờ đem điều đó đến cho anh. Càng nghĩ, tim nó càng quặn thắt. Nó cứng cỏi vẻ bên ngoài nhưng trong lòng luôn khóc thầm. Nó cũng có những nỗi niềm riêng, mãi mãi anh không nhìn thấy được bằng mắt mà phải cảm nhận bằng trái tim mới biết.

  Viết ra những điều này, nó không mong rằng một ngày nào đó, anh sẽ đọc được. Nó cũng không còn trách anh nữa và luôn cầu mong cho anh hạnh phúc. Nó chỉ viết ra để lòng được nhẹ nhõm hơn, để có thể quên được anh và Valentine này, nó sẵn sàng đón nhận một tình yêu mới – một người hiểu và chấp nhận được con người của nó hơn anh.

  Thích

  • quan niem cua toi la 1 cuoc song ko hoi han . va doi vs tinh yeu cung the . toi ko muon minh phai nuoi tiec vi viec gi . tat ca toi da co gang het suc cho tinh yeu cua minh . du co nhan duoc dieu cay dang nhat thi cung hay biet cach chap nhan . dam song dam lam de doi co y nghia hon ban nhe. dung so dau kho trong tinh yeu . hay song de biet dau kho la gi . hay yeu de biet yeu la nhu the nao . dung de nhung suy nghi chan duong ban . song cho minh va cho nguoi khac cung that thu vi

   Thích

  • hay that va day y nghia trong cuoc song hien tai

   Thích

 6. cái chú hải này.sao mà chú viết hay thế nhở.chú bao nhiêu tuổi nhỉ? cháu 22 rồi.hy vọng là chú gì đúng như chức chú.hi hi.nhớ trả lời câu hỏi của cháu nhá.

  Thích

 7. Hay quá bạn ơi . Chân thành cám ơn

  Thích

 8. Bài viết này hay quá 🙂

  Thích

 9. các anh chị viết hay quá trời luôn, em xin copy bài viết của anh về blog nhé? và xin thêm phần comment của nick name ‘ thanhhai” ở comment đầu tiên. Thanks!
  Chúc anh chị sức khỏe và vui vẻ

  Thích

 10. có những quả dưa hấu ko phải vì sấu mà nó tạo vỏ bọc cho mình đôi khi có những con người không thể sông như họ nghĩ thi phải tạo cho mình một cái vỏ thôi. cũng không phải ai dễ dàng sống với chính mình được họ còn bị tác động xung quanh nữa. theo minh dù cà chua hay dưa hấu là cách chọn sống của mỗi người chỉ cần họ sống thoải mái ko làm hại đến ai là oke! đó là cách lựa chọn cách sống của mỗi người mà.

  Thích

 11. Sống với khát vọng

  Hãy nói những ngôn từ tích cực

  TTO – Hãy bắt đầu bằng những câu nói khẳng định khát vọng của bạn: Tôi hiểu những khát vọng cháy bỏng từ nơi sâu thẳm lòng mình sẽ giúp tôi thành công.

  • Tôi khao khát được làm mọi điều tốt đẹp cho tôi và cho người khác.

  • Mỗi ngày trôi qua, khát vọng trong tôi càng mãnh liệt hơn. Tôi sẵn sàng vượt qua mọi gian khổ để vươn tới khát vọng của mình.

  • Tôi sống và làm việc cùng với khát vọng trong tôi. Khát vọng là động lực thôi thúc tôi không ngừng nỗ lực vươn lên.

  • Nhờ có khát vọng, tôi thay đổi bản thân để vươn tới thành công.

  Hãy tin mình sẽ làm được

  Khát vọng là yếu tố quan trọng, là động lực chủ yếu thúc đẩy bạn đi tới không ngừng. Khát vọng giúp bạn đứng dậy, tiếp tục bước đi mỗi khi bạn có suy nghĩ bỏ cuộc, đầu hàng. Một khi ngọn lửa khát vọng trong bạn bùng cháy mãnh liệt thì sẽ chẳng có rào cản nào, chẳng có ai có thể làm bạn chùn bước cả. Dưới đây là một trường hợp điển hình chứng minh cho điều đó.

  Ở lứa tuổi thiếu nhi, Terry rất yêu thích thể thao và tham gia vào bất cứ môn nào mà cô bé có thể chơi được: bóng đá, bóng rổ, quần vợt và bơi lội. Đồng thời, cô bé còn là một thành viên trong nhóm cổ động dễ thương, nhiệt tình và năng nổ nhất. Chưa hết, cô bé luôn có mặt trong các buổi học múa ba lê, bởi cô mơ ước một ngày nào đó cô sẽ trở thành một diễn viên múa chuyên nghiệp. Nhưng khi lên 12 tuổi, một chuyện không may đã ập đến với cô bé. Một tai nạn xe hơi thật kinh hoàng đã làm lưng và cột sống của Terry bị chấn thương nặng. Các bác sĩ, các nhà vật lý trị liệu và gia đình đã hết lòng chạy chữa, nhưng tất cả đều vô hiệu. Ai cũng nghĩ rằng cô bé sẽ chẳng bao giờ có thể bước đi được nữa.

  Đối với nhiều người, có lẽ một tai nạn như vậy hẳn đã dập tắt mọi ước mơ và khát vọng thành công của họ. Nhưng với Terry thì khác! Mặc dù được bác sĩ cho biết hung tin này, nhưng ngọn lửa hy vọng trong cô vẫn không hề lịm tắt, bởi chúng đã là một phần tất yếu luôn hiện hữu trong cô. Vượt lên nỗi đau, cô bé vẫn yêu đời, lạc quan, vẫn mong có ngày được múa, được chơi thể thao.

  Khi tai nạn khủng khiếp ấy ập đến, cô đang sống trong một thị trấn nhỏ bé ở Tennessee – nơi mà những người bất hạnh, những người phải lệ thuộc vào chiếc xe lăn như Terry vẫn chưa có nhiều thú vui giải trí. Do vậy, cô nuôi quyết tâm sẽ làm một điều gì đó để có thể giúp được những người như cô tìm được nhiều niềm vui hơn trong cuộc sống. Khi đủ tuổi vào đại học, cô chọn một ngôi trường ở Atlanta, bởi cô hiểu rằng chỉ trong một thành phố lớn, cô mới có nhiều cơ hội để tự khẳng định mình. Cuối cùng, với một nghị lực phi thường, Terry đã tốt nghiệp đại học với cả hai chuyên ngành: nghệ thuật và truyền thông.

  Câu chuyện của Terry là một bằng chứng sống động khẳng định: Nếu thật sự có khát vọng mạnh mẽ, quyết tâm thực hiện cho bằng được những ước mơ của mình, thì chắc chắc bạn sẽ thành công, bất kể hoàn cảnh có khó khăn thế nào đi nữa.

  Hãy quyết tâm hành động

  Khát vọng là ngọn lửa nung nấu lòng hăng say, nhiệt tình, là động lực tiếp sức cho sự phấn đấu không mệt mỏi. Đằng sau bất cứ một thành công vĩ đại nào cũng là một ngọn lửa khát vọng luôn hừng hực cháy.

  Bạn có thể nuôi dưỡng khát vọng của mình bằng cách mỗi ngày dành một chút thời gian để quan sát, để cảm nhận rõ hơn những gì mà bạn đang mong muốn, đồng thời hình dung ra những thành quả cuối cùng mà bạn sẽ đạt được. Nói cách khác, hãy thổi bùng lên ngọn lửa khát vọng trong bạn, để khát vọng ấy ăn sâu vào tâm khảm, vào huyết mạch của bạn, trở thành một phần quan trọng, không thể tách rời cuộc đời bạn. Chính khát vọng trong tâm hồn sẽ lèo lái, sẽ đưa bạn tiến nhanh hơn tới thành quả mà bạn muốn gặt hái, giúp bạn vượt qua những giới hạn chật hẹp, những trở ngại trong cuộc sống để vững vàng tiến về phía trước.

  Hãy đọc và suy ngẫm

  “Ai cũng cần phải khao khát một điều gì đó để có thể tồn tại.”

  – Margaret Deland

  “Khát vọng chính là nguồn động lực có sức mạnh vô biên, tiềm tàng bên trong mỗi con người. Động lực này được thể hiện qua những hoạt động không ngơi nghỉ, để con người không bao giờ từ bỏ ước mơ, không bao giờ khuất phục hoàn cảnh.”

  – Keith D. Harrell

  “Khát vọng tạo ra sức mạnh.”

  – Raymond Holliwell

  Thích

 12. Hãy sống thật với lòng mình, như cuộc sống tuy rất đời thường, nhưng vốn dĩ là một điều gì đó thiêng liêng bắt nguồn từ nơi chôn rau cắt rốn. Vâng cội nguồn của mỗi chúng ta là quê hương xứ sở. Chúng ta sống trong cuộc đời này với tất cả tấm chân tình để yêu cuộc đời này và yêu nguồn cội mà chúng ta bắt đầu từ đó.

  Trong cuộc sống là những khát vọng cháy bỏng, như “đồi núi vươn tới những tầm cao”, “Sống như biển trào, để thấy bờ bến rộng” và “sống như ước vọng để thấy đời mênh mông” Những mơ ước của con người để được là “gió”, là “mây”, là “phù sa”, là “bài ca”, là mặt trời” để chúng ta tìm những cái tươi đẹp ở cuộc đời mà chúng ta đang sống:

  Và sao không là gió, là mây để thấy trời bao la
  Và sao không là phù sa rót mỡ màu cho hoa
  Sao không là bài ca của tình yêu đôi lứa
  Sao không là mặt trời gieo hạt nắng vô tư

  Và mãnh liệt hơn là khát vọng cho chúng ta phải “là bão, là giông, lá ánh lửa đêm đông”, thật mạnh mẽ nhưng cũng là định hướng của “ánh lửa” trong “đêm đông” tiến về phía trước trên mỗi bước đường mà chúng ta đang đi.

  “Và sao không là bão, là giông, là ánh lửa đêm đông. “Khát vọng là ” hạt giống” tinh hoa gieo và nảy mầm xanh xuống “đất mẹ bao dung”.

  Đất mẹ và lòng mẹ luôn bao dung cho những đứa con kể cả những đứa con bị lầm lỡ. “Và sao không là hạt giống xanh đất mẹ bao dung ” Khát vọng trở thành” đàn chim gọi bình minh thức giấc”, những hình tượng tuyệt đẹp để hướng về tương lai “Sao không là đàn chim gọi bình minh thức giấc “Khát vọng trở thành “mặt trời” là nơi đem lại ánh sáng, sự sống và niềm tin cho con người, niềm tin chân chính và vô tư, không chút vị kỷ, không chút tị hiềm và phản bội.

  “Sao không là mặt trời gieo hạt nắng vô tư”. Anh xin cầu chúc cho “Khao khát” của em trở thành hiện thực. Chúc em luôn nhiều nghị lực để chiến thắng với những nỗi đau mà em đang mang.

  Chỉ có niềm tin, tình yêu và nghị lực sẽ giúp ta vượt qua tất cả, có phải không em?

  Thích

 13. la 1 con nguoi tot that su rat khó vi luc do minh phai chien thang ban than minh. va chiên thang do la chien thang lon nhat doi ban.ban dung bao gio nghi rang chien thang duoc ban be hay nguoi nao do la ban da thang tat ca. Ban chi thang tất cả khi ban chien thang ban than minh day. tu xua den ay minh luon song that voi ban than minh, dieu nay da gap nhieu kho khan. tat c amoi thu tren doi nay khong co g goi la tuyet doi. vi chinh du tuong doi la cho cuoc doi luon bien doi dep hon.

  Thích

 14. liệu có nhất thiết phải là cà chua hay dưa hấu không?
  người tốt luôn có điểm xấu và người xấu không phải không có điểm tốt.em thấy có những quả táo nửa xanh , nửa đỏ .

  Thích

 15. TOI RAT THICH BAI ; TRIET LY CA CHUA O TREN.

  Thích

 16. (+)Có những người đàn ông thật là lạ, cứ bảo không yêu nhưng vẫn cứ chiều, cứ bảo không quan tâm nhưng hàng ngày thì vẫn nhắc nhở chuyện linh tinh … cứ bảo không nhớ mà sao hàng ngày cứ chầu chực chờ … Đàn ông, có những người họ sợ … họ sợ phải thừa nhận hay đối mặt với điều khiến họ mềm lòng và trở nên yếu đuối … (hay chỉ đạt được mục đích là họ đi thôi ?!)
  Và có những người đàn ông im lặng buông xuôi ngay cả khi cuộc tình đẹp đang tuột dốc, họ muốn phụ nữ là người kéo nó lên, còn họ chỉ … chờ
  (+)Có những người đàn bà thật ngốc, cứ thấy chiều thì nghĩ là yêu, cứ thấy quan tâm thì cho là thương nhiều lắm … cứ thấy họ gặp mình là cho rằng mình quan trọng … mà đâu biết rằng trong một số hay trong một lúc , đó chỉ là biểu hiện … tính đàn ông ….

  Thích

 17. thanks anh, thêm một bài hay và rất bổ ích nữa. Mong anh luôn mạnh khỏe để còn post bài dài dài cho em đọc :-p

  Thích

 18. vo tinh tra google thay trag web, rat cam on ban vi` nhung chia se 🙂 chuc thanh cong & hanh phuc !!!

  Thích

 19. Trích bài viết về giám đốc công ty tư vấn đầu tư Investconsult Group : Nguyễn Trần Bạt

  Trích dẫn:

  Chủ tịch, tổng giám đốc Investconsult Group – Nguyễn Trần Bạt tóm tắt thành công của mình vào 3 yếu tố: Yêu nước để có đủ sức mạnh và lòng dũng cảm; Yêu người để hiểu và dùng người; Hiểu đất nước mình và lộ trình phát triển của nó, hiểu đúng giá trị của Việt Nam trên trường quốc tế. “Tôi là một người giàu ở Việt Nam và giàu một cách chính đáng…” – ít người Việt Nam nào bộc lộ thân thế thẳng thắn đến như vậy, cho dù người đó là một doanh nhân nổi tiếng đi chăng nữa.

  Những hồi ức như đan xen nhau trên gương mặt ngăm đen đầy góc cạnh của anh: “Kỷ niệm làm tôi xót xa nhất trong đời là khi con gái tôi bị bệnh bạch cầu. Tôi phải “chui” vào tổng kho dược để mua từng ống thuốc đặc trị cho con. Giá thuốc ấy ở nước ngoài đến 50 USD/lọ và con bé phải dùng 2 lọ mỗi tuần. Vợ chồng tôi bán đến những thứ cuối cùng có thể bán được nhưng vẫn không cứu nổi con. Giá một ca mổ ghép tủy ở nước ngoài lúc đó là 40.000 USD – tôi có nằm mơ cũng không thấy. Tôi đã khóc ngày đưa con đi và thề với mình rằng sẽ phải trở thành người thật giàu để không bao giờ rơi vào nỗi bất hạnh như thế…”. Anh Nguyễn Trần Bạt kể lại.

  Tư duy chính là tồn tại
  Trích dẫn:

  Anh Bạt cho rằng công việc của mình gần với các nhà chính trị hơn là doanh nhân bởi phải đi nhiều, gặp nhiều. Anh là người thân quen của nhiều vị đại sứ, các tổ chức quốc tế và cũng chịu khó đi hội thảo: “Tôi đã tiếp khoảng 15.000 khách nước ngoài; đối thoại với 1/3 số nghị sĩ Australia, nói chuyện với 600 cử tọa là doanh nhân, trí thức Mỹ…”.

  “Khi tôi mới thành lập công ty, có người cho tôi là thằng khùng nhưng tôi phớt lờ. Tôi có cái để bán và rất nhiều người mua thì tại sao không làm – đó là trí khôn. Tôi khai thác những hiểu biết để cảnh báo rủi ro và biến chúng thành dự báo. Nhưng bạn phải hiểu một điều rằng: tư vấn là một đơn vị dịch vụ chỉ bán được khi khoác lên nó một bộ quần áo văn hóa và đặt nó trong một tình huống cụ thể của cuộc sống”.

  Thời gian biểu của anh Bạt: Dậy vào 9h sáng, 9h30’ hội ý với lãnh đạo công ty, 10h – 12h suy nghĩ, phân tích và dựng các kịch bản cho sự phân tích đó, 12h ăn cơm với cộng sự, 2h chiều – 7h tối tiếp khách, xử lý các “bi kịch nho nhỏ”, 8h tối ăn cơm và từ 9h – 1h sáng: đọc sách, theo dõi truyền hình, suy nghĩ và gọi điện cho con trai ở London. “Tôi lúc nào cũng suy nghĩ và suy nghĩ. Ngay cả sau một nụ hôn là lúc tôi đã bắt đầu suy nghĩ”, giống như Descartes và triết lý nổi tiếng của ông: “Tôi tư duy chính là tôi tồn tại”.

  “Ai cũng chỉ có một cuộc đời – giá như có thể có nhiều hơn để cảm nhận hết cuộc sống! Và cũng chính vì điều này mà tôi sống hết mình…”, – anh Bạt nói với vẻ trầm ngâm. Khi người ta cả thấy mình có ích cho cuộc đời, dường như thời gian bao giờ cũng thiếu. Thời gian với những người như thế bao giờ cũng trôi nhanh hơn.

  Thích

 20. right, hãy là chính mình-Be yourself! đó cũng là một việc khó đấy, cần vượt qua chính mình. Bỏ quả Dưa Hấu đi và tiến tới quả Cà Chua!

  Thích

 21. Triết lý cà chua
  ——————
  Tôi thích cái “triết lý Cà chua” của nhân vật nữ chính trong phim “Tình cờ” của Hàn Quốc: “Tomato viết ngược lại vẫn là Tomato. Có đảo ngược thế nào thì cà chua cũng vẫn là cà chua”. Cà chua xanh thì bên trong cũng xanh, ngoài đỏ thì bên trong cũng đỏ. Không giống như quả dưa hấu, ngoài xanh mà trong lại đỏ…
  Con người ta không phải lúc nào cũng sống được như quả cà chua, sống thật đúng với cái “Tôi” bên trong của mình. Có khi muốn sống như thế nhưng lại không thể được. Và cái câu “đi với Bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy” lại được áp dụng triệt để như một lời biện minh hữu ích. Người ta bảo đấy là sự kết hợp Cà Chua với Dưa Hấu để cho ra thế hệ F1 hoàn hảo, biết biến hoá linh hoạt trong từng hoàn cảnh…

  Nhưng, như một onliner đã nói: “Nếu như trong cuộc đời, cái gì cũng là chính nó, người tốt kẻ xấu đều có thể phân định ngay từ lần gặp đầu tiên, cuộc sống còn thú vị nữa hay không? Cũng như trong cuộc sống, những “người xấu” thật ra cũng không đáng ghét lắm. Sự có mặt của họ tạo nên sự phong phú cho cuộc đời và ở một chừng mực nào đó, họ tạo nên thế đối lập khiến cho những người tốt được nhận diện và ngợi khen.

  Có một người bạn “Cà Chua” – cũng tốt – nhưng đối diện với một cây Dưa Hấu vẫn thú vị hơn nhiều. Không phải giả dối, mà là biết giấu mình đi một chút, sẽ khiến người đối diện cảm thấy được khám phá và phát hiện ra những thú vị ẩn chứa bên trong cái vẻ ngoài lạnh lùng ấy.

  Có người nói rằng sống trong đời là tìm cách chiếm lĩnh một lập trường sống, một lập trường nhân cách giữa cuộc đời. Ngoại trừ một số ít người có cái can đảm không quan tâm đến xung quanh, thì đa số những người còn lại đều có đôi lúc hoang mang về cách sống của mình”.

  Tôi không phải là một người “can đảm không quan tâm đến xung quanh”. Tôi đôi khi cũng vẫn hoài nghi về lối sống của mình. Nhưng tôi thích phân biệt rõ ràng “tốt” – “xấu”, kể cả ngay từ lần gặp đầu tiên. Tôi vẫn thích trắng đen rõ ràng hơn là mờ mờ ảo ảo. Và hơn hết, tôi vẫn thích có một người bạn “Cà Chua” hơn là một người bạn “Dưa Hấu”. Không phải ai cũng biết giới hạn của việc “giấu mình đi một chút” cho người khác khám phá. Người ta hay tham lam, hay đi quá đà mà chẳng nhận ra được đâu là điểm dừng.

  Thích thì bảo là thích. Không thích thì bảo là không thích.

  Yêu thì bảo là yêu mà không yêu thì nói không yêu. Đừng có miệng nói yêu mà trong bụng thì ghét, sau lưng lại nói xấu hết lời. “Dù ai cách núi ngăn sông ta cũng không nói ghét là yêu. Dù ai ngăn sông cấm chợ ta cũng không nói yêu là ghét”.

  Xấu thì hãy sống đúng như xấu, đừng cố tỏ ra mình tốt đẹp. Mà tốt đẹp rồi thì hãy giữ và làm cho mình tốt đẹp hơn.

  Nghèo thì không thể sống cuộc sống của giàu, mà giàu cũng chẳng thể cố vờ như mình nghèo khó.

  Sống đúng với bản thân mình, đấy mới là ý nghĩa sâu xa của triết lý Cà Chua!

  Tôi đã từng được giáo huấn thế này: “Em không thể giữ mãi một lối sống, một nếp suy nghĩ được. Em làm ở công ty A, tất cả mọi người đều cùng đi ăn cơm trưa với nhau. Nhưng khi em chuyển sang công ty B, mọi người chỉ thích gọi cơm hộp về văn phòng ăn thì em cũng không thể bắt tất cả bỏ thói quen ấy để đi ra ngoài ăn cùng nhau. Hoặc em cũng sẽ phải làm như họ hoặc em sẽ phải ra ngoài ăn một mình. Vậy thì khi đó, em có còn là em với thói quen cũ không? Em có còn là Cà Chua nữa không?”

  Tôi đã cười rất nhiều mỗi khi nhớ lại câu nói đó. Người nói rất thật lòng, đưa ra ví dụ rất cụ thể nhưng lại nhầm lẫn giữa việc thay đổi thói quen cho phù hợp với hoàn cảnh sống và việc sống đúng với con người mình. Tôi có thể chuyển sang ăn cơm hộp nhưng đó chỉ đơn thuần là chuyển thói quen chứ không có nghĩa là tôi sẽ biến thành một người xấu, cũng không có nghĩa là tính cách, phẩm chất của tôi thay đổi theo. Tôi vẫn cứ là tôi, đơn giản vậy thôi…!!!

  Còn bạn, bạn sẽ sống như thế nào? Như Cà Chua hay Dưa Hấu…?
  —————
  Nguồn VNexpress

  Thích

  • Những bài viết của anh rất hay và bổ ích. Nó đã giúp em có nghị lực để sống tốt hơn. Mong rằng trang wep này sẽ đăng nhiều bài bổ ích nữa. Thật may mắn vì hôm trước vào email lại có thông tin về trang wep này.

   Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: